Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Quảng Nam

Công Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có cuộc làm việc với tỉnh Quảng Nam về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII; các nghị quyết chuyên đề của Quốc hội.

Báo cáo với đoàn công tác, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho hay, trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội địa phương có những tín hiệu khả quan. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 12,8% so với 2021. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 22%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,4%. Tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 2.390 triệu USD, tăng 26,5 %.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Quốc hội làm việc với Tỉnh ủy Quảng Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Quốc hội làm việc với Tỉnh ủy Quảng Nam.

Hoạt động du lịch phục hồi, khách du lịch đến với Quảng Nam tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 18.681 tỷ đồng, bằng 78,8% dự toán trung ương giao, tăng 43,6% so với cùng kỳ.  

Tuy nhiên, Quảng Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn như: Kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông chưa được đầu tư đồng bộ. Hạ tầng chuyển đổi số còn hạn chế; hạ tầng phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu còn bất cập. Thu ngân sách lớn, có đóng góp cho trung ương nhưng nguồn thu chính của tỉnh còn phụ thuộc vào Thaco Trường Hải. Đời sống nhân dân các huyện miền núi còn nhiều khó khăn, chênh lệch khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng trong tỉnh càng tăng…

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam kiến nghị Quốc hội quan tâm, ủng hộ về cơ chế, chính sách để tỉnh làm việc với các bộ ngành trung ương triển khai thực hiện dự án khai thác Cảng hàng không Chu Lai gắn với Khu phi thuế quan Tam Quang; Khu phức hợp giáo dục đại học chuẩn quốc tế, tháo gỡ khó khăn liên quan đến dự án Làng đại học thuộc Đại học Đà Nẵng…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, hiện nay, nhiều tỉnh để hoang hóa đất nông nghiệp với diện tích lớn, các dự án treo còn quá nhiều.

“Địa phương muốn phát triển kinh tế xã hội thì cần phải hết sức chú trọng đến những vấn đề này. Cùng với đó, các dự án về y tế, thủy lợi hay cụm công nghiệp phải chú trọng các nhà đầu tư có năng lực, hồ sơ pháp lý rõ ràng để tránh việc bỏ hoang hóa diện tích đất, không mang lại hiệu quả gì” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ đạo Quảng Nam phải kiên quyết rà soát lại, xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ, dự án còn vướng mắc do kết quả thanh tra, kiểm tra để đảm bảo lợi ích các bên.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Trường Hải (THACO).

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thaco cho biết, năm 2022, Thaco đã tái cấu trúc trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành gồm: Ô tô (Thaco Auto); Cơ khí và Công nghiệp hỗ trợ (Thaco Industres); Nông nghiệp (Thaco Agrico); Giao nhận vận chuyển (Thilogi); Thương mại dịch vụ (Thiso) và Đầu tư xây dựng (Thadico).

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Thaco Auto đã bán được 66.000 xe (chiếm 40% thị phần cả nước) và xuất khẩu hơn 1.400 xe. Dự tính, cả năm 2022, Thaco sẽ bán ra hơn 142.000 xe. Hiện Thaco đang là đơn vị có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất tại Việt Nam với xe du lịch (22-40%), xe tải (trên 45%) và xe bus (trên 60%). Từ khi đầu tư và bắt đầu sản xuất tại Chu Lai vào năm 2004 cho đến nay, tổng doanh số của Thaco đạt mốc hơn 1 triệu xe.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (áo xanh, giữa) đến thăm các nhà máy trong khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (áo xanh, giữa) đến thăm các nhà máy trong khu phức hợp Chu Lai - Trường Hải.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng những thành công mà Thaco đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, tin tưởng tập đoàn sẽ tiếp tục phát triển.

“Thaco là một điển hình cho sự thành công của doanh nghiệp Việt Nam trong chủ trương phát triển kinh tế tư nhân. Không chỉ trong nước mà Thaco đã tham gia vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Thaco là một trong những doanh nghiệp nội địa hóa ô tô hàng đầu Việt Nam” - Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng trong thời gian tới, Thaco sẽ tiếp tục phát triển bền vững với sứ mệnh tầm nhìn trở thành tập đoàn đa ngành hàng đầu khu vực ASEAN.