Chủ tịch Quốc hội: Tiếp tục làm rõ, tháo gỡ vấn đề cử tri quan tâm

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Chiều nay, 9/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 14, diễn ra đến 11/8. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, ngoài phiên họp thường kỳ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng bố trí thêm 2 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 8 và 9.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Cụ thể là cho ý kiến bước đầu về dự thảo Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021”. Đây là chuyên đề rất quan trọng và là một trong 2 chuyên đề giám sát tối cao trong năm nay của Quốc hội, dự kiến trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng sẽ cho ý kiến về Dự kiến Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách T.Ư giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách T.Ư giai đoạn 2021-2025 của các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương (đợt 3). Cho biết hiện vẫn còn lại lượng vốn khá lớn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ý kiến tập trung thảo luận và các bộ ngành liên quan báo cáo kỹ vì sao giao vốn chậm, phải chăng vướng mắc khâu chuẩn bị đầu tư.

Tại phiên họp này, một nội dung quan trọng khác là xem xét đề xuất của Chính phủ liên quan đến việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 ngày 24/9/2021 của UBTVQH về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét, thông qua 2 dự thảo Nghị quyết về: Thành lập thị trấn Bình Phú, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang; thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 7/2022.

Đặc biệt, tại Phiên họp lần này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dành cả ngày 10/8 tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng. Các Phó Thủ tướng, bộ trưởng, trưởng ngành liên quan sẽ tham gia làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hoạt động chất vấn nhằm thực hiện đúng theo quy định tại Luật tổ chức Quốc hội, Luật Hoạt động giám sát của Quốc Hội, HĐND, Quy chế về giám sát Quốc hội. Nhấn mạnh đây là nội dung đã nằm trong Kế hoạch giám sát từ năm nay, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với những kết quả tích cực đạt được từ phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vừa qua, phiên chất vấn ngày 10/8 tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục làm rõ, tháo gỡ các vấn đề cử tri quan tâm.

"Với tầm quan trọng, ý nghĩa của hoạt động này, Chủ tịch Quốc hội, các Phó Chủ tịch Quốc hội đã họp trù bị với hai Bộ trưởng, các trưởng ngành có liên quan đảm bảo chuẩn bị tốt nhất cho phiên chất vấn, đáp ứng mong đợi của cử tri…." - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết.

Các đại biểu dự Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Các đại biểu dự Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, ngoài phiên họp thường kỳ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng bố trí thêm 2 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật trong tháng 8 và tháng 9.
“Nhiệm vụ lập pháp rất quan trọng và nặng nề khi Quốc hội cho ý kiến và thông qua khối lượng lớn dự án luật, trong đó có luật khó như Luật Đất đai (sửa đổi); có nghị quyết có tính chất như luật” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh và lưu ý các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ quan hữu quan có trách nhiệm tham gia đầy đủ vào các nội dung theo chương trình làm việc để đảm bảo tiến độ và chất lượng

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách T.Ư giai đoạn 2021-2025 cho danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư và bổ sung, điều chỉnh kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách T.Ư giai đoạn 2021-2025 của các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương (đợt 3).