Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Đại sứ Pháp cùng thắp sáng "Cây thông lời hứa"

Tin và ảnh: Tú Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Pháp Balade en France, khai mạc tối 14/12 tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định lễ hội Pháp Balade en France với chủ đề giới thiệu văn hóa và nghệ thuật sống phong cách Pháp và các sản phẩm nông nghiệp thực phẩm của Pháp, không chỉ là sự kiện văn hóa mà còn là nơi giao lưu tình đoàn kết, gắn bó giữa người dân Việt Nam với bạn bè quốc tế nói chung và nước bạn Pháp nói riêng.

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng tham dự Lễ thắp sáng Cây thông lời hứa, trong khuôn khổ khai mạc Lễ hội Pháp.

Chủ tịch UBND TP bày tỏ tin tưởng trong 3 ngày ngắn ngủi diễn ra Lễ hội, người dân Thủ đô sẽ cảm nhận được một không gian đầy lãng mạn và mang tính nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa về con người và đất nước Pháp, qua các hoạt động giao lưu văn hóa và trên 60 gian hàng trưng bày; nhìn nhận rõ nét hơn về tình hữu nghị, gắn bó khăng khít giữa Việt Nam và Pháp nói chung, TP Hà Nội và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam nói riêng. “Những truyền thống, thành tựu hợp tác trong suốt thời gian qua, cho phép chúng ta kỳ vọng nhiều hơn nữa vào truyền thống và tiềm năng quan hệ Việt Nam - Pháp trong tương lai”, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Về phần mình, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary gửi lời cảm ơn UBND TP Hà Nội và cá nhân Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã hỗ trợ để Lễ hội Pháp diễn ra thành công tốt đẹp. Sự kiện tổng kết năm kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam – Pháp sẽ đem tinh túy văn hóa Pháp tới người dân Thủ đô. Điểm lại quan hệ giữa Pháp và Việt Nam trong năm 2018, Đại sứ cũng nhấn mạnh nhiều thành tựu hợp tác giữa Pháp và Thủ đô Hà Nội bao gồm các dự án về giáo dục, văn hóa, giao thông đô thị…

Lễ hội Pháp Balade en France tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-16/12, là một sự kiện đầy tham vọng nhưng cũng rất gần gũi với chủ đề giới thiệu văn hóa và nghệ thuật sống phong cách Pháp và các sản phẩm nông nghiệp thực phẩm Pháp.

Đây là dịp để kết nối văn hóa Việt Nam và Pháp, giúp cho người dân Thủ đô có thể dạo chơi trong khu phố Montorgueil ở Paris, đi mua sắm ở các cửa tiệm nhỏ, vẽ các bức biếm họa, ngắm nhân tượng, nghe concert, tận hưởng cuộc sống ở một ngôi làng Pháp mà không phải rời xa thủ đô Hà Nội.  

Thông qua sự kiện, Đại sứ quán Pháp cũng mong muốn truyền tải thông điệp về cam kết “Đại sứ quán Xanh”, hạn chế tác động của sự kiện đối với môi trường và nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề trọng yếu đó. Do đó, các gian hàng được lưu ý về việc hạn chế sử dụng đồ dùng từ nhựa và sử dụng những chất liệu tái chế để phục vụ cho gian hàng. 

Tại tối khai mạc sự kiện, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế đã tham gia Lễ thắp sáng “Cây thông lời hứa”, làm từ 1000 chai nhựa để tái chế, và chứa 1000 lời cam kết của những người tham gia trong việc bảo vệ môi trường.