Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt: Phát huy nền tảng để tăng tốc, tạo đà phát triển

Nha Trang thực hiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trải qua 5 năm thành lập (từ 1/4/2014 - 1/4/2019), dù tuổi đời còn non trẻ nhưng với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị và Nhân dân, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội quận Nam Từ Liêm luôn nằm trong TOP đầu TP.

Ông Trần Đức Hoạt - Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm.
“Bí quyết” của những con số đẹp này là tâm thế luôn đồng hành cùng người dân, DN của các cấp lãnh đạo quận Nam Từ Liêm. Trao đổi với PV báo Kinh tế & Đô thị, ông Trần Đức Hoạt - Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, qua giai đoạn 5 năm đầu xây dựng nền móng, năm 2019 - 2020, quận Nam Từ Liêm xác định mục tiêu tăng tốc để tạo đà phát triển cho những năm tiếp theo. 
5 năm qua, trải qua nhiều khó khăn, thách thức, quận Nam Từ Liêm đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đâu là “bí quyết” của những thành công này, thưa ông?
- Quận Nam Từ Liêm được thành lập ngày 1/4/2014, trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính huyện Từ Liêm theo Nghị quyết 132/NQ-CP của Chính phủ. Thuận lợi của Nam Từ Liêm là luôn nhận được nhiều sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành. Quận cũng được kế thừa truyền thống lịch sử, văn hóa và con người của vùng đất Từ Liêm.
Bên cạnh những thuận lợi, quận cũng gặp không ít khó khăn, nhất là những ngày đầu thành lập. Đó là sự thay đổi trong tư duy, nếp sống của người dân khi từ làng lên phố, xã lên phường, huyện lên quận; nguồn lực cán bộ vẫn còn hạn chế về số lượng và trình độ trước các thách thức của một quận có tốc độ đô thị hóa mạnh và dân số cơ học tăng nhanh.
Tuy nhiên, với sự đoàn kết, toàn hệ thống chính trị và nhân dân Nam Từ Liêm đã xây dựng một quận Nam Từ Liêm thành một đô thị xanh - giàu đẹp - văn minh và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Để có được thành công hôm nay, ngay từ đầu, quận đã xây dựng Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội đưa ra trong Đại hội Đảng bộ lần thứ nhất. Trong đó, trọng tâm trong cơ cấu phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch sang thương mại, dịch vụ, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn lực đất đai, tiến đến tăng trưởng bền vững.
Một góc Nam Từ Liêm nhìn từ trên cao. Ảnh: Phạm Hùng
Để thực hiện mục tiêu này, trên cơ sở quy hoạch đã có, quận tập trung phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, trọng tâm là các tuyến đường giao thông, đồng thời tiếp tục hoàn thiện quy hoạch các điểm dân cư (khu vực làng xóm cũ) để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai.
Bên cạnh đó, quận Nam Từ Liêm cũng quan tâm đến việc thu hút đầu tư, hỗ trợ DN tìm kiếm cơ hội đầu tư, thường xuyên đối thoại, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác GPMB để DN đủ điều kiện triển khai Dự án được đẩy nhanh; tạo điều kiện hỗ trợ thành lập mới các DN, hỗ trợ DN sớm hoạt động. Trong các mục tiêu đó, quận Nam Từ Liêm xác định cải cách hành chính là khâu đột phá, nhấn mạnh vai trò của người đứng đầu sâu sát, gương mẫu trong việc đồng hành cùng DN, đặc biệt là việc tháo gỡ kịp thời các nút thắt.
Nhờ tâm thế đồng hành cùng người dân, DN, trong 5 năm qua, cùng với việc đầu tư mạnh mẽ để phát triển vào hạ tầng kỹ thuật, phát triển đô thị, các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch. Thu ngân sách tăng hơn 3,3 lần, từ mức 2.317 tỷ đồng cuối năm 2014 lên hơn 8.400 tỷ đồng cuối năm 2018.
Đặc biệt, năm 2017, thu ngân sách của quận đột phá đạt 10.500 tỷ đồng (cao nhất TP). Các thành phần kinh tế của quận tiếp tục phát triển, đóng góp quan trọng vào tốc độ phát triển kinh tế của quận.
Một trong những “điểm sáng” của Nam Từ Liêm được người dân và cộng đồng DN đánh giá cao là thu hút đầu tư. Là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cá nhân ông và quận Nam Từ Liêm sẽ tiếp tục có những giải pháp gì để tiếp tục thu hút DN trong bối cảnh nguồn lực đất đai đang ngày càng thu hẹp?
- Hiện thực hóa mục tiêu thu hút đầu tư, quận sẽ tiếp tục có các giải pháp tạo thuận lợi để tăng số lượng và chất lượng DN, hỗ trợ tạo lập hoạt động của DN. Chúng tôi cũng có nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng, triển khai các Dự án đầu tư, đặc biệt thúc đẩy việc tháo gỡ các Dự án chậm triển khai.
Quận Nam Từ Liêm sẽ tiếp tục hoàn thiện các quy hoạch để khai thác tốt những diện tích đất chưa đủ điều kiện tham gia thị trường, chưa đủ điều kiện khai thác sử dụng, đồng thời tăng nguồn thu ngân sách nhà nước của quận.
Bên cạnh đó, Quận sẽ tiếp tục đề xuất UBND TP điều chỉnh một số quy hoạch để tạo lập các trung tâm thương mại theo hướng chuyên doanh để khai thác triệt để tiềm năng thương mại du lịch khi các giải thể thao quốc tế được tổ chức trên địa bàn.
Thưa ông, năm 2019 và chặng đường sắp tới, Nam Từ Liêm sẽ làm gì để có những bứt phá sau giai đoạn xây dựng của 5 năm đầu tiên?
- Có thể nói, 5 năm đầu thành lập, toàn hệ thống chính trị và Nhân dân Nam Từ Liêm đã nỗ lực để xây dựng một nền tảng tốt và tạo đà cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của quận. Năm 2019 - 2020, quận xác định tăng tốc để hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh giai đoạn 2020 - 2025, tạo đà cho các năm tiếp theo.
Trước mắt, chúng tôi đưa ra một số hướng cho quận Nam Từ Liêm trong giai đoạn tiếp theo:

Thứ nhất, tập trung đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đô thị theo quy hoạch, ưu tiên mục tiêu chuyển dịch cơ cấu mạnh mẽ theo hướng thương mại, dịch vụ và du lịch.
Thứ hai, nghiên cứu, tăng cường và hoàn thiện đô thị theo hướng đô thị thông minh, gắn với cảnh quan môi trường theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp.
Thứ ba, tạo lập nền hành chính, phát huy mô hình hiện nay là thân thiện, trách nhiệm sang hướng chuyên nghiệp, thân thiện, bộ máy chính quyền tinh giản, hiện lực hiệu quả.
Thứ tư, đảm bảo giữ vững an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội.
Thứ năm, tiếp tục thực hiện quy chế dân chủ, đại đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa trong Nhân dân.
Xin trân trọng cảm ơn ông!

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần