DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát động phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19"

Công Thọ
31-08-2021 14:31
Kinhtedothi - Ngày 31/8, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TP tổ chức Giao ban trực tuyến với các xã phường, phát động phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Tin liên quan
Sự nỗ lực không mệt mỏi của chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân phòng chống dịch

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh khẳng định, thời gian qua đảng bộ, chính quyền đã đồng lòng, luôn chủ động, chung tay chống dịch; những giải pháp liên tục được điều chỉnh từ thực tiễn phát sinh để linh hoạt, sáng tạo có những quyết sách hiệu quả, sẵn sàng các kịch bản cao hơn với yêu cầu cao nhất là: “Bảo vệ tuyệt đối an toàn sức khỏe của nhân dân là trước hết, trên hết”.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại Hội nghị 
Hà Nội đã tập trung xét nghiệm thần tốc, kịp thời phát hiện phân loại F0; truy vết kỹ không để sót, lọt các trường hợp liên quan, đảm bảo nguồn cung cấp lương thực, mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân; chăm lo an sinh xã hội, người khó khăn, yếu thế…
Chủ tịch UBND TP khẳng định, trong đợt bùng phát đợt thứ 4 của dịch Covid-19, quyết định giãn cách xã hội được thành phố quyết định kịp thời từ 24/7 với 2 mũi “chủ công” để không chế dịch bệnh: xét nghiệm diện rộng tranh thủ thời gian vàng bóc tách F0 và tổ chức thần tốc “chiến dịch” tiêm vaccine diện rộng cho các tầng lớp nhân dân.
“Thực tế, số vùng xanh không ngừng tăng lên, số ca mắc mới có ngày giảm sâu trong giãn cách. Kết quả đó khẳng định sự nỗ lực không mệt mỏi của chính quyền các cấp và toàn thể nhân dân.
Trong đó có sự đóng góp lớn lao, kiên cường, dấn thân, không ngại hiểm nguy vì an toàn cộng đồng của lực lượng tuyến đầu: y tế công an, quân đội dân quân, bảo vệ dân phố, thanh niên, người cao tuổi…”, Chủ tịch UBND TP nói.
Chủ tịch UBND TP dẫn chứng những câu chuyện về ở cơ sở như: mô hình “chuẩn bị 3 trước”, phong tỏa 3 lớp ở Đông Anh; vùng xanh ở Mai Động (Hoàng Mai); phòng chống dịch khép kín ở Bạch Đằng, Hai Bà Trưng; cung ứng thực phẩm tại nhà ở Chương Dương (Hoàn Kiếm); siêu thị mini 0 đồng ở Đức Thắng, Bắc Từ Liêm…
Đó còn là tinh thần “Dân xã ta, dân phường ta, tổ ta bảo vệ phường ta xã ta, xóm ta...”. Các vùng xanh đã thực sự trở thành “pháo đài chống dịch”. Chính quyền cơ sở xã phường gần dân nhất đã hàng ngày sát cánh cùng người dân ở từng khu dân cư, tổ dân phố.
Nhiều kinh nghiệm chống dịch hiệu quả ở cơ sở
Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chỉ huy Thường trực Sở Chỉ huy phóng chống Covid-19 Nguyễn Văn Phong đã chủ trì phần tham luận với những kinh nghiệm chống dịch hiệu quả ở cơ sở.
Phường Thanh Nhàn chia sẻ về kinh nghiệm phát huy vai trò của từ tổ dân phố, khu dân cư để cơ bản khoanh vùng kiểm soát dịch bệnh tại 2 ổ dịch Trại Găng, Bệnh viện phổi…
Bí thư Chi bộ khu 9 phường Mai Động (Hoàng Mai) Nguyễn Văn Vo kể về sự chung tay, quyết tâm chống dịch của người dân mỗi gia đình, con ngõ, không nể nang ở “xùng xanh”đầu tiên tại Thủ đô với những cách làm sáng tạo: như hội phụ nữ đi chợ hộ, thanh niên nhận hàng ship hộ…
Tổ Covid cộng đồng thôn Muỗi, xã Yên Bài, huyện Ba Vì giới thiệu về mô hình tự quản huy động người dân thiết lập các chốt kiểm soát 24/24 với quy chế cụ thể và được nhân dân tin tưởng, đoàn kết bảo vệ từng gia đình…
Mô hình phát “thẻ hồng” kiểm soát việc đi lại của người tạm trú trên địa bàn có đông công nhân ở tổ dân cư số 4 Thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh với quan điểm: “Người dân bảo vệ an toàn cho chính người dân”…
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Hà Nội có rất nhiều mô hình hay từ cơ sở. Sự chỉ đạo xuyên suốt từ TP xuống cơ sở không có sự gián đoạn, khúc mắc. Trong công tác phòng chống dịch, các cấp đã thống nhất quan điểm: Phải huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là cơ sở. Thực tế đã minh chứng điều đó.
Các phần việc phòng chống dịch do cán bộ cơ sở chủ trì nên trong hoàn cảnh nào cũng có việc làm sáng tạo phù hợp thực tiễn, được sự ủng hộ chung tay của người dân.
“Trong mọi lúc, việc phát huy vai trò của hệ thống chính trị cơ sở, vai trò của người dân là then chốt để thành công”, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nêu rõ.
Phó Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, diễn biến dịch còn rất phức tạp trong thời gian tới và “chúng ta đã phải nỗ lực, hi sinh nhiều để có kết quả hôm nay. Thời gian tới, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.”
“Tôi rất tâm đắc với chia sẻ của 1 đồng chí lãnh đạo quận khi dịch bệnh trên địa bàn đã kiểm soát: “Chấm điểm thì cho 10 điểm cũng được. Nhưng nếu chủ quan để trừ 1 điểm cũng thành 0”- đó là tinh thần chủ động, đánh giá được sự nguy hiểm rình rập của dịch bệnh - Phó Bí thư Thành ủy nói.
Cho biết Thành ủy sẽ có Chỉ thị mới về công tác phòng chống dịch, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, Thường trực Thành ủy chỉ đạo các chi bộ, đảng bộ cơ sở, phải rà soát, cần thiết ban hành nghị quyết về việc phòng chống dịch ở cơ quan, đơn vị, địa bàn trong tình hình mới. Phân công đảng viên trực tiếp tham gia chống dịch, là hạt nhân chính trị đoàn kết toàn dân...
 Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chỉ huy Thường trực Sở Chỉ huy phóng chống Covid-19 Nguyễn Văn Phong chủ trì phần tham luận 
“Trong giãn cách xã hội, 1 lượng lớn cán bộ, công chức, viên chức thành phố được nghỉ hoặc làm việc tại nhà. Thành phố kêu gọi những người này chủ động, tự giác, tích cực tham gia phòng chống Covid-19 ở địa bàn dân cư của mình”, Phó Bí thư Thành ủy nói.

Tận tâm, tận lực kiểm soát dịch bệnh, phục vụ nhân dân

Tại Hội nghị, Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân đoàn kết phòng, chống đại dịch Covid --19 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động; thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chính thức phát động phong trào thi đua đặc biệt “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” trên địa bàn TP.

Để thực hiện tốt phong trào thi đua, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đặt ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện.

Trong đó, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã, cơ quan, đơn vị thuộc thành phố, các xã, phường, thị trấn nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; Tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp gắn với trách nhiệm cá nhân, nhất là người đứng đầu; thi đua quyết liệt, thực chất, hiệu quả, kịp thời.

Đồng thời quan tâm phát hiện, biểu dương, khen thưởng và kịp thời nhân rộng các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong công tác phòng, chống dịch.

“Phát huy sức mạnh của toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Tuyên truyền, động viên mọi người dân tự giác thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, đặc biệt trong thực hiện giãn cách xã hội và huy động tối đa các lực lượng ở cơ sở, vừa phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, vừa giảm tải cho lực lượng tuyến đầu”, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh.

Cả hệ thống chính trị từ Thành phố đến cơ sở, cán bộ, đảng viên các tổ chức cơ sở Đảng trong toàn bộ hệ thống chính trị của Thành phố cùng toàn thể Nhân dân đồng lòng, chung sức đẩy lùi dịch bệnh.

Các lực lượng tuyến đầu chống dịch tiếp tục thi đua với quyết tâm cao nhất, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân; đẩy nhanh tiến độ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho người dân toàn thành phố, bảo đảm an toàn, hiệu quả; nâng cao năng lực điều trị; tập trung truy vết thần tốc, bóc tách F0 và cách ly triệt để các trường hợp liên quan, dập tắt nhanh nhất các ổ dịch mới, không để lây lan rộng ra cộng đồng.

 Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chính thức phát động phong trào thi đua đặc biệt Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19 trên địa bàn TP

Thành phố cũng thi đua bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe và đời sống nhân dân; Thi đua bảo đảm giữ vững quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND thành phố cũng kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, thể hiện ý chí, bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần và sức mạnh, nỗ lực vượt qua khó khăn; thi đua phòng, chống dịch, duy trì và ổn định sản xuất kinh doanh, chăm lo việc làm, thu nhập và đời sống cho người lao động, tích cực ủng hộ, hỗ trợ vật chất, trang thiết bị cần thiết phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội và các tổ chức thành viên đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, các ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia, giám sát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp tục phát huy truyền thống “lá lành đùm lá rách”, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn;

Đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết, chung sức thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” trên địa bàn TP.

Chủ tịch UBND TP chia sẻ, Hà Nội những ngày này thật đáng nhớ khi cả hệ thống chính trị cùng toàn thể nhân dân cùng chung sức đẩy lùi dịch bệnh. Trong khó khăn đã có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp, nhiều việc làm giản dị, nhỏ bé nhưng biết bao ý nghĩa.

Điều đó khẳng định một thông điệp lớn là “mỗi người dân đều có thể tham gia mặt trận chống dịch. Chỉ một hành động nghiêm túc chấp hành là đã không đứng ngoài công cuộc này.”

“Với tinh thần đoàn kết, chung sức, phát huy truyền thống của Thủ đô anh hùng luôn đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, Thành ủy, thành phố tin tưởng rằng nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch Covid-19. Thủ đô và cả nước sẽ nhanh nhất trở về trạng thái bình thường mới… để người dân có cuốc sống an lành và hạnh phúc”, Chủ tịch UBND TP nói.