Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Thần tốc truy vết, xét nghiệm người liên quan đến Bệnh viện K

Công Thọ - Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 7/5, trực tiếp kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế đối với Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo phong tỏa cả 3 cơ sở của Bệnh viện K, truy vết, xét nghiệm thần tốc người liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trực tiếp kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế đối với Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trực tiếp kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế đối với Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Bệnh viện K tân Triều có đặc điểm sát với khu vực dân cư, trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, yêu cầu huyện Thanh Trì, Công an huyện Thanh trì, Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện K tổ chức các chốt phong tỏa. Cùng với đó, tạm dừng các cửa hàng kinh doanh xung quanh để kiểm soát dịch bệnh.
Sau khi có ca bệnh nhiễm Covid-19, Bệnh viện K đã tăng cường thêm 50% số y bác sỹ vào trong để phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như điều trị cho các bệnh nhân bên trong. Do vậy, từ giờ phút này, Bệnh viện K nội bất xuất, ngoại bất nhập, chỉ nhận trường hợp bệnh nhân nặng nhưng phải bảo đảm nghiêm ngặt yêu cầu phòng chống dịch.
Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ ở lại trong viện, thực hiện cách ly y tế tại bệnh viện.
 Toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ ở lại trong viện, thực hiện cách ly y tế tại bệnh viện
Chủ tịch giao UBND huyện Thanh Trì phối hợp với Bệnh viện K chăm lo toàn bộ nhu yếu phẩm, vật tư y tế, điều kiện chăm sóc sức khỏe của y bác sỹ, người nhà bệnh nhân... Giao các đơn vị của Thành phố phối hợp với Binh chủng Hóa học phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện K.
Nhấn mạnh tại 3 cơ sở Bệnh viện K có khoảng 5.000 người, có bệnh nhân của nhiều tỉnh thành, Chủ tịch yêu cầu thần tốc truy vết, xét nghiệm những người liên quan. Còn bên trong bệnh viện, đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo công tác phòng chống dịch, phân luồng, truy vết, xét nghiệm...
 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn trực tiếp kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế đối với Bệnh viện K
Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định, mặc dù dịch đang diễn biến phức tạp, nhưng thành phố đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng sự tham gia tích cực của người dân, nên tình hình vẫn cơ bản được kiểm soát. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các điểm cách ly, phong tỏa tạm thời như các cơ sở của Bệnh viện K để ngăn lây lan ra cộng đồng; đồng thời, kiên định duy trì thực hiện “nhiệm vụ kép”.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh đề nghị người dân chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng, chủ động thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; không ra khỏi nhà khi không cần thiết, không tụ tập đông người để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. 

 Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra việc thực hiện phong tỏa Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND các cấp thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm quy định phòng, chống dịch; lần đầu nhắc nhở, lần sau sẽ xử phạt nếu vi phạm. Đặc biệt, Sở Y tế, các địa phương phải chú trọng kiểm soát an toàn, có phương án cụ thể phòng, chống dịch đối với các cơ sở và lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, nhất là các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn.

Các cơ quan, đơn vị, các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở phải nỗ lực với tinh thần cao nhất để làm chủ tình hình; kịp thời phát hiện ca bệnh, thần tốc truy vết, kịp thời cách ly, khi cần thiết sẽ phong toả diện hẹp theo khu vực như 1 tầng nhà, 1 con ngõ để bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch; sau khi an toàn sẽ dỡ phong tỏa.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Bộ Y tế, các bệnh viện thuộc quản lý của Bộ Y tế trên địa bàn như Bệnh viện K tăng cường phối hợp chặt chẽ với thành phố, nhất là về vấn đề thông tin để kịp thời phối hợp đồng bộ triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm hiệu quả cao nhất. “Nếu có bệnh nhân F0, đề nghị Bộ thông tin ngay cho chúng tôi cũng như các địa phương có ca mắc nắm được để xử lý ngay, chậm giờ nào ảnh hưởng giờ đó”, Chủ tịch nhấn mạnh.

  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh trực tiếp kiểm tra việc thiết lập cách ly y tế đối với Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều.
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng cho biết, thông tin phong tỏa thành phố Hà Nội là không chính xác, không có chuyện phong tỏa  hay cách ly xã hội toàn thành phố. Tuy nhiên thành phố kêu gọi nhân dân thực hiện nghiêm phòng chống dịch, trước hết là bảo vệ mình, sau đó là bảo vệ cộng đồng. Thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, không tập trung đông người, không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết.
Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ y tế Trần Văn Thuấn bày tỏ cảm ơn Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ngay lập tức cùng vào cuộc với Bộ Y tế để chỉ đạo hỗ trợ cho Bệnh viện K trong xử lý, phòng chống dịch.
 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nghe báo cáo việc thiết lập cách ly y tế đối với Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều.
Thứ trưởng cho biết thêm, bước đầu qua điều tra dịch tễ cho thấy, có 1 bệnh nhân điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương đã lây cho 6 bệnh nhân và 4 người nhà bệnh nhân. Ngay từ 5h sáng 7/5, khi Bệnh viện K báo cáo có 10 ca mắc, bộ Y tế chỉ đạo ngay Bệnh viện phối hợp cùng TP Hà Nội đóng cửa ngay cả 3 cơ sở, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Cùng với đó, phối hợp với Hà Nội truy vết thần tốc, xét nghiệm, tùy tình hình sẽ có phương án phù hợp.
Ngoài ra, Bộ trao đổi với TP Hà Nội xét nghiệm dân cư xung quanh vì người nhà bệnh nhân ra ngoài luu trú rất nhiều.