Chủ tịch Quốc hội: Quy định giá khám bệnh, chữa bệnh chưa rõ, khó khả thi

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Sáng 14/12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Dự Luật dự kiến bổ sung hình thức mua trả chậm, trả dần, thuê, muợn thiết bị y tế vào các các hình thức thu hút nguồn lực xã hội.

Quang cảnh Phiên họp thứ 18 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Quang cảnh Phiên họp thứ 18 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Cho phép mua trả dần, thuê mượn thiết bị y tế

Đây là Dự Luật dự kiến được thông qua tại kỳ họp thứ 4 vừa qua, tuy nhiên, sau khi đại biểu thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Quốc hội cho phép chưa thông qua để có thêm thời gian hoàn thiện kỹ lưỡng.

Trong báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự Luật, liên quan giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Dự Luật được chỉnh lý theo hướng làm rõ các yếu tố cấu thành giá khám bệnh, chữa bệnh; các chi phí để tính giá thành toàn bộ của dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; căn cứ, nguyên tắc, thẩm quyền định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời, giao Chính phủ quy định chi tiết nội dung này.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh báo cáo tại Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh báo cáo tại Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh, tiếp thu ý kiến đại biểu, Dự Luật bổ sung một điều về tự chủ đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước. Theo đó, khẳng định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước được Nhà nước bảo đảm kinh phí để thực hiện chức năng, nhiệm vụ; quy định về quyền và trách nhiệm của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tự chủ trong các hoạt động về tổ chức, nhân sự, tài chính, chuyên môn và giao Chính phủ quy định chi tiết.

Bên cạnh đó, Dự Luật dự kiến bổ sung hình thức mua trả chậm, trả dần, thuê, muợn thiết bị y tế vào các các hình thức thu hút nguồn lực xã hội trọng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; bổ sung việc khuyến khích thành lập quỹ hỗ trợ khám bệnh, chữa bệnh vào nội dung của xã hội hóa.

Về quy định dự kiến bổ sung này, Chủ nhiệm Ủy ban KH-CN-MT Lê Quang Huy cho rằng, qua đợt dịch Covid-19 vừa rồi cho thấy bên cạnh thiết bị thì vật tư y tế cũng rất quan trọng. Tuy nhiên Dự Luật đề cập chưa kỹ và chưa rõ thiết bị y tế đã bao hàm vật tư hay chưa trong khi các bác sĩ, đại biểu Quốc hội rất quan tâm vấn đề này.

Phải có lộ trình nhưng nguyên tắc là phải tính đúng, tính đủ về giá

Thảo luận về Dự luật, liên quan đến các điều kiện bảo đảm công tác khám bệnh, chữa bệnh quy định, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, các cấp chuyên môn kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh vẫn là vấn đề lớn. Vấn đề quan tâm nhất là khái niệm về cấp chuyên môn kỹ thuật và mối quan hệ giữa các cấp, cách thức đảm bảo điều kiện hoạt động của các cấp này hiện dự thảo Luật quy định chưa rõ cần được tiếp tục rà soát, làm rõ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Về các điều kiện đảm bảo về tài chính, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ nội dung này trong Dự Luật còn lúng túng. Nội dung này nên quy định thuần túy về tự chủ tài chính, luật hóa một số quy định của Nghị định 60. Về vấn đề tài chính, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị rà soát lại Điều 118 Dự Luật, nên quy định theo hướng tự chủ hoàn toàn về tài chính tức là cả chi thường xuyên, chi đầu tư, chi thường xuyên thì được thực hiện các tự chủ khác về tổ chức bộ máy nhân sự theo quy định của pháp luật. Chủ tịch Quốc hội đề nghị quy định thêm cơ quan nào đã tự chủ hoàn toàn về tài chính thì phải thực hiện kế toán và kiểm toán, công khai báo cáo tài chính theo quy định của pháp luật.

Về giá khám, chữa bệnh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết nhiều khoản chưa rõ. Ví dụ như Khoản d Điều 110 thể hiện một trong những yếu tố là "Giá trị vô hình của thương hiệu (nếu có)”, cần phải cân nhắc vì khó mà tính được.

Dẫn quy định về các chi phí thực tế hợp lý, hợp lệ, Chủ tịch Quốc hội băn khoăn khi dự thảo lần này có thêm "chi phí khác có liên quan đến hoạt động khám bệnh, chữa bệnh” là chi phí gì. Đồng thời đề nghị “Bộ Tài chính phải xem chỗ này. Mù mờ thì càng tự mình làm khó mình thôi. Mai mốt các cơ quan hỏi, đoàn giám sát của Quốc hội hỏi chi phí khác không thấy tính là chết rồi. Quy định tăng thêm một loại thì phải rõ là cái gì, ai quy định”.

Hay theo Khoản 5, Điều 110 thì Bộ Y tế quy định giá tối đa dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị rà soát, xem lại. Bởi, chúng ta đang phấn đấu có cơ sở khám chữa bệnh chất lượng cao để tránh “chảy máu” ngoại tệ.

Chủ tịch Quốc hội đề xuất nên quy định giá dịch vụ gồm những cái gì, tính đúng, tính đủ; Chính phủ, Bộ Y tế công bố lộ trình tính đúng, tính đủ đối với các dịch vụ khám chữa bệnh bằng BHYT. “Phải có lộ trình nhưng nguyên tắc là phải tính đúng, tính đủ và lộ trình này nên quy định trong luật để thực hiện. Tốt người ta đến, không tốt người ta không đến. Bác tốt hơn, mà điều kiện tương đương thì em ở đây em chả đi nước ngoài nữa, đúng không? Nó phải thị trường. Mình đặt cái trần vào đó thì ai làm được. Bác sĩ mình giỏi chả kém nước ngoài đâu, do điều kiện của mình thôi” - Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu giải trình ý kiến các thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm tra để hoàn thiện, tiếp thu nghiêm túc những ý kiến của đại biểu Quốc hội và cố gắng thể hiện tối đa trong Dự Luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó, Bộ Y tế đã tập trung vào những nội dung chính liên quan đến việc hoàn thiện các quy định về việc kiểm soát, nâng cao chất lượng của người hành nghề, chất lượng của công tác khám, chữa bệnh và hoàn thiện các quy định liên quan đến việc quản lý các cơ sở khám, chữa bệnh và đảm bảo các điều kiện để triển khai thực hiện. Đồng thời làm rõ, bổ sung nhiều nội dung liên quan đến các điều kiện đảm bảo hoạt động của các cơ sở khám, chữa bệnh như các vấn đề liên quan đến tự chủ, giá, xã hội hóa và các nội dung để đảm bảo các hoạt động khác...

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, đây là Luật rất quan trọng, quy định những nội dung khung, nguyên tắc chung liên quan tới công tác khám, chữa bệnh là hoạt động xương sống của ngành y tế. Với tinh thần đó, Bộ Y tế đã cố gắng cụ thể hóa trong Dự Luật. Tuy nhiên, đây là luật chuyên ngành, chịu sự tác động chung của hệ thống pháp luật với định hướng của các văn bản chỉ đạo của Trung ương cũng như hệ thống văn bản pháp luật khác. Đặc biệt, Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cũng liên quan tới nhiều quy định tại các luật chuyên ngành. Do đó, cơ quan soạn thảo đã cố gắng rà soát lại các Nghị định Chính phủ đã ban hành để đưa vào nội dung cơ bản nhất trong dự án luật để đáp ứng yêu cầu và những nguyên tắc trong quá trình xây dựng luật.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nêu rõ sẽ tiếp tối đa các ý kiến của các Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội để cố gắng hoàn thiện dự án luật trình Quốc hội trong Kỳ họp bất thường lần thứ hai tới đây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần