Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh: Ứng phó với dịch Covid – 19 nhanh hơn, quyết liệt hơn nữa

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 3/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Oai và Chương Mỹ.

Cấp bách kiểm soát, khống chế dịch Covid-19
Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, thời gian qua TP đã bám sát chỉ đạo của Trung ương và đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo, kích hoạt hệ thống phòng chống dịch từ thành phố đến khu dân cư, tổ dân phố với tinh thần: “Trách nhiệm cao nhất, chủ động quyết liệt, không lơi là chủ quan để kiểm soát, không chế dịch bệnh nhanh”.
 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Oai
Huyện Thanh Oai và Chương Mỹ là 2 địa bàn hiện chưa có ca lây nhiễm Covid-19. Thanh Oai có 1 trường hợp F1, Chương Mỹ có 4 trường hợp F1. Các trường hợp F2, F3 được rà soát, giám sát chặt chẽ.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, trước diễn biến dịch bệnh, TP đã kích hoạt kịp thời hệ thống phòng chống dịch để sớm kiểm soát, phòng chống dịch sớm nhất có thể. Lãnh đạo TP đã chỉ đạo rõ: “Công tác phòng chống dịch phải nhanh hơn, quyết liệt hơn. Dịch bệnh lây lan nhanh hơn chúng ta phải hành động nhanh hơn”.
Từ đó Chủ tịch UBND TP nêu vấn đề: “Vẫn có chỗ này chỗ kia, phối hợp giữa các đơn vị chưa theo kịp tình hình. Virus lây lan nhanh hơn nhưng đôi khi thủ tục chúng ta còn chậm. Việc phối hợp thông tin giữa các quận huyện cũng phải được thông suốt liên tục vì dịch bệnh lây lan nhanh, không có địa giới hành chính nào hết”.
Khẳng định, việc truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm tiếp tục là quan trọng hàng đầu, Chủ tịch UBND TP phân tích: Hàng ngày các con số F0, F1, F2… liên tục rượt đuổi. Vừa qua lực lượng cơ sở mà nòng cốt là công an không kể đêm ngày đã nỗ lực giúp TP nhanh chóng khoanh vùng, xác định rõ các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Số người từ vùng dịch về tăng liên tục từ 15.000 đến trên 17.000 người. Đến nay TP đã nỗ lực nâng cao năng lực xét nghiệm và cơ bản đã xét nghiệm xong. Chúng ta đã gần bắt kịp các con số, đi đúng hướng và quan trọng là không mất dấu F0. Chính phủ cũng ghi nhận nhiều sáng kiến của Hà Nội.
 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra đột xuất một siêu thị mini tại Khu đô thị Thanh Hà (Thanh Oai)
Chủ tịch UBND TP lưu ý 2 huyện, tuy tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã cơ bản được kiểm soát nhưng không được lơi là chủ quan phải giám sát chặt chẽ từ cơ sở và khẳng định: “Nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu, cấp bách trước trong và sau tết phải quan tâm nhanh chóng kiểm soát, khống chế dịch từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Các đơn đơn vị phải rà soát lại năng lực hiệu quả công tác chỉ đạo, chỉ huy để đảm bảo nhanh chóng, kịp thời chống dịch”.
Tuân thủ nghiêm biện pháp phòng, chống dịch Covod-19
Ghi nhận Thanh Oai và Chương Mỹ đã quyết liệt thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương và TP trong công tác phòng chống dịch. Chủ tịch UBND TP chỉ rõ, Thanh Oai có những điểm sáng như việc vận động người sau cách ly cam kết theo dõi sức khỏe chặt chẽ; công khai, minh bạch thông tin dịch bệnh trên các nhóm zalo cho từng đối tượng; lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 ở 21 xã, thị trấn.
Huyện Chương Mỹ Chương Mỹ chủ động lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, huy động sự tham gia tích cực của hệ thống chính trị, do đó công tác truy vết, lấy mẫu, cách ly được triển khai nhanh, kịp thời, chính xác, không để sót lọt các trường hợp liên quan. Đồng thời huyện tiếp tục khởi động lại hoạt động của 1.105 tổ giám sát cộng đồng để giám sát, tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19…
 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh tại buổi kiểm tra phòng chống dịch của huyện Chương Mỹ
Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở các đơn vị phải giám sát chặt chẽ các trường hợp F1, F2, kể cả khi âm tính lần 1; không được chủ quan để lây lan dịch bệnh.
Yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường gắn tuần tra và xử phạt vi phạm phòng chống dịch trong đó có việc đeo khẩu trang nơi công cộng để làm gương… Chủ tịch UBND TP khẳng định: “Hiện nay, ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt, chưa thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k của Bộ Y tế. Qua trao đổi với các chuyên gia và nhà khoa học cho thấy, dù virus có nguy hiểm đến đâu thì việc ban đầu tuân thủ đeo khẩu trang, khử khuẩn đã giúp phần quan trọng phòng ngừa lây lan. Do vậy, mọi người dân cần thực hiện nghiêm trước để bảo vệ chính mình, sau là cả xã hội”.
Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị rà soát xây dựng kịch bản, kế hoạch chung từ thực tế phòng dịch để phát triển kinh tế phù hợp; tăng cường xử lý vi phạm ko đeo khẩu trang. Vi phạm phòng dịch ở cửa hàng ăn uống, karaoke lén lút hoạt động, xử lý nghiêm tung tin sai sự thật...phát động phong trào, xây dựng mô hình tự quản giám sát ở từng khu dân cư, tòa nhà chung cư, khu và cụm công nghiệp; giám sát chặt chẽ việc phòng dịch ở các cơ sở y tế…
 Chủ tịch UBND TP kiểm tra tại Công ty Cổ phần chăn nuôi CP trong khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ
Trong sáng 3/2, Chủ tịch UBND TP cũng trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Khu đô thị Thanh Hà, 1 siêu thị mini ở khu đô thị Thanh Hà (Thanh Oai). Tại đây, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở các đơn vị phải tuân thủ nghiêm biện pháp phòng, chống dịch, đơn vị chức năng chú ý thường xuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn, chăm lo đời sống để người dân đón tết vui tươi.
Kiểm tra tại Công ty Cổ phần chăn nuôi CP trong khu công nghiệp Phú Nghĩa, Chương Mỹ, sau khi tham quan hiện trạng phòng chống dịch, sản xuất nhà máy, Chủ tịch UBND TP yêu cầu đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tuyệt đối không để một công nhân nào nhiễm Covid-19.