Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết mở cửa kinh tế và cắt giảm thuế

Nguyễn Phương (Theo CP, CNBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao đang diễn ra tại tỉnh Hải Nam, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố kế hoạch giảm thuế nhập khẩu nhiều hàng hóa và mở cửa nền kinh tế thông thoáng hơn nữa.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại Diễn đàn Bác Ngao đang diễn ra tại đảo Hải Nam.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, các biện pháp để mở cửa kinh tế Trung Quốc rộng hơn bao gồm giảm mạnh thuế nhập khẩu đối với xe ôtô và các mặt hàng khác, thực thi quyền sở hữu trí tuệ hợp pháp đối với các công ty nước ngoài và cải thiện môi trường đầu tư cho các công ty nước ngoài. “Năm nay, chúng tôi sẽ giảm đáng kể thuế nhập khẩu ô tô và một số sản phẩm khác”, ông Tập nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình cũng cam kết sẽ có chính sách cởi mở hơn, cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu nhiều hơn trong những ngành tài chính, ngân hàng hay ôtô "sớm nhất có thể".
Ngoài ra, ông Tập Cận Bình tuyên bố sẽ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty nước ngoài. Trong phát biểu ngày 10/4, ông Tập không trực tiếp đề cập đến những căng thẳng thương mại với Mỹ, tuy nhiên ông cam kết sẽ khuyến khích việc trao đổi công nghệ bình thường và bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp của các công ty nước ngoài.
Ông Tập Cận Bình cũng khẳng định, Trung Quốc sẽ đưa ra sáng kiến để tăng nhập khẩu trong năm nay và cố gắng nhập khẩu những mặt hàng theo nhu cầu của người dân.
Chiến lược gia Yoshinori Shigemi thuộc JPMorgan Asset Management ở Tokyo nhận định, bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc có vẻ bao hàm tất cả mọi vấn đề lớn mà Mỹ đã nêu ra, bao gồm quyền sở hữu trí tuệ và tự do hóa thị trường. "Ông ấy đã đá quả bóng sang sân của Mỹ, nhưng có vẻ Trung Quốc đang đặt nền móng để đạt một thỏa thuận với Mỹ", ông Shigemi nói thêm.
Diễn đàn Bác Ngao là một sự kiện thượng đỉnh thường niên, được xem là "Davos (nơi diễn ra Diễn đàn Kinh tế Thế giới hàng năm) châu Á".