Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh: Tháo gỡ, xử lý ngay nhiều vấn đề “nóng” của huyện Đông Anh

Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 23/9, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh về tình hình phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022; Đề án xây dựng huyện thành quận, giải ngân vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo tại cuộc làm việc.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo tại cuộc làm việc.

Dự cuộc làm việc có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông; đại diện lãnh đạo các sở ngành và lãnh đạo chủ chốt của huyện Đông Anh.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, cuộc làm việc sẽ tập trung bào giải quyết khó khăn vướng mắc còn tồn tại trên địa bàn huyện Đông Anh, những khó khăn, cản trở chưa được thông thoáng để có chỉ đạo, tháo gỡ.

Tập trung cao độ cho đề án xây dựng huyện thành quận

Báo cáo một số điểm chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện Đông Anh, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh cho biết, 9 tháng đầu năm, giá trị sản xuất các ngành kinh tế trên địa bàn ước đạt 127.168 tỷ 814 triệu đồng, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm trước. Các lĩnh vực an sinh xã hội được đảm bảo, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh nêu nhiều kiến nghị với Chủ tịch UBND TP Hà Nội. 
Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Xuân Linh nêu nhiều kiến nghị với Chủ tịch UBND TP Hà Nội. 

Liên quan đến đề án xây dựng huyện thành quận, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, huyện đã sớm chủ động, có nhiều giải pháp tổng thể, quyết tâm và tập trung cao độ trong việc thực hiện và cơ bản hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt; duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt thuộc Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận và các đề án thành phần. Huyện đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 250-NQ/HU của Huyện ủy về quyết tâm, phấn đấu hoàn thành “5 có, 3 không” tại các thôn, làng, tổ dân phố trên địa bàn Huyện năm 2022.

Nghị quyết đã được cụ thể hóa, triển khai thực hiện và đạt kết quả rõ nét, được cả hệ thống chính trị từ Huyện đến cơ sở, nhân dân trên địa bàn Huyện ủng hộ, chung tay thực hiện góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Giải quyết từng phần việc với trách nhiệm và tiến độ cụ thể

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh nêu 36 kiến nghị với Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Nhiều nhóm kiến nghị, đề xuất được huyện nêu tại cuộc làm việc liên quan đến cơ chế, chính sách về đội ngũ, biên chế công chức hành chính và viên chức sự nghiệp; các kiến nghị về quy hoạch, đầu tư, tái định cư… để bảo đảm dự tính, dự báo trong quá trình phát triển, đô thị hoá trên địa bàn như lập quy hoạch không gian ngầm, định hướng lập quy hoạch chi tiết xung quanh các nhà ga thuộc các tuyến đường sắt đô thị trên địa bàn huyện. Huyện cũng đề xuất TP uỷ quyền toàn bộ cho huyện quyết định đầu tư và quản lý sau đầu tư đối với các dự án tái định cư…

Đối với các kiến nghị, đề xuất cụ thể của huyện Đông Anh, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh đã chỉ đạo xử lý ngay một số vấn đề “nóng” để tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chỉ đạo xử lý ngay một số vấn đề “nóng” để tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.
Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chỉ đạo xử lý ngay một số vấn đề “nóng” để tháo gỡ khó khăn cho cơ sở.

Về vấn đề thiếu bác sỹ ở trạm y tế xã dù đã có chỉ tiêu biên chế nhưng không có người thi tuyển, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ trình lãnh đạo thành phố xem xét phương án tổ chức thi tuyển toàn TP, phân bổ, điều động đủ cho các quận huyện còn thiếu trong năm 2022.

“Đây là nhiệm vụ trọng tâm đột xuất, đề nghị Sở Y tế phải vào cuộc quyết liệt như nhiệm vụ phòng chống dịch” – Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP giao các đơn vị liên quan khẩn trương, phối hợp, trình lãnh đạo TP ký ban hành tiêu chuẩn, định mức trường liên cấp trước ngày 10/10 để tháo gỡ vướng mắc không chỉ cho huyện Đông Anh mà cả toàn TP.

Đối với đề xuất dừng thực hiện thí điểm mô hình Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị cấp huyện để trở thành một đơn vị trực thuộc UBND huyện, Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Xây dựng phối hợp tổng kết, căn cứ Luật Thủ đô và thực tiễn để Thành phố báo cáo Chính phủ.

Đối với kiến nghị của huyện về quy hoạch không gian ngầm, theo Sở QH-KT, hiện nay Quy hoạch không gian ngầm của TP đã được phê duyệt, theo đó có 4 tuyến đường sắt đô thị đi qua địa bàn, 24 nhà ga bố trí dọc các tuyến đường sắt, trên cơ sở này các cơ quan sẽ nghiên cứu quy hoạch chi tiết. Về quy hoạch xung quanh 24 nhà ga, Thành phố đã giao Ban quản lý đường sắt đô thị đang phối hợp Viện Quy hoạch Đô thị Hà Nội triển khai chi tiết các tuyến kết nối với các nhà ga.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu rõ các sở ngành cam kết cụ thể thời hạn từng vấn đề để nhanh chóng xử lý các khó khăn cho cơ sở trong các nội dung: Quy hoạch ngầm, quy hoạch chi tiết không gian quanh các nhà ga đường sắt đô thị trên địa bàn huyện; duyệt, thẩm định quy hoạch các dự án quan trọng.

“Sở QH-KT phải tham mưu có phương án, quy hoạch ngầm tổng thể, có chuẩn về quy hoạch chung, tập trung làm nội đô trước rồi lan ra các vùng. Hạ tầng giao thông phải đi trước để phân vùng, từ đó mới phát triển được từng nơi” - Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nói.

Một loạt vấn đề dân sinh khác như: Giao quỹ đất để huyện kêu gọi đầu tư khu xử lý chất thải rắn; xây dựng các trạm xử lý nước thải, ủy quyền các dự án tái định cư; thu hồi quỹ đất tái định cư còn thừa bàn giao cho huyện; xây dựng trụ sở Ban chỉ huy quân sự, trụ sở công an xã; nợ lương công nhân môi trường... cũng được Chủ tịch UBND TP giao việc ngay cho các sở ngành để thực hiện ngay. 

Tránh “đứt đoạn” thông tin, “văn bản đi, văn bản lại”

Tại buổi làm việc, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho rằng, cuộc làm việc thể hiện rõ tinh thần đổi mới của UBND thành phố, đã tập trung trao đổi thẳng thắn để giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho địa phương, cơ sở. “Tới đây, trên cơ sở kết luận của Chủ tịch UBND TP, với tư cách Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy phụ trách địa bàn, tôi sẽ cùng với các Phó Chủ tịch UBND thành phố đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện gắn với đánh giá cán bộ, nhất là trách nhiệm người đứng đầu” – ông Vũ Đức Bảo nói.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy cũng lưu ý Sở QHKT về công tác làm quy hoạch; Sở TN&MT chú ý xử lý vấn đề môi trường, giải phóng mặt bằng; Sở KH&ĐT sớm hướng dẫn về thủ tục phân cấp và phân quyền, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư các dự án để huyện có nguồn lực.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu kết luận cuộc làm việc. 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu kết luận cuộc làm việc. 

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh biểu dương, đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền Đông Anh về tinh thần trách nhiệm và triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị thời gian qua, đạt kết quả tốt trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch UBND TP đề nghị huyện tiếp tục giữ nhịp, duy trì kết quả vừa qua, đồng thời chủ động hơn, quyết liệt hơn trong thực hiện mọi nhiệm vụ; nhất là phải đeo bám các sở, ngành để thực hiện các nội dung theo kết luận về từng vấn đề kiến nghị.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo các sở, ngành và huyện Đông Anh phối hợp chặt chẽ, sát sao để giải quyết các nhiệm vụ đề ra, trên tinh thần chung là đoàn kết, quyết tâm, hợp tác, chia sẻ; tăng cường làm việc trực tiếp, cụ thể để tháo gỡ khó khăn, không để tình trạng “đứt đoạn” thông tin, “văn bản đi, văn bản lại”; đẩy nhanh tiến độ giải quyết từng kiến nghị, từng phần việc, từng công đoạn.

Chủ tịch UBND TP giao Văn phòng UBND TP tham mưu để ban hành sớm Kết luận cuộc làm việc, trong đó cụ thể từng nội dung chỉ đạo giải quyết 36 đề xuất, kiến nghị của huyện để làm căn cứ thực hiện và theo dõi, đôn đốc kiểm tra, giám sát.