Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Hà Nội sắp có 370 nghìn liều vaccine, sẽ tiêm xong cho học sinh THPT sau 2 ngày

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, dự kiến 1 - 2 ngày nữa Hà Nội mới được phân bổ hơn 370.000 liều vaccine cho trẻ em từ 12- 17 tuổi. Khi có vaccine, chỉ 2 ngày là TP sẽ tiêm xong cho học sinh THPT. Từ căn cứ đó mới có kế hoạch cho học sinh cấp này trở lại trường, song, việc này không thể kéo dài sang năm 2022.

Sáng 19/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng các đại biểu HĐND TP (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại quận Đống Đa.
Để đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hội nghị được tổ chức trực tuyến đến 21 phường thuộc quận.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao đổi với cử tri quận Đống Đa 
Việc học sinh trở lại trường học không thể kéo dài sang năm 2022
Tại hội nghị, các cử tri đều ghi nhận, đánh giá cao hiệu quả trong các giải pháp phòng chống Covid-19 của TP trong thời gian qua khi đã kiểm soát nhiều ổ dịch nguy hiểm, đảm bảo an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau; bức tranh kinh tế xã hội có nhiều điểm sáng trong khó khăn.
Cử tri Hoàng Minh Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khâm Thiên nói: Hiện nay chúng ta bước sang giai đoạn mới “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tuy nhiên, những ngày gần đây các ca nhiễm bệnh hằng ngày tăng cao. Đề nghị lãnh đạo TP có những biện pháp quyết liệt không để dịch bệnh tăng đột biến và lây lan trên diện rộng.
 Cử tri Hoàng Minh Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Khâm Thiên. 
Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phân tích, năm 2021, TP gặp những khó khăn thách thức chưa có tiền lệ. Đứng trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo chỉ đạo của T.Ư.
Chủ tịch UBND TP phân tích cụ thể, từ 1/10 đến nay đã có 3.000 ca mắc Covid-19 mới. Trung bình khoảng hơn 70 ca/ngày. Trong đó có 920 ca ngoài cộng đồng. Số điểm phong tỏa đến đêm qua là 168 và nhấn mạnh về sự gia tăng của dịch bệnh.
Đến nay công tác tiêm chủng trên địa bàn thực hiện được 11.285.054 mũi, trong đó: tiêm mũi 1 được 6.114.857 người (đạt 93,5% dân số từ 18 tuổi trở lên và 70,3% tổng dân số), tiêm mũi 2 được 5.170.197 người (đạt 79% dân số từ 18 tuổi trở lên và 59,4% tổng dân số).Tỷ lệ tiêm mũi 1 cho người trên 50 tuổi bằng 82,4%; Tỷ lệ tiêm mũi 2 cho người trên 50 tuổi bằng 69,5%.
Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cũng nhắc đến con số “giật mình”: Tỷ lệ F1 trong giai đoạn hiện nay trở thành F0 lên tới 13%  (trước đó trung bình chỉ 7-8%). “Người dân chủ quan sẽ rất nguy hiểm. Không được phép lơ là chủ quan. Nhất là quan điểm tiêm 2 mũi vaccine Covid rồi thì chỉ cần tập thể dục, uống thuốc bổ cần phải gạt ngay; cần nghiêm túc chấp hành 5K” – Chủ tịch UBND TP nói. 
Đứng trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, Thành ủy, UBND TP đã chỉ đạo các cấp, các ngành quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo chỉ đạo cùa Thủ tướng chính phủ. 
Sau khi ghi nhận số lượng ca mắc tăng đột biến trong những ngày gần đây, Sở Y tế đã tham mưu cho UBND TP kịp thời ban hành các Công điện về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP trong tình hình mới. Trong đó, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh đến sự chủ động của các địa phương trong kiểm soát dịch bệnh, phong tỏa hẹp, quản lý chặt, tăng cường kiểm tra xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở vi phạm. 
Trả lời ý kiến của cử cử tri Bùi Ngọc Thanh (phường Trung Liệt) về việc TP cần sớm có kế hoạch cho học sinh trở lại trường, Chủ tịch UBND TP cho rằng đây là nguyện vọng chính đáng. TP xác định, thích ứng an toàn có 2 vế: An toàn nhưng phải kiểm soát hiệu quả. TP liên tục báo cáo Bộ Y tế và Thủ tướng và đã cân nhắc rất kỹ về việc an toàn khi tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi”. 
 Cử tri Bùi Ngọc Thanh (phường Trung Liệt). 
“Dựa trên dự kiến phân bổ của Bộ Y tế, TP lên kế hoạch cụ thể để tiêm nhanh nhất cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Tuy nhiên hiện nay, vaccine vẫn chưa về và phụ thuộc vào Bộ Y tế. Dự kiến 1 đến 2 ngày nữa Hà Nội mới được phân bổ hơn 370.000 liều. Khi có vaccine, chỉ 2 ngày là TP sẽ tiêm xong cho học sinh cấp 3. Từ căn cứ đó mới có kế hoạch cho học sinh cấp này trở lại trường. Việc này không thể kéo dài sang năm 2022” – Chủ tịch UBND TP nói. 
Chia sẻ với cử tri Bùi Ngọc Thanh về dự án Công viên văn hóa Đống Đa chậm tiến độ đã quá lâu. Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trả lời: “Tiếp thu ý kiến cử tri, các đơn vị liên quan phải có phương án ngay để báo cáo lãnh đạo thành phố, trả lời cử tri sớm nhất. Phải rõ ràng là có làm được hay không, vì sao”. 
Sớm bố trí điểm đỗ xe cho đường sắt Cát Linh – Hà Đông
Liên quan đến tàu điện Cát Linh – Hà Đông, cử tri Trần Đình Việt - Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận Khu dân cư số 9, phường Thịnh Quang đề nghị TP chỉ đạo tổ chức đồng bộ, hiệu quả các điểm trông xe phục vụ người dân ở các ga tàu điện. Đồng thời tăng cường kết nối các phương tiện giao thông công cộng khác tại các điểm ga tàu... 
 Quang cảnh hội nghị. 
Về việc này, Chủ tịch UBND TP cho biết, để tổ chức đồng bộ, hiệu quả các điểm trông giữ xe phục vụ người dân ở các nhà ga tàu điện; ngay sau khi dự án Đường sắt đô thị Hà Nội số 2A, tuyến Cát Linh - Hà Đông đưa vào vận hành, khai thác UBND TP đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội khảo sát, bố trí các điểm trông giữ xe phục vụ người dân đi tàu, kết nối các tuyến xe buýt nhanh nhất có thể để phục vụ Nhân dân.
“Cá nhân tôi và các chuyên gia đều thường xuyên kiểm tra và đều mong muốn không chỉ tận dụng không gian xanh, hiện đại của Thủ đô mà còn phải phát triển văn hóa, dịch vụ đi kèm với các đường sắt đô thị. Các bất cập sẽ được khắc phục kịp thời” - Chủ tịch UBND TP nói.
Với các kiến nghị khác của cử tri, thay mặt Tổ đại biểu, Chủ tịch UBND TP Chủ Ngọc Anh tiếp thu đầy đủ và khẳng định sẽ đôn đốc các đơn vị trả lời cử tri sớm nhất.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần