DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV sẽ kiện toàn 50 nhân sự lãnh đạo chủ chốt

Hà Bình
12-07-2021 13:58
Kinhtedothi - Sáng 12/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đã chủ trì phiên họp thứ 8, đây là phiên họp cuối cùng của Hội đồng Bầu cử quốc gia. Trong đó, đã thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV với 499 người trúng cử.
Tin liên quan
  • Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về cơ cấu Chính phủ, công tác nhân sự nhiệm kỳ mới Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về cơ cấu Chính phủ, công tác nhân sự nhiệm kỳ mới
Phiên họp cuối cùng của Hội đồng bầu cử Quốc gia họp để nghe cập nhật thêm tình hình về công tác bầu cử cho đến nay. Đặc biệt là cho ý kiến để chuẩn bị Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, dự kiến diễn ra ngày 15/7; nghe báo cáo về kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan đến người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV; xem xét, thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội Khóa XV đối với 499 người trúng cử...
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia phát biểu tại cuộc họp

Để chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trên cơ sở ý kiến của Hội đồng bầu cử quốc gia, đề nghị các Tiểu ban, nhất là Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo, Tiểu ban công tác nhân sự hoàn thiện lại các tài liệu, tờ trình đảm bảo chặt chẽ nhất theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, rà soát để hoàn tất toàn bộ các hồ sơ tài liệu liên quan đến công tác bầu cử. Trình Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ký nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội trúng cử, làm các thủ tục để cấp thẻ, báo cáo kết quả với Quốc hội tại phiên khai mạc của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV dự kiến vào ngày 20/7 tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau khi xác nhận tư cách đại biểu, tất cả các cấp HĐND đến nay đã hoàn thành xong kỳ họp thứ nhất và đã kiện toàn xong toàn bộ nhân sự của HĐND, UBND từ cấp tỉnh, cấp huyện đến cấp xã. Chủ tịch Quốc hội đã phê chuẩn danh sách trúng cử Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh. Như vậy, từ sau Đại hội XIII của Đảng đến nay, cán bộ cấp tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đến cơ sở đã được kiện toàn.

“Tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, đồng thời kiện toàn nhân sự cấp cao (theo giới thiệu của Trung ương là 50 nhân sự). Như vậy, sau Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV, toàn bộ công tác nhân sự lãnh đạo các cấp được kiện toàn sau Đại hội Đảng các cấp”- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết.

 Quang cảnh phiên họp. Ảnh:TTXVN
Thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn các thành viên Hội đồng và các cơ quan hữu quan đã hết sức nỗ lực, cố gắng trong suốt gần 2 năm qua; đồng thời đề nghị Ban Thi đua khen thưởng Trung ương, Bộ Nội vụ hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục liên quan đến công tác khen thưởng về bầu cử.
"Tôi trân trọng cảm ơn và biểu dương Nhân dân, cử tri cả nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài đã nỗ lực, cố gắng, tham gia công tác bầu cử rất có trách nhiệm, thể hiện lòng yêu nước và tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc. Đây chính là nhân tố quan trọng, quyết định nhất tới thành công của cuộc bầu cử lần này"- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tại phiên họp này, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã biểu quyết thông qua Nghị quyết xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội Khóa XV đối với 499 người có tên trong danh sách chính thức người trúng cử được công bố hôm 10/6. Theo đó, Quốc hội Khóa XV có 194 đại biểu do các cơ quan, tổ chức T.Ư giới thiệu; 301 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu; 4 đại biểu tự ứng cử; số đại biểu dự kiến hoạt động chuyên trách tại T.Ư là 126 người, số đại biểu hoạt động chuyên trách ở địa phương là 67 người.

Về cơ cấu kết hợp, đại biểu là phụ nữ có 151 người, đạt tỷ lệ 30,26%; đại biểu là người dân tộc thiểu số có 89 người, đạt tỷ lệ 17,84%; đại biểu trẻ dưới 40 tuổi có 47 người đạt tỷ lệ 9,42%; đại biểu là người ngoài Đảng có 14 người, đạt tỷ lệ 2,81%; đại biểu Khóa XIV tái cứ hoặc đã từng là đại biểu Quốc hội các khóa trước có 203 người, đạt tỷ lệ 40,68%; đại biểu lần đầu tham gia Quốc hội có 296 người, đạt tỷ lệ 59,32%.

Về trình độ chuyên môn: trên đại học có 392 người, đạt tỷ lệ 78,55%, trong đó, tiến sỹ có 144 người, thạc sỹ có 248 người, đại học có 106 người; dưới đại học có 1 người. Học hàm Giáo sư có 12 người, Phó Giáo sư có 20 người.

Với kết quả nêu trên, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội Khóa XV đã giảm đại biểu kiêm nhiệm làm việc trong các cơ quan hành pháp, tư pháp, tăng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách. Tuy tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách chưa đạt 40% so với quy định nhưng lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỷ lệ đại biểu Quốc hội dự kiến hoạt động chuyên trách trúng cử cao, đạt 38,6% tổng số đại biểu Quốc hội.

 Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo tại cuộc họp

Trước đó, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, cuộc bầu cử lần này, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay với 99, 60% tổng số cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu. Trong bối cảnh khó khăn, tác động của dịch bệnh, nhiều cử tri ở vùng sâu, vùng xa, phương tiện đi lại khó khăn phải điều trị hoặc cách li y tế để phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhưng vẫn hăng hái, tích cực tham gia bỏ phiếu bằng ý chí và tinh thần dân tộc.

Cuộc bầu cử được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, chủ động, chuyên nghiệp, sáng tạo với tinh thần trách nhiệm rất cao, nắm bắt nhanh nhạy, xử lý kịp thời mọi tình huống phát sinh. Thành công của cuộc bầu cử để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp được dự luận trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài và truyền thống quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.