Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, Hà Nội từng bước nới lỏng, phục hồi kinh tế

Công Thọ - Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 23/9, tại Kỳ họp thứ hai, HĐND TP Hà Nội khóa XVI, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tiếp thu, giải trình đối với những vấn đề đại biểu HĐND có ý kiến và những vấn đề cử tri quan tâm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố khóa XVI có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định nhiều nội dung lớn, có tính chất xuyên suốt cho cả nhiệm kỳ và là cơ sở pháp lý để Thành phố triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng năm 2021 cũng như giai đoạn 2021-2025.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tiếp thu, giải trình đối với những vấn đề đại biểu HĐND có ý kiến và những vấn đề cử tri quan tâm
UBND Thành phố đã trình HĐND Thành phố 26 nội dung (gồm 15 Tờ trình, 11 báo cáo) và đã được quý vị đại biểu HĐND Thành phố xem xét, thảo luận, cho ý kiến trong 1 ngày rưỡi làm việc khẩn trương, tích cực. UBND Thành phố xin tiếp thu đầy đủ 5 nhóm vấn đề đồng chí Bí thư Thành ủy gợi ý thảo luận, 50 ý kiến của đại biểu HĐND tập trung vào 3 nhóm ý kiến (kinh tế - xã hội; an sinh xã hội, phòng chống dịch Covid-19 và tiêm vắc xin), 8 vấn đề cử tri quan tâm và 6 nội dung kiến nghị của cử tri tại báo cáo tổng hợp của MTTQ Thành phố và các ý kiến đóng góp của quý vị đại biểu.

Đối với 17 Nghị quyết trình HĐND tại kỳ họp này, UBND Thành phố đã có báo cáo giải trình, tiếp thu, làm rõ, bổ sung sửa đổi và hoàn thiện theo báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND và ngay sau khi các Nghị quyết của HĐND Thành phố được thông qua, UBND Thành phố sẽ triển khai ngay việc xây dựng các Kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện, sớm đưa các Nghị quyết của HĐND Thành phố vào cuộc sống; với quyết tâm, nỗ lực cao nhất nhằm khắc phục, vượt qua những khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 này, đảm bảo hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của cả năm 2021, tạo đà cho Thủ đô phát triển trong những năm tiếp theo.

Với trách nhiệm người đứng đầu UBND Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bày tỏ được tiếp thu, giải trình đối với những vấn đề đại biểu HĐND có ý kiến và những vấn đề cử tri quan tâm; đồng thời nhân mạnh và làm rõ thêm một số nội dung.

Dù khó khăn do dịch bệnh, kinh tế xã hội Thủ đô vẫn đạt được kết quả tích cực

Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 17. Ngay từ đầu năm, cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố đã tập trung tham mưu xây dựng và chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy với nhiều điểm mới, sáng tạo; tham mưu xây dựng và chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình hành động của Đảng bộ Thành phố thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội 17 của Đảng bộ Thành phố.

Trong đó xác định, lựa chọn những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, cốt lõi, cấp thiết có điểm nhấn để ưu tiên tập trung triển khai thực hiện nhằm tạo những đột phá quan trọng trên các lĩnh vực trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, tạo nền tảng đưa Thủ đô và đất nước tiếp tục phát triển trong đoạn hiện nay và các giai đoạn tiếp theo.

Trong bối cảnh khó khăn, thách thức rất lớn do tác động của đại dịch Covid-19, bám sát định hướng và chỉ đạo của Trung ương, sự hỗ trợ kịp thời, chí tình của các Tỉnh bạn một số thời điểm quan trọng, sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị các cấp, Ban Thường vụ Thành ủy, cùng với sự nỗ lực của hệ thống chính trị các cấp, lực lượng tuyến đầu và tinh thần chủ động ngay từ cơ sở, sự ủng hộ của Nhân dân Thủ đô, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, Thành phố luôn chủ động, dự đoán, khống chế, kiểm soát dịch bệnh.

TP quyết định áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 khi nguy cơ cao, tận dụng tối đa thời gian vàng giãn cách để kịp thời xét nghiệm thần tốc toàn thành phố kịp thời khoanh vùng, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, hoàn thành tiêm phủ vaccine cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi và dần nới lỏng, điều chỉnh các biện pháp sang Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và một số biện pháp cao hơn phù hợp với tình hình thực tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân bước đầu khôi phục sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, được doanh nghiệp, người dân ủng hộ.
Những thành công bước đầu trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố là tiền đề để thành phố triển khai các quyết sách nhằm phục hồi kinh tế, quyết tâm hoàn thành những mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra cho cả năm 2021, đồng thời góp phần tạo nên những kết quả tích cực trong bức tranh tổng thể kinh tế xã hội Thủ đô 8 tháng đầu năm, cụ thể:

Thành phố đã hoàn thành 3 nhiệm vụ quan trọng:

(1) Phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19; (2) Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; (3) Tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; duy trì được chuỗi liên kết sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh.

Kết quả, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II tăng 6,61%, cao hơn quý I (tăng 5,17%), góp phần thúc đẩy tăng trưởng chung 6 tháng đạt 5,91%, cao hơn mức trung bình của cả nước (5,64%).

Một số chỉ tiêu 8 tháng đầu năm tăng khá: Thu ngân sách đạt 164.483 tỷ đồng, bằng 69,8 % dự toán Trung ương giao, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước, sản xuất công nghiệp tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng 0,77% so với tháng 7; Kim ngạch xuất khẩu đạt 9,7 tỷ USD, trong đó đáng chú ý là điện thoại và linh kiện điện thoại đạt 235 triệu USD tăng 67,8%. Kim ngạch nhập khẩu đạt 22,5 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ.
Môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục cải thiện: Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 841,8 triệu USD. Thu hút đầu tư trong nước ngoài ngân sách đạt 9.599 tỷ đồng. Tổng vốn đầu tư xã hội đạt 164,4 nghìn tỷ đồng, tăng 8,4%. Vốn huy động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn 3.911 nghìn tỷ đồng, tăng 4,2%; tổng dư nợ 2.333 nghìn tỷ đồng, tăng 5,9%.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tiếp thu, giải trình đối với những vấn đề đại biểu HĐND có ý kiến và những vấn đề cử tri quan tâm
Thu hút FDI đạt 694,26 triệu USD; thu hút đầu tư ngoài ngân sách đạt 7.105 tỷ đồng. Có 13.172 doanh nghiệp thành lập mới, vốn đăng ký 181.821 tỷ đồng (tăng 4% về số lượng và tăng 2% về vốn đăng ký). Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI của Thành phố năm thứ 3 liên tiếp duy trì vị trí thứ 9/63.

Quản lý và phát triển đô thị chuyển biến tích cực; đẩy nhanh tiến độ lập và phê duyệt các quy hoạch trên địa bàn, sớm phủ kín quy hoạch để tiến tới quản lý theo quy hoạch; hạ tầng đô thị được duy trì tốt; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách đặc thù để đẩy nhanh việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ; công tác chiếu sáng, chỉnh trang đường phố, cấp nước, thoát nước, vệ sinh môi trường được duy trì, nâng cao chất lượng tạo diện mạo cho Thủ đô.

An sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo, các chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng đối tượng: Toàn Thành phố đã trao tặng 1.450.264 suất quà cho các đối tượng chính sách với số tiền 616,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, các chính sách giảm nghèo, trợ giúp xã hội, chính sách đối với người cao tuổi, người khuyết tật và các đối tượng bảo trợ xã hội tiếp tục được đảm bảo; hoàn thành giảm 30% chỉ tiêu theo kế hoạch.

Tổ chức các hoạt động cao điểm như: Tháng hành động vì trẻ em; Tết trung thu; Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và nhiều hoạt động khác đã được tổ chức phù hợp với tình hình thực tế.

Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” và phương châm “Bảo đảm an sinh xã hội là trọng yếu”, quan tâm hỗ trợ cho đối tượng gặp khó khăn trong đại dịch Covid-19. Đến nay, Thành phố đã quyết định hỗ trợ gần 1.144 tỷ đồng, trong đó: nguồn từ Ngân sách nhà nước hỗ trợ các đối tượng qui định tại Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 15 của Thường trực HĐND Thành phố là hơn 866 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá là hơn 277,7 tỷ đồng đã hỗ trợ cho khoảng 1,918 triệu lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh.

Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 3.431 suất quà cho hộ nghèo; ngoài ra các tổ chức chính trị, xã hội và một số quận, huyện, thị xã đã huy động nguồn lực xã hội để tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa giúp đỡ, hỗ trợ cho 980.548 lượt người, hộ gia đình với số tiền 274,273 tỷ đồng.

Ngoài ra, UBND Thành phố đã chỉ đạo triển khai nhiều chính sách về an sinh xã hội hỗ trợ lao động tự do ngoại tỉnh, thu dung người lang thang; bổ sung 500 tỷ đồng vào nguồn vốn vay ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội Thành phố để vay ưu đãi, phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tạo việc làm, khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Các hoạt động, sự kiện văn hóa, xã hội được duy trì tốt, phù hợp với điều kiện diễn biến dịch Covid-19. Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững, giáo dục mũi nhọn có dấu ấn đặc biệt, đổi mới phương pháp dạy, học cho phù hợp với tình hình mới. Đặc biệt, ngày 5/9 vừa qua, Thành phố đã tổ chức Lễ Khai giảng trực tuyến qua truyền hình cho hơn 2,1 triệu học sinh cùng cán bộ, giáo viên ngành giáo dục của Thủ đô.

Công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, đồng bộ giữa cải cách thủ tục và cải cách bộ máy; kỷ cương hành chính.

Công tác quốc phòng tiếp tục được tăng cường; An ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo; Hoạt động đối ngoại tiếp tục được quan tâm, nhất là thông qua các hoạt động hợp tác, hỗ trợ phòng chống dịch.

Có thể nói, 8 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp nhưng kinh tế - xã hội Thủ đô vẫn đạt được kết quả tích cực, một số mục tiêu, chỉ tiêu dự kiến đạt và vượt kế hoạch đề ra. Thành phố đã kịp thời triển khai nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ; phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt, đoàn kết, sáng tạo, tập trung lãnh đạo, ưu tiên dành nguồn lực để vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Đây là kết quả sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể người dân Thủ đô, sự quan tâm phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ngành Trung ương và các địa phương với Thành phố.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh bày tỏ: “Nhân dịp nay, thay mặt UBND Thành phố, Tôi xin được cảm ơn những hy sinh, đóng góp thầm lặng, đầy ý nghĩa của các lực lượng tuyến đầu chống dịch; sự hỗ trợ kịp thời của các tỉnh bạn, các bệnh viện trung ương, lực lượng các y bác sỹ công lâp, tư nhân, các tình nguyện viên…sự đồng thuận của nhân dân Thủ đô, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp trong suốt thời gian vừa qua đã chung tay cùng với Thành phố trong công tác phòng, chống dịch cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh – quốc phòng, an sinh xã hội của Thủ đô”.

Bên cạnh những kết quả đạt được, mặc dù rất nỗ lực, cố gắng nhưng do ảnh hưởng từ dịch, bệnh Covid-19, một số chỉ tiêu kinh tế xã hội, thu chi ngân sách đạt thấp; tuy chuỗi cung ứng được duy trì đảm bảo nhưng tình hình sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn; đời sống, việc làm, sinh kế của nhân dân bị ảnh hưởng tiêu cực.
Cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19
Trên cơ sở đánh giá trúng và đúng tình hình dịch bệnh và nguy cơ lây lan trong cộng đồng, qua nhiều lần điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt trên địa bàn Thành phố suốt đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 vừa qua.

Nhiều ổ dịch phức tạp đã xuất hiện tại Khu Công nghiệp, cơ sở Y tế Trung ương và Thành phố với nhiều chùm ca bệnh phức tạp, nguy cơ khi số lượng người di chuyển thường xuyên về Thành phố từ các địa phương đang bùng phát dịch bệnh (Bắc Ninh, Bắc Giang, đợt tháng 5) và khi bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam (tháng 7), với biến thể Delta nguy hiểm, tốc độ lây lan rất nhanh, đặc biệt tại các khu vực mật độ dân cư đông, tiếp xúc trực tiếp khiến số ca nhiễm tăng nhanh và mạnh trong cộng đồng trên nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và Hà Nội, khiến hệ thống y tế kể cả tại những đô thị lớn cũng quá tải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe, đời sống của Nhân dân.

Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất cao về chủ trương và chỉ đạo UBND Thành phố ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 áp dụng giãn cách xã hội trên toàn địa bàn Thành phố.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Thành phố nhận thức đây là một quyết định rất khó, do vậy vừa triển khai, vừa đánh giá, liên tục điều chỉnh từ thực tế để xây dựng và triển khai một cách chủ động, sáng tạo, linh hoạt các phương án, kịch bản với cấp độ cao hơn để sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống, ưu tiên cao nhất cho việc đảm bảo sức khỏe và đời sống của nhân dân.
Sở Chỉ huy cấp Thành phố kết nối trực tiếp từ Thành phố đến cấp phường, xã, thị trấn thường xuyên giao ban trực tuyến hàng ngày; phân công cụ thể trách nhiệm các đơn vị, trực ban 24/7 kịp thời chỉ đạo, xử lý những tình huống phát sinh, tạo nên hành lang thông tin thông suốt từ cấp Thành phố đến cấp cơ sở.

Cùng với đó là sẵn sàng chuẩn bị các phương án cao, đáp ứng yêu cầu điều trị, thu dung bệnh nhân thể nhẹ và không triệu chứng, thành lập các khu cách ly tập trung F1 quy mô lớn và lắp đặt hệ thống oxy y tế, sẵn sàng triển khai phương án Trạm y tế lưu động theo hướng dẫn của Bộ Y tế đảm bảo khả năng tiếp cận y tế từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở trong các trường hợp cấp thiết, kết hợp cùng việc phối hợp các cơ sở y tế của Trung ương đóng trên địa bàn, lực lượng y tế của các tỉnh lân cận triển khai tầm soát, sàng lọc xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin mũi 1 cho cơ bản toàn bộ người dân trong độ tuổi tiêm chủng.

Qua 4 đợt giãn cách xã hội, Thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh: Số ca F0 trung bình trong ngày đã giảm dần qua các đợt giãn cách: đợt 1: 71,2 ca/ngày, đợt 2: 56,8 ca/ngày, đợt 3: 71,1 ca/ngày và đợt 4 còn 27,7 ca/ngày. Đặc biệt là số ca F0 trong cộng đồng đã giảm và từng bước được kiểm soát: đợt 1 trung bình 35 ca/ngày; đợt 2 là 17,06 ca/ngày; đợt 3 là 6 ca/ngày; đợt 4 là 2,7 ca/ngày.

Số điểm phong tỏa giảm mạnh, số vùng đỏ giảm, vùng xanh tăng. Số ca nhiễm giảm và phần lớn đã khu trú tập trung trong các khu cách ly, khu vực phong tỏa và có những ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng…

Đến cuối tháng 8, Thành phố mới tiêm được cho 1.973.051 người, đạt tỷ lệ 23,8% dân số. Được sự quan tâm của Trung ương, Thủ tướng Chính phủ, Thành phố đã triển khai thần tốc xét nghiệm diện rộng và tổ chức tiêm chủng cho người dân từ 18 tuổi trở lên một cách an toàn, hiệu quả.

Trong đó đã huy động khoảng 10.000 nhân viên y tế, sinh viên từ 12 tỉnh, thành phố lân cận, cùng các bệnh viện Trung ương, Thành phố tư nhân cùng hệ thống chính quyền, ủng hộ của lực lượng tình nguyện tại cơ sở triển khai chiến dịch thần tốc.

Thành phố đã đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bình quân mỗi ngày trong chiến dịch đã tiêm được 420.000 - 550.000 mũi tiêm; ngày cao điểm nhất tiêm gần 700.000 mũi. Tính đến ngày 20/9/2021, toàn Thành phố đã tiêm được 6.386.058 mũi cho người dân trên 18 tuổi, trong đó: Tiêm 5.691.664 mũi 1 (đạt 94,5% dân số trên 18 tuổi, 68,6% tổng dân số); Tiêm 694.394 mũi 2 (đạt 11,2% dân số trên 18 tuổi và 8,4% tổng dân số), số lượng còn lại chủ yếu là đối tượng không được chỉ định tiêm sau khi khám sàng lọc.
Dự kiến, đến tháng 11/2021, TP sẽ tiêm bao bao phủ mũi 2 trên cơ sở vaccine được phân bổ và xúc tiến tìm nguồn vaccine cho trẻ em.

Công tác phòng chống dịch bệnh, Thành phố đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống có các chủ trương, giải pháp trúng, đúng với tinh thần quyết liệt nhưng không cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn của Thành phố, mục tiêu bảo vệ sức khỏe, đời sống Nhân dân là trên hết, trước hết.

Thành phố luôn chuẩn bị phương án phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn để không bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra từ công tác chuẩn bị cơ cở khu cách ly, trang thiết bị, vật tư y tế, nguồn nhân lực, cơ sở thu dung, điều trị F0, kiên định quan điểm đã thực hiện trong suốt thời gian qua… những quan điểm đã thực hiện xuyên suốt trong đợt dịch thứ 4. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành đợt 1 xét nghiệm tầm soát diện rộng trên toàn địa bàn Thành phố, tiêm vắc cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên, dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát, từ đó có điều kiện để nới lỏng, từng bước phục hồi kinh tế, được dư luận Nhân dân tin tưởng, đánh giá cao công tác chỉ đạo của Thành phố.
Tập trung, quyết liệt hơn nữa để đáp ứng yêu cầu thực tiễn và mong muốn của đại biểu, nhân dân
 Các đại biểu dự Kỳ họp
Về công tác phối hợp với Thường trực HĐND Thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội trong triển khai nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND TP cho biết, 8 tháng đầu năm 2021, UBND Thành phố đã tiếp nhận hơn 300 văn bản của HĐND Thành phố; đồng thời đã ban hành các kế hoạch để triển khai và chỉ đạo thực hiện hiệu quả 22 Nghị quyết của HĐND Thành phố liên quan đến cơ chế, chính sách quan trọng, là cơ sở để Thành phố sử dụng hiệu quả các nguồn lực và tạo chủ động trong thực hiện phát triển kinh tế-xã hội. Chỉ đạo chuẩn bị 31 nội dung trình tại kỳ họp thứ 1 và kỳ họp thứ 2 của HĐND Thành phố khóa 16 đảm bảo chất lượng và tiến độ.

UBND Thành phố đã phối hợp Thường trực HĐND Thành phố phục vụ tổ chức rất thành công cuộc Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND; phối hợp phục vụ 02 Đoàn giám sát của HĐND Thành phố, qua đó chỉ ra những tồn tại cần tiếp tục chỉ đạo, tháo gỡ kịp thời, thực hiện xử lý theo quy định. Công tác tiếp xúc cử tri được chú trọng.
UBND Thành phố đã phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội tổ chức giám sát tại 6 quận, huyện về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và hội nghị phản biện xã hội vào đề án “Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Thông qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân Thủ đô quan tâm đối với những vấn đề cấp bách như công tác phòng chống dịch bệnh, những vấn đề bức xúc dân sinh giải phóng mặt bằng, cải tạo chung cư cũ, ô nhiễm môi trường, đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác thải, cấp nước sạch, dự án xây mới hệ thống trường học, đánh giá hiệu quả việc dạy và học online, từ đó có các giải pháp nâng cao chất lượng công tác dạy và học online trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19…

“Thay mặt UBND Thành phố, tôi xin tiếp thu đầy đủ. Trong thời gian tới, UBND Thành phố sẽ tập trung, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành để đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra và mong muốn của đại biểu, nhân dân Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất

Về một số nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2021, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu tăng trưởng năm 2021, cùng với việc tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thành phố đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế; nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, chuyển hướng và tổ chức lại các hoạt động kinh tế; đa dạng hóa sản phẩm gắn với nâng cao sức cạnh tranh, phát triển thị trường,… trong đó tập trung thực hiện hiệu quả 08 nhóm nhiệm vụ sau:
  Quang cảnh Kỳ họp
(1) Xây dựng các kịnh bản cụ thể trên cơ sở rà soát khả năng, nguồn lực phát triển từng lĩnh vực; phân công nhiệm vụ đến từng ngành, đơn vị để triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021; phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

Tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy thu hút đầu tư; đẩy nhanh giải ngân, nhất là vốn đầu tư công; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; điều hành thu, chi ngân sách hiệu quả.

UBND Thành phố đã xây dựng Kế hoạch điều hành kinh tế-xã hội theo 2 kịch bản trong quý 3 và quý 4, tuy nhiên sẽ phấn đấu đạt kịch bản cơ sở là: Quý 4 năm 2021 đạt tăng trưởng 6,98% và cả năm 2021 đạt 4,54%. Cùng với những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh về tín dụng, thuế, thị trường, nhân lực, kết nối cung cầu và tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính...
(2) Trong công tác phòng chống dịch Covid-19: Thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, đẩy mạnh áp dụng các biện pháp phù hợp để tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố. Tập trung ưu tiên cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, đặt mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết, trước hết; quyết tâm bảo vệ an toàn cho Thủ đô, bảo đảm ngăn chặn, đẩy lùi, không để dịch bệnh diễn biến phức tạp. Thống nhất quan điểm xuyên suốt “chống dịch như chống giặc”. Phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, chủ động từ cơ sở. Tăng cường kiểm tra, giám sát; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác (xuất hiện tình trạng ra đường đông ngay sau thời điểm Thành phố chuyển thực hiện Chỉ thị 15). Sẵn sàng chuẩn bị các phương án cao hơn, tránh để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh triển khai các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội; rà soát và đánh giá việc triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP; tiếp tục vận động, huy động các nguồn lực xã hội tham gia đóng góp cho công tác chăm lo an sinh xã hội. Thực hiện các biện pháp truyền thông với phương châm “Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm”.
  Các đại biểu dự Kỳ họp
(3) Chỉ đạo khẩn trương hoàn thiện để báo cáo Trung ương đối với 3 nội dung lớn để tạo hành lang pháp lý cho chiến lược phát triển trong giai đoạn tới của Thành phố, gồm:
(1) Triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng trình tự quy định.
(2) Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị và xây dựng, đề xuất ban hành Nghị quyết mới về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn phù hợp cho từng thời kỳ. (3) Đánh giá kết quả thi hành Luật Thủ đô năm 2012 để nghiên cứu, đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Thủ đô, tạo thể chế thuận lợi để xây dựng, phát triển Thủ đô nhanh và bền vững.

(4) Xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai ngay đối với các Nghị quyết được HĐND Thành phố thông qua tại kỳ họp này. Nhất là những Nghị quyết có tính chất quan trọng, xuyên suốt, tác động lâu dài, trực tiếp đến người dân như: Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm; Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025; Đầu tư đường vành đai 4; Hệ thống cơ sở y tế và giáo dục đào tạo; các thiết chế văn hóa và tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử; về Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ; chính sách về hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; Quy định đối tượng và mức chuẩn trợ cấp xã hội trên địa bàn Thành phố.

(5) Tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác năm 2021: “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Đẩy mạnh cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả gắn với trách nhiệm người đứng đầu.

(6) Tăng cường chất lượng, hiệu quả quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị, bảo vệ môi trường. Đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm. Phối hợp với Bộ Giao thông vận tải để vận hành tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Thực hiện có hiệu quả và đảm bảo tiến độ kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2021.

(7) Đẩy mạnh phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, đào tạo và hoạt động nghiên cứu khoa học. Triển khai Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô. Thúc đẩy phát triển công nghiệp CNTT, điện tử - viễn thông làm nền tảng cho phát triển Chính quyền điện tử thành phố Hà Nội. Hướng dẫn các cấp học triển khai chương trình giáo dục năm học mới phù hợp với diễn biến dịch bệnh Covid-19 và chỉ đạo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thực hiện hiệu quả kế hoạch xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia năm 2021; Hoàn thành Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Thành phố Hà Nội đến năm 2030.

(8) Đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính. Đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, lễ hội trên địa bàn. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế. Tăng cường tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Thủ đô thân thiện, an toàn, có trách nhiệm gắn với các kết quả tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh bày tỏ, nhận thức rõ nhiệm vụ còn lại của năm 2021 là rất nặng nề với những khó khăn, thách thức phía trước còn rất lớn, UBND Thành phố sẽ quyết tâm nỗ lực hết mình, hành động khẩn trương, quyết liệt để thực hiện hoàn thành với mức cao nhất các mục tiêu nhiệm vụ mà HĐND Thành phố đã quyết nghị. Tăng cường công tác phối hợp, giám sát chặt chẽ, hiệu quả giữa UBND Thành phố với Đoàn ĐBQH Thành phố, Thường trực HĐND Thành phố, các Ban của HĐND Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức thành viên.