Chủ tịch tập đoàn Posco E&C: “Chọn Việt Nam vì tiềm năng và văn hoá có sự hoà hợp"

Chia sẻ

KTĐT - Theo Công văn 1585/TTg-KTN, ngày 23/9, Thủ tướng đã đồng ý lựa chọn Liên danh Perkins Eastman, Posco E&C và JINA làm nhà tư vấn lập quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.

Việc lựa chọn này trên cơ sở đề nghị của Bộ Xây dựng và ý kiến kết luận tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 12/9/2008. Và rồi quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã hoàn thành được nhiều người dân đến xem và đồng tình ủng hộ. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Chung Dong Hwa, Chủ tịch tập đoàn Posco E&C xung quanh vấn đề này.

PV: Ông có thể giới thiệu đôi nét về POSCO E&C?

Ông Chung Dong Hwa: POSCO E&C được thành lập vào tháng 12 năm 1994, hướng đến một công ty xây dựng toàn cầu trên cơ sở các chuyên gia kỹ thuật, công nghệ và lực lượng lao động tay nghề cao, giàu kinh nghiệm từ POSO, Tập đoàn thép nổi tiếng trên thế giới.

Từ chiến lược kinh doanh ban đầu là thiết kế, thi công và chạy thử nghiệm, POSCO E&C không chỉ thực hiện hàng loạt các dự án mà còn lấy được niềm tin của khách hàng trong các ngành công nghiệp đa dạng như Nhà máy thép, Nhà máy môi trường, Nhà máy điện, Phát triển khu đô thị và kiến trúc, chi trả xã hội và toà nhà cao tầng. 

POSCO E&C cũng mở rộng kinh doanh phát triển các khu đô thị và phức hợp như Song Do ở phía Nam Hàn Quốc, Bắc An Khánh ở Việt nam và khu vực tái tạo năng lượng bao gồm xây dựng Nhà máy điện cho năng lượng mặt trời, gió và năng lượng thuỷ triều cho tương lai. Ngoài ra, POSCO E&C mở rộng thị trường sang các nước Mỹ La tinh, Trung và Tây Âu. POSCO E&C luôn luôn điều chỉnh để đối diện với những thử thách trong sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh trên cơ sở giá trị con người được định hướng, kỹ thuật và sự cạnh tranh, duy trì sự ổn định như một Công ty xây dựng SMART toàn cầu dẫn đầu thế kỷ 21.

Một số dự án Posco E&C đang triển khai ở Việt Nam là đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai; Long Thành – Dầu Giây; cảng quốc tế Cái Mép. Posco E&C đang dẫn đầu về năng lực thiết kế và năng lực thi công xây dựng chung cư. Từ những năm 70, Posco E&C đã nỗ lực tạo ra không gian sinh hoạt tiện nghi và là công ty đi đầu trong việc phát triển đô thị mới trong tương lai. Tập đoàn đang tập trung tất cả năng lực và kỹ thuật cho lĩnh vực phát triển đô thị - lĩnh vực được xem là động lực phát triển tương lai.

PV: Quy hoạch chung Thủ đô đã được nhiều người quan tâm, ủng hộ. Vậy, quy hoạch này tuần tự sẽ phải triển khai thế nào thưa ông?

Ông Chung Dong Hwa: Việc làm quy hoạch không phải do Công ty làm để khai thác mà do yêu cầu của Chính phủ Việt Nam. Vì vậy tuần tự phải do Chính phủ Việt Nam và Hà Nội quyết định

PV: Ông có thể cho biết dự kiến đến lúc nào người dân được hưởng những kết quả mà họ nhìn thấy được ngày hôm này trên quy hoạch?

Ông Chung Dong Hwa: Bản thân quy hoạch đến 2030 vì vậy phải 20 năm nữa mới thực hiện xong quy hoạch. Tuy nhiên, đến năm 2030 có cái sẽ được làm sớm hơn. Ví dụ như có những tuyến giao thông sẽ được đầu tư làm trước…

PV: Quy hoạch chung đã được phê duyệt, người dân Hà Nội rất hào hứng. Ông có điều gì tâm đắc và trăn trở về quy hoạch này?

Ông Chung Dong Hwa: Đây là bản quy hoạch rất vĩ đại vì tiến hành vào dịp Hà Nội kỷ niệm 1000 năm. Do vậy đã qua quá trình khá dài về xin ý kiến từ trên xuống. Sẽ khó tránh khỏi các ý kiến khác nhau vì vậy quá trình tiếp thu điều chỉnh đã mất rất nhiều công sức cho việc này.

PV: Điều gì khiến Posco E&C  chọn Việt nam là điểm đến đầu tư? Posco E&C sẽ làm gì trong thời gian tới?

Bản thân Posco E&C là công ty con của Tập đoàn thép Posco. Vì vậy, công ty mẹ đã có nhiều nhà máy thép ở TP HCM. Chọn Việt Nam vì tiềm năng và văn hoá có sự hoà hợp. Từ Việt Nam sẽ mở rộng sang các nước Lào, Miến Điện...

Chúng tôi có mục tiêu năm 2020 sẽ trở thành công ty xây dựng Top 10 thế giới.