Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Dự kiến sẽ có 500 nghìn liều vaccine để hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trong vài ngày tới, Hà Nội sẽ được cấp thêm khoảng 500 nghìn liều vaccine để hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh trước ngày 31/12.

Chiều nay, 17/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng các đại biểu HĐND TP (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại quận Đống Đa.
Cử tri đề nghị tăng cường các biện pháp chống dịch trong tình hình mới
Tại hội nghị, đa số các cử tri đồng tình với các báo cáo kết quả của Kỳ họp thứ 3 HĐND TP khóa XVI; kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, đặc biệt là công tác kiểm soát dịch bệnh của TP, đảm bảo công tác an sinh xã hội, không ai bị bỏ lại phía sau. 
 Cử tri Nguyễn Trọng Đạt phát biểu tại hội nghị. 
Đã có 4 ý kiến tại hội nghị. Cử tri Nguyễn Viết Nhạc (phường Kim Liên) nêu vấn đề hiện nay, mỗi ngày các ca F0 tại Hà Nội ngày càng tăng, tâm lý của một bộ phận người dân khá lo lắng. Ngoài ra, còn khá nhiều phụ huynh học sinh khá băn khoăn về việc cho các cháu đến trường học trực tiếp vì đã xảy ra lây nhiễm tại một số điểm trường. Đề nghị các cơ quan chức năng của Hà Nội nghiên cứu tăng cường các biện pháp chống dịch trong tình hình mới giải pháp tổng thể để gia đình và học sinh yên tâm đến trường học tập. 

Cử tri Nguyễn Trọng Đạt (phường Ô Chợ Dừa) bày tỏ lo ngại trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên cả nước nói chung, của Hà nội nói riêng với tốc độ gia tăng nhanh các ca F0, sự chủ quan, lơ là của một bộ phận Nhân dân thực thi các giải pháp phòng, chống dịch, đề nghị TP có các giải pháp quyết liệt hơn nữa nhằm kìm chế sự gia tăng các ca F0, mở rộng các cơ sở thu dung, điều trị các trường hợp F0 có chuyển biến nặng.

 Cử tri Vũ Thị Thanh nêu kiến nghị tại hội nghị.

Cử tri Vũ Thị Thanh (phường Ngã Tư Sở) nêu hiện nay TP đã triển khai mô hình trạm y tế lưu động. Đây là chủ trương rất đúng đắn trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh hiện nay. « Tuy nhiên để các trạm y tế lưu động hoạt động hiệu quả, đề nghị Sở y tế có sự chỉ đạo tập trung hơn nữa cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người và cơ chế đảm bảo cho hoạt động của các trạm y tế lưu động. Đồng thời có kế hoạch mở rộng mô hình trong trường hợp các ca nhiễm tăng mạnh »  – Cử tri Thanh nói. 

Hạn chế thấp nhất bệnh nhân phải “chuyển tầng”

Thay mặt các đại biểu HĐND TP, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trả lời các vấn đề cử tri quan tâm. Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt để thực hiện “mục tiêu kép”- vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội…

 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trả lời kiến nghị của cử tri. 
Trả lời một số kiến nghị của cử tri về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định đây là những ý kiến xác đáng, thời sự. Chủ tịch UBND TP phân tích thêm, từ đợt dịch thứ 4 đến nay Hà Nội có gần 23.000 ca mắc Covid-19. Trước khi chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, gần 6 tháng Hà Nội nỗ lực vượt bậc và chỉ có gần 6.000 ca. Khi chuyển sang trạng thái thích ứng mới, Hà Nội ghi nhận thêm 18.000 ca. 
Chủ tịch UBND TP chia sẻ sự lo ngại khi nhìn số ca mắc tăng mỗi ngày. Tâm lý chung rõ ràng là có lo lắng dù đa số ca mắc mới đều ở thể nhẹ. Xu hướng tăng cao này ngoài các điểm chung với cả nước, Hà Nội có nhũng điểm khác khi thích ứng an toàn, linh hoạt như mức độ giao thương rất lớn, chưa kể những ngày lễ lớn sắp tới.
“Từ đó, Hà Nội kiến nghị Chính phủ có khuyến cáo chung, không thể để tụ tập đông người cũng như có giải pháp mạnh mẽ hơn để chấn chỉnh tình trạng chủ quan lơ là của một số đơn vị cũng như người dân” – Chủ tịch UBND TP nói. 
Nêu thêm việc ở “3 tầng” điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, Chủ tịch UBND TP cho biết, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tầng 2 sang 3 là 1,1%. (cả nước trung bình là 3,45%). Tỷ lệ bệnh nhân tử vong cập nhật đến tối 16/12 ở Hà Nội là 0,3%. 
Từ đó, Chủ tịch UBND TP cho biết: “Bên cạnh việc giám sát chặt chẽ F0, F1 đủ điều kiện tại nhà thì Hà Nội chỉ đạo hạn chế thấp nhất bệnh nhân phải chuyển tầng, có chuyển tẩng thì hạn chế tối đa tử vong”. 
Về mô hình trạm y tế lưu động, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, với phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống dịch, TP đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã thành lập các khu thu dung của các quận, huyện thị xã theo mô hình Trạm Y tế lưu động. Cho đến thời điểm hiện nay toàn bộ 30/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã thành lập các Trạm Y tế lưu động có khả năng thu dung, quản lý, điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng.
Mở rộng tiêm vaccine cho trẻ em, người già có bệnh nền
Chủ tịch UBND TP nêu rõ, kiến nghị của cử tri về việc phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa để kiểm soát dịch bệnh là rất xác đáng. TP sẽ có công điện mới, siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch; huy động thêm các lực lượng hỗ trợ y tế cơ sở... như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy “thành bại trong cuộc chiến chống dịch hiện nay nằm ở hệ thống y tế cơ sở”. 
Về việc phụ huynh lo lắng khi cho con trở lại trường học, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh chủ trương của TP là học sinh chỉ đến trường khi được đảm bảo tuyệt đối an toàn về sức khỏe. Đối với việc tiêm vaccine cho trẻ em, Hà Nội hiện còn 292 nghìn liều nữa cho học sinh cấp 2. Còn đối với đối tượng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, khi nào cấp thẩm quyền cho phép, Hà Nội sẽ đăng ký số lượng cụ thể và tổ chức tiêm xong trong quý I năm 2022. Theo lộ trình, sau khi các em được tiêm đầy đủ 2 mũi thì sẽ tính toán đến việc quay trở lại trường học .
Chủ tịch UBND TP cho biết, Hà Nội sẽ được cấp thêm khoảng 500 nghìn liều vaccine để hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh trước ngày 31/12. “Hiện nay, TP còn có trên 43 nghìn người là đối tượng người già có bệnh nền chưa được tiêm. Thực tiễn vừa qua trường hợp tử vong lại chủ yếu rơi vào đối tượng này. TP đã chỉ đạo nếu không có chống chỉ định tiêm thì sẽ tăng tỷ lệ tiêm cho đối tượng này” – Chủ tịch UBND TP nói.