Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, không để lây lan dịch ra cộng đồng

Công Thọ - Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra công tác cách ly y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - Kim Chung, Đông Anh (thuộc Bộ Y tế), Bệnh viện dã chiến Mê Linh và cơ sở y tế khám chữa bệnh trên địa bàn TP Hà Nội.

Nguồn lây có thể từ các bệnh nhân trong viện

Kiểm tra tại ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Kim Chung, Đông Anh (thuộc Bộ Y tế) sau khi nghe các đơn vị báo cáo nhanh công tác cách ly y tế, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hiện nay có những yếu tố vô cùng phức tạp. Nguồn lây từ các chùm khác nhau, trong đó, có cả biến thể virus của Anh, Ấn Độ, Nam Phi. Trên tuyến đầu, đã xuất hiện bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân mắc Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì buổi làm việc với huyện Đông Anh về việc phong tỏa, cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, TP Hà Nội thống nhất với Bộ Y tế trước hết phải cách ly toàn bộ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để nhanh chóng khống chế và đảm bảo an toàn cho lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu trong chống dịch và ngăn chặn sự lây lan ra xã hội. Tất cả bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ không ra khỏi bệnh viện. Đồng thời sẽ thảo luận về biện pháp hỗ trợ để y, bác sĩ có điều kiện chống dịch tốt nhất, cung cấp nhu yếu phẩm để các đồng chí có thể an tâm tuyệt đối chữa bệnh ở tuyến đầu.

Ngay sau đó, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng lãnh đạo sở, ban, ngành, huyện Đông Anh làm việc trực tuyến với các cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tại điểm cầu trong khu vực cách ly, lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, hiện đã có kết quả xét nghiệm của 307/400 mẫu, ghi nhận có thêm 14 trường hợp dương tính, trong đó có 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân điều trị bệnh khác trong viện đã bị lây nhiễm Covid-19, 4 người nhà mắc Covid-19. Đến cuối giờ chiều sẽ có kết quả xét nghiệm hơn 400 mẫu tại đây.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung đã bị cách ly và dừng tiếp nhận bệnh nhân, trừ bệnh nhân Covid-19 nặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, nguồn lây có thể từ các bệnh nhân trong viện, các cơ quan sẽ tiếp tục điều tra khẳng định.

Thứ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP tiếp tục điều tra dịch tễ. Thực hiện các biện pháp, thiết lập chốt kiểm soát, để nội bất xuất, ngoại bất nhập, trừ bệnh nhân bị Covid-19 nặng; thiết lập thêm cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 của TP Hà Nội; đồng thời áp dụng biện pháp cách ly với bệnh viện từ ngày 5/5 đến 19/5, trong thời gian này không tiếp nhận bệnh nhân khác vào điều trị.

“Tạm thời phải coi 827 người trong viện cả nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân là F1, cứ 7 ngày lấy xét nghiệm sàng lọc một lần, thực hiện xét nghiệm 3 lần. Phải thực hiện cách ly tuyệt đối tại bệnh viện, lấy xét nghiệm sàng lọc. Trong chiều nay tôi sẽ có văn bản đề nghị các tỉnh thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn, trừ bệnh nhân nặng mới chuyển về bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Đề nghị TP hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiếp tế cho bệnh viện” - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh (thứ 3 từ trái sang) thị sát tình hình cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, trong lúc bình thường, bệnh viện Nhiệt đới vẫn thu dung, do điều kiện hiện nay, đề nghị Thành phố thiết lập cơ sở để thu dung bệnh nhân mắc Covid-19 của thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng yêu cầu giám đốc bệnh viện phải thường xuyên báo cáo tình hình với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố, UBND huyện Đông Anh, nơi bệnh viện đóng trên địa bàn. “Có vấn đề gì phải báo cáo ngay UBND thành phố Hà Nội và Bộ Y tế để tập trung xử lý”.

Trách nhiệm của thành phố luôn thể hiện mạnh mẽ và quyết liệt nhất

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, với trách nhiệm của thành phố khi có bệnh viện trên địa bàn đã thành lập 4 chốt bên ngoài, còn bên trong bệnh viện, bệnh viện phải có kế hoạch kiểm soát, thực hiện chế độ báo cáo với địa phương.

 Quang cảnh bên ngoài Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung trong chiều 5/5.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cảm ơn đội ngũ của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã hy sinh thầm lặng thời gian qua, vì vậy thành phố thể hiện trách nhiệm cao trong việc hỗ trợ, cung cấp nhu yếu phẩm cho bệnh viện trong khoảng thời gian cách ly. “Nếu có bất cứ việc gì phát sinh của bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, huyện Đông Anh báo cáo thành phố để kịp thời giải quyết”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nói.

Đối với vấn đề truy vết bệnh nhân, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trước mắt, TP quyết định thiết lập cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung để nhanh chóng cách ly, không lây nhiễm ra cộng đồng. TP sẽ chủ động phối hợp với các tỉnh thành trong giám sát sau cách ly.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị lãnh đạo bệnh viện sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong viện, để các lực lượng của thành phố tiến hành truy vết.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương là đơn vị đứng đầu trong công tác điều trị và chữa các ca bệnh dương tính Covid-19, tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân trên địa bàn Hà Nội để thực hiện công tác khám, chữa bệnh với các ca bệnh dương tính với virus SARS-CoV-2. Hà Nội cũng sẽ phối hợp vớiBbệnh viện trong việc tiếp tế, hỗ trợ bệnh nhân và các y, bác sỹ.

 Hình ảnh tại điểm cầu bệnh viện cách ly.

“TP Hà Nội cũng chủ trương tiếp tục thực hiện tiếp nhận, chữa bệnh tại một số bệnh viện khác trên địa bàn đối với bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ hoặc bệnh nhân mắc Covid-19. Đồng thời đã có sẵn phương án thành lập bệnh viện dã chiến và bố trí Bệnh viện Bắc Thăng Long để trở thành cơ sở điều trị các ca mắc Covid-19” - bà Trần Thị Nhị Hà cho hay.

Sẵn sàng đưa Bệnh viện dã chiến Mê Linh vào hoạt động

Cùng ngày Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng đoàn kiểm tra của TP đến kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh. Báo cáo với đoàn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, Bệnh viện dã chiến Mê Linh được triển khai trên hiện trạng của cơ sở cũ Bệnh viện Đa khoa Mê Linh đã bỏ không sử dụng từ giữa năm 2018, với hiện trạng gồm 2 tòa nhà 4 tầng và 3 tầng, tổng diện tích 12 ha, có tường rào bao quanh. Bệnh viện dã chiến Mê Linh bảo đảm quy mô hơn 300 giường, bảo đảm cách ly cho khoảng 300 người F1 tại đây. Do đây là khu biệt lập với dân cư, nên trong trường hợp có thêm người, có thể tiếp tục mở rộng thêm quy mô giường, phòng ra các bên xung quanh.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra tại Bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Sau khi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo Sở Y tế, huyện Mê Linh cùng các đơn vị liên quan khẩn trương trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, bảo đảm sẵn sàng cho 300 người có thể cách ly và nghiên cứu tăng công suất giường bệnh khi cần thiết.

Tiếp đó, Đoàn kiểm tra đã kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch tại cơ sở y tế khám chữa bệnh trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa. Tại đây, Đoàn đánh giá cơ sở y tế có tổ chức thực hiện việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh, người đi lại giữa các khoa, phòng để phòng, chống lây nhiễm trong bệnh viện...

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu cơ sở phải thực hiện nghiêm hơn nữa, đặc biệt khoảng cách giữa các bệnh nhân ngồi chờ tới lượt khám. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao Giám đốc Sở Y tế liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở y tế, có thể cho tạm dừng hoạt động cơ sở chưa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần