Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh: Tập trung toàn lực phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho bầu cử

Công Thọ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo các đơn vị tập trung toàn lực để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là phải bảo đảm an toàn cho bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 tới.

Rà soát người làm việc tại các khu công nghiệp tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh
Ngày 21/5, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban chỉ đạo.
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh yêu cầu, trước diễn biến dịch đang rất phức tạp, hiện Hà Nội còn 4 chùm ca bệnh, và nhiều trường hợp F1 từ các tỉnh, thành khác liên quan đến Hà Nội, vì thế các địa phương, đơn vị cần tập trung toàn lực để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là phải bảo đảm an toàn cho bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 tới.
 Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp 
Chủ tịch nhấn mạnh, thời gian qua, Ban Thường vụ Thành ủy có nhiều đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch kết hợp công tác chuẩn bị cho bầu cử, cũng như đôn đốc, xây dựng phương án cho từng điểm bỏ phiếu trên tinh thần không chủ quan, lơ là.
“Thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị cần cập nhật nhanh tình hình, tập trung cao độ cho việc phòng, chống dịch cho công tác bầu cử, kiểm soát dịch tại những nơi có nguy cơ cao để bảo đảm cho ngày hội toàn dân diễn ra thành công, không được để xảy ra sai sót", Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh chỉ đạo.
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Đến nay ghi nhận gần 166 triệu ca mắc và trên 3,4 triệu ca tử vong.

Tại Việt Nam, từ ngày 27/4/2021 đến nay cả nước ghi nhận 1.761 ca mặc mới tại 30 tỉnh, thành phố. Cộng dồn từ năm 2020 đến nay ghi nhận 4.809 ca mắc, 39 ca tử vong. Tại Hà Nội, cộng dồn từ ngày 29/4/2021 đến nay ghi nhận 97 ca mắc tại 18 quận, huyện.
Thời gian qua, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho người về từ các Khu công nghiệp có người nhiễm SARS-CoV-2, kết quả: Người làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Giang 425 người, kết quả chưa phát hiện trường hợp mắc. Người làm việc tại các KCN tỉnh Bắc Ninh có 1.639 người, kết quả chưa chưa phát hiện trường hợp mắc.
Các quận, huyện, thị xã đã đang tiếp tục rà soát cụ thể những người làm việc tại các khu công nghiệp (tại các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh...) có trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 cư trú trên địa bàn để theo dõi, quản lý.
Ban Chỉ đạo nhận định, Hà Nội vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn ở mức rất cao. Kết quả giải trình tự gen xác định chủng virus gây bệnh tại Hà Nội là biến thể kép ở Ấn Độ. Đây là biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh chóng.
Tình hình dịch bệnh tại các tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp (Bắc Giang 618 ca, Bắc Ninh 361 ca), tốc độ lây nhiễm nhanh, số ca mắc mới tăng cao đặc biệt tại các nhà máy trong khu công nghiệp; trong khi đó có nhiều công nhân làm việc tại đây nhưng cư trú trên địa bàn Hà Nội. Đây là nguồn nguy cơ cao đối với Hà Nội.
Trên địa bàn Hà Nội còn ổ dịch tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều tuy đã được phong tỏa nhưng vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới trong bệnh viện.
“Đây là lúc cần tập trung cao độ, sẵn sàng ở mức cao nhất”
Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ, hơn 3 tuần qua, cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, căng sức trên các địa bàn vừa phòng chống dịch vừa thực hiện mục tiêu kép với nguyên tắc và phương châm nhất quán: 4 tại chỗ, phong tỏa hẹp quản lý chặt, thần tốc mọi công tác…từ đó “Làm nhanh và hiệu quả, kiểm soát tốt dịch bệnh”.
Chủ tịch UBND TP phân tích rõ, các ca bệnh mới đều là F1 đã được cách ly – “Đây là mình chứng chúng ta đã “thần tốc”, cách làm đúng. Biến thể virus Ấn Độ lây lan rất nhanh, chậm phút nào sẽ nguy hiểm lúc đó”.
Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Chúng ta vững tin với các phương châm nguyên tắc đặt ra, tiếp tục tập trung không lơ là. Thay mặt lãnh đạo TP, tôi ghi nhận và gửi lời cảm ơn tới tất cả các cấp ngành đến tận cơ sở nhất là lực lượng tuyến đầu: y tế, công an, quân đội đã không quản khó khăn, đêm ngày làm việc hết mình”.
 Quang cảnh phiên họp
Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, trong 2 ngày tới, tất các các cấp phải quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Thủ tướng: Tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác; không hốt hoảng, mất bình tĩnh, bản lĩnh trong xử lý tình huống có ca bệnh mới nhanh chóng kiểm soát tình hình. Phải sâu sát hơn trong mọi mặt công tác, chủ động quyết liệt liệt, đồng bộ hiệu quả.
Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh chỉ đạo của Bí thư Thành ủy là mọi công tác phải “đúng và trúng” để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân, an toàn, đúng luật… Đã rất sát ngày bầu cử, các chỉ đạo, phương pháp đã được các đơn vị thực hiện nhuần nhuyễn, các việc đang làm tốt cần tiếp tục phát huy…
Chủ tịch UBND TP lưu ý, đây là lúc cần tập trung cao độ, sẵn sàng ở mức cao nhất và yêu cầu tùy theo địa bàn, các đơn vị cần chủ động sáng tạo, phát huy sức mạnh cộng đồng, tinh thần gương mẫu của người đứng đầu. 25.000 tổ Covid cộng đồng phải bám sát từng điểm bầu cử, rà soát từng khu dân cư, nhà chung cư…
“Không được để lây nhiễm trong cơ quan hành chính các cấp, đặc biệt là các tổ bầu cử. Có phương án hỗ trợ đặc biệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Chủ động, linh hoạt phân chia các tổ bầu cử, kiểm tra cụ thể phương án phòng chống dịch ở từng điểm bầu cử. Từng khâu, từng bước phải rà soát, hoàn thiện liên tục”, Chủ tịch UBND TP nói.
“Chủ tịch UBND các quận huyện thị xã chỉ đạo các xã phường đảm bảo chế độ báo cáo ứng trực 24/24 để kích hoạt ngay khi có tình huống phát sinh, thần tốc kiểm soát dịch bệnh theo các bước mà các đồng chí đã “nằm lòng”. Tôi cũng ứng trực 24/24 cùng các đồng chí để xử lý ngay các phần việc khi các đồng chí báo cáo”, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo rõ.
Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhất mạnh “Đây là lúc phải vào cuộc quyết liệt, nghiêm ngặt nhất trong tất cả các khâu” và giao Sở Y tế phải cập nhật, đánh giá, nhận định, dự báo có phương án kịp thời ở các địa bàn nguy cơ; rà soát, kịch bản ở từng điểm bầu cử; hoàn thành sớm, lấy mẫu xét nghiệm cho lực lượng phục vụ bầu cử ở các điểm cách ly tập trung, nơi phong tỏa trước vào sau bầu cử không để nguy cơ lây lan dịch bệnh; CATP đảm bảo tuyệt đối an toàn các điểm bầu cử, Bộ Tư lệnh Thủ đô siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung…