DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Kiểm toán Nhà nước

16-01-2015 22:24
Kinhtedothi - Chiều 16/1, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi làm việc với Kiểm toán nhà nước về kết quả 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển Kiểm toán Nhà nước đến năm 2020.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi làm việc.
Báo cáo tại buổi làm việc, Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn cho biết, 5 năm qua (2010 - 2014), mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song Kiểm toán Nhà nước đã đạt được những kết quả quan trọng. Địa vị pháp lý của Kiểm toán Nhà nước được Hiến định; năng lực ngày càng được nâng cao, hoạt động chuyên nghiệp hơn; chất lượng và hiệu lực hoạt động của ngày càng tiến bộ. Bình quân hàng năm, Kiểm toán Nhà nước thực hiện khoảng 170 đến 190 cuộc kiểm toán với quy mô tăng khoảng 10% hàng năm. Số cuộc kiểm toán chuyên đề ngày càng tăng. Tính riêng 4 năm gần đây, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 76.400 tỷ đồng, chiếm 52% tổng số kiến nghị xử lý tài chính trong 20 năm; năm 2014, tổng số kiến nghị xử lý tài chính của 143/189 cuộc kiểm toán là 22.500 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ghi nhận những kết quả và hoạt động ngày càng hiệu quả của Kiểm toán nhà nước đạt được trong những năm qua. Hiệu lực Kiểm toán nhà nước ngày càng cao, công minh. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng chỉ rõ, việc quản lý tài sản, tài chính còn chưa tốt, còn thất thoát; nhiều khoản chi tiêu không hiệu quả; còn một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu khiến cho Đảng, nhân dân chưa yên lòng. Cơ cấu tổ chức và trình độ năng lực trình độ cán bộ còn yếu và thiếu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, sau 5 năm thực hiện Chiến lược, ngành Kiểm toán Nhà nước đã phát triển vượt bậc, từng bước hoàn thiện thể chế, xác lập cụ thể vị trí, chức năng, nhiệm vụ quyền hạn và trách nhiệm của ngành. Quy mô, khối lượng công việc của Kiểm toán Nhà nước cũng ngày một lớn tỷ lệ thuận với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế. Hoạt động của Kiểm toán Nhà nước ngày càng có hiệu lực, hiệu quả cao, được xã hội thừa nhận, nhân dân đồng tình ủng hộ. 

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, công tác quản lý tài chính, tài sản, ngân sách, tài nguyên của đất nước vẫn còn những dấu hiệu lãng phí, thất thoát, không hiệu quả. Do đó, sự vào cuộc của Kiểm toán Nhà nước là rất cần thiết, song thời gian qua, công tác Kiểm toán Nhà nước mặc dù đã đạt những kết quả bước đầu, song vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của đất nước. Cá biệt, còn một bộ phận cán bộ kiểm toán còn có biểu hiện nhũng nhiễu, hách dịch, vi phạm pháp luật. 

Gợi ý công việc của Kiểm toán Nhà nước thời gian tiếp theo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Kiểm toán Nhà nước chủ động hơn nữa dự báo yêu cầu phát triển, tập trung vào các nhiệm vụ chống thất thoát, lãng phí, tham nhũng để xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, đối tượng kiểm toán để triển khai kiểm toán hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công. Phân định rõ chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của Tổng Kiểm toán, các cấp kiểm toán và Kiểm toán viên; xác định trọng tâm, trọng điểm các đơn vị, khu vực, ngành nghề là đối tượng kiểm toán để tập trung lực lượng triển khai công tác kiểm toán.
TAG: