Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh: Đưa Hà Nội trở thành thành phố đáng sống

Công Thọ - Thuỷ Tiên - Thanh Hải
Chia sẻ

Kinhtedothi – Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói: “Trên cương vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tôi sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành một thành phố đáng sống”.

Chiều 22/7, HĐND TP Hà Nội khóa XVI tổ chức Kỳ họp thứ 8 (Kỳ họp chuyên đề) để xem xét, bầu chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Với 100% đại biểu HĐND TP Hà Nội có mặt bỏ phiếu tán thành, đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu nhận nhiệm vụ
Tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu nhận nhiệm vụ

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh bày tỏ cảm ơn chân thành đến HĐND TP, các vị đại biểu HĐND TP đã tin tưởng, giao nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

“Với cá nhân tôi, nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND TP Hà Nội là niềm vinh dự, đồng thời mang trách nhiệm hết sức lớn lao trước Đảng bộ, Chính quyền, cử tri và nhân dân Thủ đô” – Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nói.

Các đại biểu HĐND TP Hà Nội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội. 
Các đại biểu HĐND TP Hà Nội thực hiện quy trình bầu Chủ tịch UBND TP Hà Nội. 

Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị đã khẳng định “Thủ đô Hà Nội là Trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của vùng đồng bằng Sông Hồng và cả nước”. Hà Nội còn là Thủ đô của lương tri và phẩm giá, nơi hội tụ tinh hoa của đất trời, nơi lắng đọng hồn thiêng sông núi.

“Trước lịch sử ngàn năm văn hiến, với quy mô và tầm vóc vĩ đại của Thủ đô, chúng ta - trong đó có tôi thấy mình nhỏ bé, nhưng nhận thức được nhiệm vụ được giao là to lớn. Vì thế, với trọng trách được giao là người đứng đầu UBND TP, tôi nguyện cống hiến hết sức mình, tiếp tục học tập, tu dưỡng, rèn luyện và phát huy cao nhất những kiến thức, khả năng và kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình công tác. Nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Thủ đô"- tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cũng khẳng định, sẽ cùng các đồng chí Phó Chủ tịch, các đồng chí Ủy viên UBND TP Hà Nội triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, 10 Chương trình công tác của Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025 và các Nghị quyết của HĐND Thành phố. Đặc biệt là tập trung nguồn lực để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 15 ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó, ưu tiên tạo đột phá trên 3 lĩnh vực: Thứ nhất, ưu tiên hiện đại hóa, phát triển nhanh và đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, xây dựng các công trình tiêu biểu, mang đặc trưng của Thủ đô.

Thứ hai, hoàn thiện cơ chế, chính sách và đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền; tăng cường công tác tổ chức thực thi pháp luật, nâng cao hiệu quả quản trị xã hội, quản lý đô thị.

Thứ ba, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, nhân lực quản lý xã hội, quản trị kinh tế, nhân lực ngành văn hóa, du lịch.

Các đồng chí trong Thường trực Thành ủy Hà Nội tặng hoa, chúc mừng đồng chí Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2021-2026. 
Các đồng chí trong Thường trực Thành ủy Hà Nội tặng hoa, chúc mừng đồng chí Trần Sỹ Thanh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nhiệm kỳ 2021-2026. 

Trên cương vị Chủ tịch UBND TP Hà Nội, tôi sẽ gìn giữ và phát huy những thành tựu, kết quả đạt được của Thủ đô qua các thời kỳ; tiếp tục đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa trong nhiệm kỳ 2021-2026; góp phần xây dựng Thủ đô Hà Nội ngày càng giàu đẹp, “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”; từng bước thực hiện mục tiêu để Hà Nội trở thành trung tâm, động lực thúc đẩy phát triển Vùng đồng bằng Sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước; là thành phố kết nối toàn cầu; phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội toàn diện, đặc sắc và hài hòa, ngang tầm thủ đô các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới - để Thủ đô Hà Nội thực sự trở thành một thành phố đáng sống” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói.

Đồng thời cho biết, thực hiện mục tiêu đó, yêu cầu hệ thống chính quyền Thành phố phải đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp, ủy quyền, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ Thành phố đến cơ sở. Tổ chức phân công, phân nhiệm rõ ràng; kiểm tra, khen thưởng và kỷ luật nghiêm minh. Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi tiêu cực, vô cảm, nhũng nhiễu trong thực thi công vụ; nhất là việc cá thể hóa trách nhiệm cá nhân người đứng đầu các cơ quan hành chính của Thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo UBND TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng đồng chí Trần Sỹ Thanh. 
Các đồng chí lãnh đạo UBND TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng đồng chí Trần Sỹ Thanh. 

Mục tiêu quan trọng trước mắt để “mỗi người dân, doanh nghiệp cảm nhận được, thụ hưởng được những lợi ích từ quá trình cải cách hoạt động điều hành của Chính quyền Thành phố - Thước đo của thành công là sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp”.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, Ban, ngành Trung ương; sự phối hợp hiệu quả của các tỉnh, thành phố trên cả nước; sự giúp đỡ và chỉ đạo thường xuyên, sâu sát, kịp thời của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố mà trực tiếp là đồng chí Bí thư Thành ủy; sự phối hợp, hỗ trợ thường xuyên của Đoàn ĐBQH TP Hà Nội; sự giám sát hiệu quả của Đảng đoàn HĐND TP, Thường trực HĐND TP, của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam TP, các đoàn thể chính trị - xã hội của TP và của các vị đại biểu HĐND TP; sự giúp đỡ quý báu của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ; sự quan tâm, phối hợp, ủng hộ của các cơ quan truyền thông, báo chí; sự đồng hành của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, của cử tri và Nhân dân Thủ đô.

"Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội hôm nay xây dựng Thủ đô còn đối mặt nhiều khó khăn và thách thức, nhưng cơ hội và thuận lợi vẫn là chủ yếu. Bởi vì chúng ta có 3 điểm tựa quan trọng: Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị - điểm tựa về chính trị; Hiến pháp và Luật Thủ đô – điểm tựa về pháp lý; và chúng ta có truyền thống hào hùng, có lòng dân hướng tới một thủ đô lương tri và phẩm giá, với tinh thần Hà Nội cùng cả nước, cả nước cùng Hà Nội – đây là điểm tựa về tinh thần, nguồn lực vật chất to lớn. Vì vậy, chúng ta có quyền tin tưởng rằng Hà Nội sẽ chuyển mình và phát triển rực rỡ"- Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Thay mặt UBND TP, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất tới các đồng chí lãnh đạo Trung ương, Thành ủy, HĐND TP, các vị Đại biểu HĐND TP, cùng toàn thể cử tri và nhân dân Thủ đô.