Chủ tịch Quốc hội hội kiến Giáo hoàng Francis I

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 22/3, tại Tòa thánh Vatican, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi hội kiến Giáo hoàng Francis I và Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Giáo hoàng Francis I.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Giáo hoàng Francis I.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng gặp Giáo hoàng Francis I tại Tòa thánh Vatican; tin tưởng rằng với lòng quảng đại, bác ái và dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Giáo hoàng, Tòa thánh Vatican tiếp tục quan tâm đến sự ổn định, hòa bình và đời sống tinh thần của giáo dân trên toàn thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế; coi tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của người dân; đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ Việt Nam coi trọng phát triển mối quan hệ với Tòa thánh Vatican. Thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican đã có bước tiến triển tích cực trên tinh thần đối thoại thiện chí, xây dựng, tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ hai bên.

Quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh ngày càng được tăng cường, thể hiện qua việc tiếp xúc hàng năm của các lãnh đạo cấp cao Việt Nam với Giáo hoàng và các chức sắc của Tòa thánh, kết quả tích cực của những cuộc họp Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam-Vatican, cũng như việc Tòa thánh cử Đặc phái viên không thường trú tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, với uy tín, vị thế của mình, Giáo hoàng tiếp tục quan tâm, huấn dụ chỉ dẫn Giáo hội Công giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện đường hướng “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc,” “người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt,” phát huy những mặt tích cực của Giáo hội Công giáo, đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước Việt Nam.

Nhân dịp thăm Tòa thánh Vatican, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội kiến Thủ tướng Vatican, Hồng y Pietro Parolin.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng Ngài Thủ tướng mới được Giáo hoàng Francis I phong tước Hồng y; đánh giá cao vai trò quan trọng của Ngài Thủ tướng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Vatican.

Thông báo với Hồng y Pietro Parolin về kết quả hội kiến với Giáo hoàng Francis I, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trên thế giới và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam coi trọng và sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Tòa thánh trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, góp phần tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, với hiểu biết về Việt Nam và với cương vị đầy trọng trách đứng đầu Phủ Quốc vụ khanh Tòa thánh Vatican, Ngài Thủ tướng sẽ tiếp tục quan tâm và có những huấn dụ chỉ dẫn Giáo hội Công giáo Việt Nam tiếp tục thực hiện đường hướng “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc.”

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi tiếp Tổng Bí thư Đảng những người cộng sản Italy, Cesare Procaccini.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc mừng Tổng Bí thư Cesare Procaccini và các lãnh đạo cấp cao của Đảng những người cộng sản Italy được bầu tại đại hội lần thứ 7 tháng 7/2103.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn tình đoàn kết và ủng hộ quý báu mà những người cộng sản, lực lượng cánh tả và nhân dân Italy dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chúc Tổng Bí thư Cesare Procaccini tiếp tục vượt qua khó khăn, lãnh đạo Đảng những người cộng sản Italy ngày càng được củng cố vững chắc, qua đó khẳng định vai trò của Đảng nhằm đoàn kết, thống nhất trong cuộc đấu tranh chung của nhân loại, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác phát triển.

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư Cesare Procaccini khẳng định, Đảng những người cộng sản Italy luôn mong muốn duy trì và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác với Đảng Cộng sản Việt Nam, và sẽ làm hết sức mình để mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước ngày càng bền chặt.

Tổng Bí thư Đảng những người cộng sản Italy Cesare Procaccini đồng thời bày tỏ mong muốn được trao đổi, học tập nghiên cứu kinh nghiệm của Việt Nam phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đêm 22/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời thủ đô Roma về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Italy./.