DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch nước trao quà cho đồng bào 6 tỉnh biên giới

09-03-2015 15:16
Kinhtedothi - Ngày 9/3, tại xã Đàm Thuỷ, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ban chỉ đạo Tây Bắc tổ chức Lễ trao quà an sinh xã hội cho hộ nghèo các xã biên giới Việt- Trung.
Tại đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng 13.000 tấn xi măng cho đồng bào tại 6 tỉnh gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, mỗi tỉnh 2.000 tấn và Cao Bằng 1.000 tấn. Đây là quà của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel dành cho đồng bào biên giới. Số xi măng này dùng để láng nền nhà, chuồng trại và cải tạo nơi ở cho bà con. Trước đó, vào tháng 12/2014, tỉnh Cao Bằng đã được Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel hỗ trợ 2.000 tấn xi măng.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quà
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quà
Tiếp đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel và Trung tướng Phạm Huy Tập, Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã trao quà an sinh xã hội cho 46 hộ nghèo thuộc các xã biên giới của tỉnh Cao Bằng. Ngoài suất quà trị giá 5
Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành và Ủy ban Nhân dân 11 tỉnh biên giới phía Bắc và Vùng Tây Bắc triển khai từ tháng 6/2014. Nguồn vốn hỗ trợ bò cho chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đảm bảo.
triệu đồng, mỗi gia đình được nhận thêm một con bò giống trị giá 15 triệu đồng từ chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” và một chiếc điện thoại di động do Viettel trao tặng.

Báo cáo về kết quả chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”, Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, với cách làm mới và được sự ủng hộ của các cấp, các ngành cùng toàn thể xã hội, sau gần 9 tháng chương trình đã hình thành được quỹ bò lên tới hơn 13.000 con, trong đó hơn 7.000 con đã được trao tận tay người nghèo biên giới. Một con số thực sự ấn tượng bởi nếu triển khai theo cách cũ phải mất hàng chục, thậm chí hàng trăm năm. Không chỉ tặng bò cho hộ nghèo, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch nước, Viettel còn hỗ trợ xi măng để bà con láng chuồng trại, cải tạo nơi ở; tặng chăn, bạt che chuồng giúp giữ ấm cho đàn bò trong mùa đông giá rét tại một số địa phương.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đặt mục tiêu trong năm nay sẽ hoàn thành chương trình trao tặng 24.000 con bò giống (trị giá 360 tỷ đồng) cho hộ nghèo 11 tỉnh biên giới, rút ngắn một nửa thời gian thực hiện so với dự kiến ban đầu. Mặt khác, để chương trình thực sự có hiệu quả, thay vì chỉ tặng bò, nguồn vốn hỗ trợ cho người nghèo có thể cá thể hóa theo nhu cầu của người dân, lựa chọn vật nuôi phù hợp với tập quán sản xuất và thổ nhưỡng của từng địa phương như: trâu, dê...

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao tấm lòng của Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đối với đồng bào nghèo, đặc biệt là chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới”. Chủ tịch nước nhấn mạnh, biên giới là phên dậu quốc gia. Tuy nhiên đời sống người dân nơi đây đóng vai trò gìn giữ phên dậu quốc gia nhưng còn gặp rất nhiều khó khăn. Chủ tịch nước chỉ đạo các bộ, ban, ngành, và lãnh đạo các địa phương triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để xây dựng cơ sở hạ tầng vùng giáp biên ngày một tốt hơn, hướng dẫn bà con đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi phù hợp với đặc điểm của mỗi địa phương để từng bước thoát nghèo bền vững.

Chủ tịch nước cũng chỉ đạo ngành thú y, lực lượng Bộ đội biên phòng tai các địa phương hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn tiêm phòng để đàn bò nhận hỗ trợ từ chương trình Bò giống giúp người nghèo biên giới phát triển, sinh sôi.
TAG: