Chủ tịch Quốc hội dự lễ khai giảng năm học 2023-2024 tại trường Hữu nghị T78

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hoà chung không khí hân hoan đón chào năm học mới của thầy giáo, cô giáo và học sinh, sinh viên cả nước, sáng 5/9, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến dự, phát biểu và đánh trống khai giảng năm học 2023-2024 tại trường Hữu nghị T78 (Bộ GD&ĐT).

Mở đầu buổi lễ, thay mặt lãnh đạo nhà trường, cô Nguyễn Thị Hải Yến - Phó Hiệu trưởng trường Hữu nghị T78 đã đọc Thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi các thầy giáo, cô giáo, học sinh, sinh viên nhân dịp khai giảng năm học mới 2023-2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho trường Hữu nghị T78.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho trường Hữu nghị T78.

Trong bài diễn văn khai giảng, TS Lê Phú Thắng - Hiệu trưởng trường Hữu nghị T78 ôn lại truyền thống của nhà trường. Trường Hữu nghị T78 (tiền thân là Khu học xá miền núi Trung ương) được Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định thành lập vào ngày 1/1/1958 từ tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm giúp cách mạng Lào đào tạo nguồn cán bộ phục vụ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

“Khu học xá miền núi Trung ương - T78” trở thành ngôi trường đầu tiên dành cho học sinh Lào học tiếng Việt và văn hoá các cấp, và là tiền thân của hệ thống các trường Lào tại Việt Nam sau này. Qua nhiều lần di chuyển địa điểm do chiến tranh, từ năm 1980 đến nay, trường Hữu nghị T78 đứng chân trên địa bàn huyện Phúc Thọ (TP Hà Nội).

Học sinh trường Hữu nghị T78 trong ngày khai giảng
Học sinh trường Hữu nghị T78 trong ngày khai giảng

65 năm xây dựng và phát triển, trường Hữu nghị T78 đã đào tạo được trên 2,7 vạn lưu học sinh cho nước bạn Lào. Nhiều lưu học sinh đã và đang giữ những trọng trách trong bộ máy lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào từ Trung ương đến địa phương. 27 năm làm nhiệm vụ giáo dục dân tộc, đã có hàng vạn học sinh dân tộc tốt nghiệp tại trường Hữu nghị T78; tiếp tục vào các trường đại học, cao đẳng, trở thành nguồn nhân lực chất lượng đóng góp công sức, trí tuệ vào công cuộc xây dựng và phát triển ở các địa phương…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khai giảng trường Hữu nghị T78.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ khai giảng trường Hữu nghị T78.

Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2023-2024 tại trường Hữu nghị T78, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá, trong hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường Hữu nghị T78 là đơn vị có vị trí đặc biệt quan trọng, với hai nhiệm vụ then chốt: bồi dưỡng tiếng Việt, văn hóa cho lưu học sinh Lào và thực hiện nhiệm vụ giáo dục chương trình THPT cho con em các dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc.

“Với những nỗ lực và kết quả to lớn trong 65 xây dựng và phát triển, trường Hữu nghị T78 đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào; xứng đáng là địa chỉ giáo dục tin cậy, là nơi nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ, là mái nhà chung giữa lòng Thủ đô Hà Nôi của các em học sinh, là cầu nối gắn kết, vun đắp thêm tình hữu nghị đặc biệt hai nước Việt Nam - Lào” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho 10 học sinh tiêu biểu của trường Hữu nghị T78.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho 10 học sinh tiêu biểu của trường Hữu nghị T78.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn các thầy giáo, cô giáo tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để trở thành những tấm gương sáng về không ngừng học tập, rèn luyện, đáp ứng yêu cầu mới của ngành giáo dục. Đồng thời kỳ vọng các thế hệ học sinh tiếp tục noi gương, phấn đấu trong học tập, rèn luyện để trở thành những công dân tốt, góp phần vun đắp tình hữu nghị bền chặt giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Nhấn mạnh năm học 2023-2024 là năm học có ý nghĩa rất quan trọng - tròn 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, trước thềm năm học mới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2023-2024 của Bộ GD&ĐT đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh trống khai trường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh trống khai trường.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị trường Hữu nghị T78 tiếp tục quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục và đào tạo. Tập trung đổi mới nội dung, phương pháp dạy – học, lấy người học làm trung tâm, đề cao tự học. Nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học toàn diện trên các mặt “đức - trí - thể - mỹ”.

Đồng thời, nhà trường tiếp tục tập trung nâng cao hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống đi đôi với giáo dục tinh thần đoàn kết các dân tộc và mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, tạo môi trường học đường thân thiện, tích cực, lành mạnh với phương châm “trường là nhà, thầy cô là cha mẹ, bạn bè là anh em”.

Để trường Hữu nghị T78 có những bước phát triển mới trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Bộ GD&ĐT, UBND TP Hà Nội và huyện Phúc Thọ tiếp tục dành sự quan tâm, đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất; giải quyết, tháo gỡ khó khăn cho nhà trường, tạo điều kiện mọi mặt để các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh yên tâm học tập, công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

 

Nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà cho tập thể nhà trường, cùng 10 phần quà cho các học sinh tiêu biểu của trường Hữu nghị T78, và đánh trống khai trường.