Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dự Lễ khai giảng tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 15/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh dự Lễ khai giảng năm học 2020-2021 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cùng dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn.

Tại Lễ khai giảng, Phó Giáo sư Huỳnh Quyết Thắng, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, năm học qua, hơn 5.200 sinh viên của trường đã được công nhận tốt nghiệp đại học - con số cao nhất từ trước đến nay và tăng 15% so với năm học trước, trong đó 74% số sinh viên đạt học lực khá trở lên. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đúng thời hạn và trước thời hạn tăng.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh dự Lễ khai giảng tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Năm học 2020-2021, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đón 7.200 sinh viên khoá 65. Đây là năm học nhà trường tổ chức tuyển sinh theo ba phương thức, trong đó có hai phương thức mới là xét tuyển tài năng và xét tuyển theo kết quả bài kiểm tra tư duy. Điểm trúng tuyển vào trường tiếp tục thuộc hàng cao nhất trong số các trường đại học về kỹ thuật - công nghệ trong cả nước. Số thí sinh đạt từ 29,0 điểm trở lên khối A00 chiếm 58,3% tổng số thí sinh trên toàn quốc.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ôn lại, Trường Đại học Chuyên nghiệp Bách Khoa, tiền thân của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được thành lập cách đây đúng 64 năm nhằm đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật cho đất nước, là trường đại học kỹ thuật đầu tiên của nước ta có nhiệm vụ đào tạo kỹ sư công nghiệp phục vụ công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.
 Quang cảnh Lễ khai giảng
Suốt chặng đường 64 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, không ngừng đổi mới, sáng tạo, xây dựng Nhà trường trở thành một trong những trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước. Nhà trường đã góp phần đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao với hàng trăm nghìn kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ cho hầu hết các lĩnh vực kinh tế, khoa học kỹ thuật, quốc phòng, an ninh của đất nước.

Đội ngũ kỹ sư, cán bộ khoa học tốt nghiệp trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã có những đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu, thiết kế, xây dựng, lắp đặt và vận hành nhiều công trình quan trọng trên khắp mọi miền của tổ quốc. Nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, của các bộ, ban, ngành từ trung ương đến các địa phương, của tập đoàn, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, cán bộ khoa học kỹ thuật đầu ngành, các nhà quản lý, sản xuất, kinh doanh giỏi.

Cùng với việc nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục, đào tạo, trường Đại học Bách khoa Hà Nội luôn giữ vai trò tiên phong trong việc nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đổi mới công nghệ, gắn với nhu cầu thực tế trong sản xuất kinh doanh và đời sống, là một trong những cơ sở nghiên cứu đứng đầu Việt Nam trong bảng xếp hạng về năng lực nghiên cứu của các tổ chức quốc tế, đồng thời, đã góp phần quan trọng vào việc hình thành và phát triển hệ thống các trường đại học và cao đẳng kỹ thuật của nước nhà.
 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ khai giảng
Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, những năm gần đây, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là một trong những đơn vị đi đầu trong việc triển khai thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Mục tiêu chương trình đào tạo ngày càng được hoàn thiện bám sát yêu cầu phát triển của thực tiễn công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Đội ngũ cán bộ giảng viên được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đào tạo, trình độ năng lực, phương pháp sư phạm ngày càng được nâng cao. Cơ sở vật chất của Nhà trường được đầu tư phát triển theo hướng hiện đại, phục vụ tốt nhiệm vụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh và ngày càng có hiệu quả.

Những kết quả, thành tích, đóng góp to lớn của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo không những góp phần nâng cao vị thế và uy tín của nhà trường, mà còn tác động tích cực, lan tỏa sâu rộng tới toàn hệ thống giáo dục Đại học của nước nhà; được Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao, tặng thưởng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, đất nước ta đã bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ thuận lợi - như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói: “Chưa bao giờ chúng ta có được cơ đồ to lớn; vai trò, vị trí và uy tín lớn như bây giờ”.
 Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh tặng bức tranh về Hà Nội cho Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra một thời đại mới của các hệ thống thiết bị thông minh tích hợp nhiều kỹ thuật và công nghệ, tác động mạnh mẽ đến sản xuất, thúc đẩy nền kinh tế thế giới sang phát triển dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các thành tựu mới của khoa học công nghệ được ứng dụng để tối ưu hóa quá trình sản xuất, phân phối, trao đổi, tiêu dùng, quản lý, quản trị.
Kinh tế thế giới đã bước vào giai đoạn tăng trưởng chủ yếu dựa vào khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo - là những động lực không giới hạn thay cho tăng trưởng chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên sử dụng vốn lao động phổ thông - là những yếu tố đầu vào hữu hạn. Nếu tận dụng tốt cơ hội và vượt qua được các cách thức, Việt Nam sẽ có khả năng thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước tiên tiến, sớm thực hiện được mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Ngược lại, nếu không có chiến lược phù hợp thông qua đổi mới giáo dục, đào tạo, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển khoa học công nghệ thì sức ép phát triển đối với Việt Nam còn lớn hơn nhiều và khoảng cách giữa nước ta với các nước phát triển sẽ ngày càng gia tăng.

Bối cảnh tình hình trên đặt ra cho ngành giáo dục đào tạo nói chung và trường Đại học Bách khoa Hà Nội nói riêng những yêu cầu nhiệm vụ nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang.
 Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh trao quà của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ - cuốn sách “Chuyển đổi số - Sống sót & Bứt phá" – cho Trường Đại học Bách khoa
Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, với vị thế là một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ hàng đầu, giữ vai trò chủ lực trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao của cả nước, Nhà trường cần: Tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về giáo dục đào tạo và khoa học-công nghệ.

Phát huy có hiệu quả Đề án thí điểm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về thực hiện cơ chế tự chủ toàn diện trong các hoạt động đào tạo, khoa học công nghệ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính đối với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Nâng cao hơn nữa hiệu quả liên kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong việc xây dựng chương trình, phương pháp đào tạo; từ đó nâng cao chất lượng sinh viên tốt nghiệp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế chung của Thủ đô và cả nước.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh động viên các em sinh viên khuyết tật xuất sắc và trao quà của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt
Nhắn nhủ tới các em sinh viên khóa 65 của Trường, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chia sẻ: “Vinh dự trở thành sinh viên là niềm mơ ước của hàng vạn bạn trẻ trong mỗi kỳ tuyển sinh. Tôi chia sẻ niềm vui và xin chúc mừng các tân sinh viên khóa 65 của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Trước khi bước chân vào ngôi trường này, chắc chắn các em sẽ mang theo bao ước mơ, hoài bão của bản thân và niềm tin, hy vọng của gia đình, các em luôn mong muốn có việc làm tốt, đóng góp nhiều cho đất nước, Thủ đô sau khi ra trường.
 Tân sinh viên Nguyễn Tất Minh (nhân vật trong câu truyện xúc động về đôi bạn 10 năm cõng nhau tới trường) cùng món quà đặc biệt của Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ
Tôi hy vọng và chúc các em không chỉ học tập và rèn luyện tốt để có việc làm tốt sau khi tốt nghiệp mà còn có thể khởi nghiệp sáng tạo thành công để tạo nên nhiều giá trị gia tăng cho xã hội và đất nước. Chính các em là người quyết định cho tương lai của mình, nắm trong tay vận mệnh của bản thân và của đất nước, vượt qua thách thức, khó khăn để đổi mới sáng tạo và thành công”.