Chủ tịch Quốc hội biểu dương Bộ Tài chính đã nắm vững "tay hòm chìa khóa" ngân sách quốc gia

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 26/2, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội và Đoàn công tác việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 25/2016/QH14 về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016 - 2020; việc triển khai thực hiện các luật trong lĩnh vực tài chính, ngân sách mới được Quốc hội thông qua như Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp... 
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao hoạt động của Bộ Tài chính trong thời gian qua
Bày tỏ vui mừng khi “xông đất” Bộ Tài chính ngay sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao hoạt động của Bộ Tài chính đã nắm vững “tay hòm chìa khóa” ngân sách quốc gia trong thời gian qua; tham mưu đề xuất chính sách, pháp luật trong lĩnh vực tài chính, quản lý thu chi ngân sách… thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Bộ.

Thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ngành tài chính cần triển khai ngay các nhiệm vụ từ đầu năm vì 2018 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch 5 năm. Trong đó tập trung quản lý nợ công; làm rõ mô hình, vai trò của Bộ Tài chính trong mối quan hệ với Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Tiến độ việc chuyển giao SCIC về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để vừa không bị xáo trộn, vừa không tạo khoảng trống trong các hoạt động của SCIC và doanh nghiệp đang được giao quản lý; tránh việc hành chính hóa gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động chung của SCIC.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, việc triển khai thực hiện các luật trong lĩnh vực tài chính, ngân sách mới được Quốc hội thông qua được Bộ Tài chính thực hiện nghiêm túc, nhưng vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

Cụ thể, theo Chủ tịch Quốc hội, Bộ Tài chính đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành để quy định chi tiết các văn bản mà Luật giao cho Chính phủ hướng dẫn. Các Nghị định quy định về Luật quản lý nợ công cơ bản đã hoàn thành, hiện nay chỉ còn 2 nghị định. Những tồn tại trong việc quy định chi tiết về Luật Ngân sách đã được ban hành đầy đủ, nhưng việc thực hiện các chính sách tài chính đặc thù theo Luật chuyên ngành hoặc các nghị định lại chưa được quy định trong Luật Ngân sách nên còn nhiều khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy ban của Quốc hội giúp cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát nội dung này.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã cảm ơn Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và cá nhân Chủ tịch Quốc hội đã quan tâm đến ngành Tài chính, đồng thời khẳng định, những thành tựu của ngành thời gian qua có điểm tựa rất lớn từ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đặc biệt là về điều hành thu chi ngân sách, kiểm soát bội chi và quản lý nợ công.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn tập thể cán bộ, công chức, người lao động Bộ Tài chính đổi mới phương pháp làm việc, nâng cao chất lượng hoạt động. Chủ tịch Quốc hội chúc tập thể cán bộ công chức của Bộ Tài chính năm mới đạt nhiều thắng lợi mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và Quốc hội giao phó.