Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 ở chợ, trạm y tế

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 5/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Thườngvụ Thành ủy đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở tòa nhà 88 Láng Hạ (quận Đống Đa); chợ Kim Giang (Thanh Xuân); Trạm Y tế phường Phúc Diễn, bộ phận 1 cửa UBND quận Bắc Từ Liêm và thị trấn Trạm Trôi (Huyện Hoài Đức).

Đầu giờ sáng, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tòa nhà 88 Láng Hạ sau khi ở đây có một ca bệnh mới vào ngày 4/2.
  Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo công tác khoanh vùng dập dịch tại tòa nhà 88 Láng Hạ
Kiểm tra tại hiện trường, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của quận Đống Đa và các đơn vị liên quan khi đã khẩn trương, truy vết khoanh vùng, lấy mẫu xét nhiệm nhanh nhất các trường hợp liên quan đến bệnh nhân.
Động viên các lực lượng chức năng và người dân, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo rõ 2 việc cần làm ngay không để dịch bệnh lây lan. Thứ nhất, CDC Hà Nội phải nhanh chóng trả kết quả xét nghiệm các trường hợp liên quan. Chủ tịch lưu ý: "Phong tỏa diện rộng sướng cho cán bộ nhưng rất khổ cho người dân, do vậy, quận cần có giải pháp phong tỏa phù hợp nhất để đảm bảo đời sống người dân".
Thứ hai, quận, phường phải khẩn trương liên lạc lấy mẫu xét nghiệm hơn 300 trường hợp hiện không có mặt tại tòa nhà.
  Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trò chuyện với tiểu thương tại chợ Kim Giang
"Phải tập trung, ưu tiên nguồn lực thực hiện ngay hai nhiệm vụ trên để đảm bảo an toàn, không để dịch bệnh lây lan cũng như đảm bảo đời sống, sinh hoạt của người dân", Chủ tịch UBND TP nhắc nhở.
Tại buổi kiểm tra chợ Kim Giang (quận Thanh Xuân), trò chuyện với Chủ tịch UBND TP, bà Lưu Thị Thu (80 tuổi, tiểu thương tại chợ) cho biết, bà thường xuyên được hướng dân, yêu cầu sát khuẩn tay và đeo khẩu trang đầy đủ. “Chúng tôi thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên ở chợ. Người dân đến chợ cũng đeo khẩu trang bởi nếu không sẽ không được vào chợ”, bà cho hay.
Chủ tịch UBND TP chia sẻ nỗi vất vả của bà con trong điều kiện dịch bệnh phức tạp và nói rõ: “Việc đeo khẩu trang, sát khuẩn liên tục là rất tốt để phòng dịch. Bà con cũng nên dần coi đây là thói quen không thể thiếu”.
Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chốngdịch nhất là ở các chợ, siêu thị trung tâm thương mại và có những biện pháp hỗ trợ để đảm đảm đời sống nhân dân, đảm bảo ai cũng có Tết; đón tết vui tươi an toàn.
Tiếp đó, Chủ tịch UBNDTP cũng đến kiểm tra công tác phòng chống dịch, xét nghiệm người liên quan đến các ca bệnh tại Trạm y tế phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm). Tại đây đang khẩn trương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 32 trường hợp là F2 trên địa bàn. Việc phân luồng giãn cách, đo thân nhiệt, khử khuẩn… được thực hiện nghiêm túc.
 Chủ tịch UBND TP kiếm tra tại bộ phận 1 cửa UBND quận Bắc Từ Liêm
Chủ tịch UBND TP ghi nhận và nhắc nhở trạm y tế không được chủ quan, phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân và các nhân viên y tế.
Tại bộ phận 1 cửa UBND quận Bắc Từ Liêm, Chủ tịch UBND TP đánh giá cao quận khi đã tổ chức gọn gàng, đầy đủ các biện pháp phòng dịch. Trực tiếp trò chuyện với người dân đến làm thủ tục hành chính, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở tất cả mọi người phải luôn ghi nhớ việc đeo khẩu trang sát khuẩn và nói thêm: “Việc thực hiện các thủ tục hành chính phải tuân thủ giãn cách, tạo thuận lợi, nhanh chóng nhất, không để người dân phải đi lại nhiều trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp”.
Tại trụ sở UBND thị trấnTrạm Trôi, huyện Hoài Đức, sau khi nghe huyện và 6 xã báo cáo nhanh, Chủ tịch UBND TP cho biết, khi dịch khởi phát trở lại từ 2 ổ dịch Quảng Ninh và Hải Dương, TP đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch đến tận khu dân cư, tổ dân phố. Virus lây lan nhanh vì vậy toàn bộ hệ thống cũng phải “chạy” rất nhanh và đã cơ bản bắt kịp diễn biến dịch bệnh.
Chủ tịch UBND TP đánh giá: “Hôm nay chúng tôi muốn xuống tận nơi để xem các tổ giám sát cộng đồng hoạt động thế nào; ứng trực ra sao. Cơ bản các đồng chí đã thực hiện tốt 4 tại chỗ; có kịch bản phân luồng. 6 xã báo cáo vừa xong rất đáng được biểu dương khi đã làm tốt giám sát cộng đồng.
 Chủ tịch UBND TP kiểm tra việc lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F2, F3 tại trạm Y tế phường Phúc Diễn
Nhắc lại tinh thần Chỉ thị 03 mới nhất, Chủ tịch UBND TP nêu rõ các đơn vị cần ngăn chặn phát hiện sớm, sau đó truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly triệt để. Chủ tịch UBND TP nói thêm: “Việc lấy mẫu xét nghiệm và trả lời kết quả sẽ được các đơn vị thực hiện nhanh nhất để từ đó khoanh vùng chính xác. Như ở tòa nhà 88 Láng Hạ trong hôm nay có kết quả xét nghiệm toàn bộ các ca liên quan. Nếu âm tính thì chỉ phong tỏa diện hẹp để đảm bảo đời sống người dân”.
Chủ tịch UBND TP cũng nhắc huyện cần tiếp tục quản lý chặt chẽ các lễ hội, hoạt động văn hóa truyền thống và đặc biệt lưu ý huyện với đặc thù sản xuất làng nghề, nhiều khu cụm công nghiệp phải có biện pháp để đảm bảo an toàn phục vụ người dân lao động sảnxuất kinh doanh. Nhắc nhở huyện tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng chống dịch, mặc dù các trường hợp F1 tại huyện đều âm tính nhưng “đó chỉ là âm tính lần 1”,.
Chủ tịch UBND TP dẫn chứng ở Hải Dương đã có những ca bệnh âm tính lần 1, lần 2 mới dương tính và đề nghị tiếp tục quản lý chặt chẽ các trường hợp F1,F2,F3 bởi: “Dù đã làm tốt 9 lần nhưng lần thứ 10 mà để lọt một ca bệnh thì công sức của cả 9 lần trước đổ sông đổ biển”.