DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Tăng tuyên truyền để cử tri trân trọng, nêu cao ý thức trách nhiệm với từng lá phiếu

Linh Nguyễn
06-05-2021 14:17
Kinhtedothi-Để lựa chọn được người xứng đáng tham gia vào cơ quan quyền lực của Quốc gia, của Thành phố, của quận, từ đó đóng góp vào phát triển KT-XH của quận, Thành phố và cả nước thì việc tổ chức mạn đàm tại các tổ dân phố cần được thực hiện tốt; từng lá phiếu cần được mỗi cử tri trân trọng, nêu cao ý thức trách nhiệm” - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn- Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội nhấn mạnh trong buổi kiểm tra sáng nay (6/5) tại quận Hoàn Kiếm.

Sáng nay (6/5), đoàn kiểm tra của TP Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) TP làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác bầu cử trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Cùng tham gia đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bùi Huyền Mai; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền; đại diện lãnh đạo một sở, ban, ngành, đoàn thể của TP.

Trong đó, đoàn đã đến kiểm tra, khảo sát thực tế tại 5 tổ bầu cử thuộc các phường Lý Thái Tổ, Hàng Bài.

Thực hiện các bước trong quy trình bầu cử khẩn trương, nghiêm túc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND quận, Chủ tịch UBBC quận Hoàn Kiếm Nguyễn Thị Phương Chung cho biết, qua tổng hợp đến nay, số lượng cử tri (lần 3) trên địa bàn dự kiến là 128.045 người. Nhận thức rõ ý nghĩa chính trị trọng đại của cuộc bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ quận đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc quận khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện công tác chuẩn bị; xây dựng kế hoạch, tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể; tăng kiểm tra, bám sát địa bàn cơ sở; nắm bắt tình hình và có biện pháp chỉ đạo quá trình chuẩn bị bầu cử đảm bảo kết quả tốt. Quận đã thành lập BCĐ bầu cử quận do Bí thư Quận ủy là Trưởng ban; thành lập UBBC quận do Phó Chủ tịch HĐND quận là Chủ tịch; đến nay Quận ủy, BCĐ bầu cử quận, HĐND quận, UBND quận, UBBC quận, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ quận đã ban hành hơn 100 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về bầu cử. Nhiệm kỳ 2021-2026, quận có 9 đơn vị bầu cử ĐB HĐND quận, tương ứng 9 ban bầu cử ĐB HĐND quận; thành lập 96 khu vực bỏ phiếu, từ đó UBND các phường thành lập 96 tổ bầu cử. Công tác nhân sự giới thiệu người ứng cử ĐB HĐND quận cũng được chỉ đạo, đảm bảo cơ cấu, số lượng, thành phần, trong đó xác định số lượng 32 ĐB HĐND quận được bầu.

 Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng đoàn công tác của TP Hà Nội kiểm tra thực tế tại một tổ bầu cử thuộc phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm

Từ ngày 3/5, các phường đã tổ chức niêm yết tại UBND phường, địa điểm bỏ phiếu, nơi công cộng danh sách trích ngang, tiểu sử tóm tắt người ứng cử ĐB Quốc hội, TP và quận để Nhân dân tìm hiểu. Các hội nghị tiếp xúc cử tri (TXCT) của người ứng cử ĐB Quốc hội, ĐB HĐND TP, ĐB HĐND quận trên địa bàn được xây dựng phương án đảm bảo an toàn PCCC, ANTT và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Dự kiến trên toàn quận bắt đầu tổ chức hội nghị TXCT của người ứng cử ĐB HĐND quận từ ngày 10-21/5 tại 9 đơn vị bầu cử. UBND quận cũng đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng dự toán kinh phí phục vụ công tác bầu cử, với tổng dự toán kinh phí giao trên địa bàn là 19,43 tỷ đồng. UBBC quận đã thành lập 6 đoàn kiểm tra công tác bầu cử tại các đơn vị, các phường về tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo giai đoạn, qua đó kịp thời đánh giá ưu điểm và yêu cầu đơn vị khắc phục những tồn tại, giải đáp kiến nghị của cơ sở… Cùng đó, công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, hiệu quả; công tác đảm bảo ANTT, an toàn cuộc bầu cử được thực hiện tốt, chưa phát sinh vấn đề nổi cộm; đến nay UBBC quận tiếp 2 công dân, BCĐ công tác bầu cử phường tiếp 1 công dân; UBBC quận tiếp nhận 13 đơn/9 vụ, đến nay đã giải quyết 10 đơn/7 vụ và đang tiếp tục giải quyết.  

Dù vậy, đại diện UBBC quận đề nghị UBBC TP sớm có hướng dẫn, phương án thực hiện trên địa bàn TP trong trường hợp dịch Covid-19 bùng phát dẫn đến không thể tổ chức việc bỏ phiếu vào đúng ngày bầu cử hoặc đối với khu vực có dịch bệnh phải áp dụng biện pháp cách ly xã hội hoặc phong tỏa diện rộng.

Về thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho hay, đến nay tại quận phát hiện 20 ca dương tính với Covid-19 (trong đó 19 ca phát hiện ngay sau khi nhập cảnh), đều đã được khoanh vùng, khử khuẩn, chuyển cách ly điều trị; đến nay 16 trường hợp đã khỏi bệnh. Thực hiện cách ly phòng chống dịch, trong giai đoạn 4 (từ 27/1/2021 đến nay), toàn quận có 2.385 người được cách ly trong đó 288 người đang được cách ly trên địa bàn. Đặc biệt ngày 5/5, trên địa bàn xác định 22 trường hợp F1 của bệnh nhân P.T.M.H (Sóc Sơn), đều đã được lấy mẫu bệnh phẩm, chuyển cách ly tập trung tại Tứ Hiệp (Thanh Trì); quận cùng các phường đã thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ các điểm liên quan F0, F1 và cách ly 70 trường hợp F2 tại nhà, cơ sở lưu trú. Thực hiện tiêm vaccine Covid-19 cho đối tượng ưu tiên, đến ngày 29/4 quận đã hoàn thành tiêm cho 1.289 người. Quận cũng đã sử dụng 5,2 tỷ đồng kinh phí đầu tư mua hóa chất, vật tư phòng chống dịch.

 Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi với cán bộ trực tại một khu vực bỏ phiếu thuộc phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm

Đặc biệt, thực hiện kiểm tra, giám sát, tại cấp quận đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra giám sát, cấp phường cũng lập hàng trăm tổ kiểm tra và chốt trực, thường xuyên kiểm tra giám sát công tác phòng chống dịch tại các phường, cơ quan, đơn vị, tuyến phố đi bộ, khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm và phụ cận… Từ tháng 2/2021 đến nay, toàn quận đã xử phạt 381 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, với tổng số tiền 748 triệu đồng. Tính riêng trong giai đoạn 4 (từ 29/4-5/5/2021), đã xử phạt hành chính theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ tổng số 158 trường hợp, với tổng số tiền 315 triệu đồng; xử phạt 4 cơ sở kinh doanh không chấp hành các quy định về phòng chống dịch với số tiền 82,5 triệu đồng (tại các địa chỉ 40 Hàng Trống, 9 Ấu Triệu, 9 Hàng Tre, 2 Lê Phụng Hiểu).

Cần tiếp tục là địa bàn mẫu của Thành phố

Qua kiểm tra thực tế và lắng nghe các ý kiến tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch UBBC TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận quận Hoàn Kiếm rất chủ động, nghiêm túc thực hiện các công tác chuẩn bị bầu cử và phòng chống dịch Covid-19 với ý thức trách nhiệm cao, đảm bảo các bước đúng quy định.

Nhấn mạnh TP rất kỳ vọng Hoàn Kiếm tiếp tục cố gắng, luôn là địa bàn mẫu của TP trong hai công tác này, nhất là đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật, thành công rực rỡ, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị khi chỉ còn 16 ngày đến ngày bầu cử, quận cần tập trung rà soát kiểm tra lại tất cả công việc theo kế hoạch, phân công phân nhiệm, quan tâm không chỉ riêng bầu ĐB Quốc hội và ĐB HĐND TP mà cả với bầu ĐB HĐND quận. Trong đó, rất lưu ý tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, trang trí cổ động trực quan và vệ sinh đường phố để xứng đáng với vị thế quận trung tâm của TP và đặc biệt để cử tri, Nhân dân hiểu được ý nghĩa cuộc bầu cử, đi bầu với tỷ lệ rất cao, giúp mỗi lá phiếu đều có chất lượng, sáng suốt lựa chọn được người xứng đáng tham gia vào cơ quan quyền lực của Quốc gia, của TP, của quận, từ đó đóng góp vào phát triển KT-XH của quận, TP và cả nước. “Để lựa chọn được nhân sự như vậy thì việc tổ chức mạn đàm tại các tổ dân phố cần được thực hiện tốt, trong đó chọn thời điểm tổ chức cách ngày bầu cử khoảng 10 ngày là phù hợp; từng lá phiếu cần được mỗi cử tri trân trọng, nêu cao ý thức trách nhiệm” - Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ.

 Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Đồng thời, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị quận hoàn thành sớm giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan bầu cử; chú trọng kiểm tra việc đảm bảo ANTT, an toàn tại các khu vực bỏ phiếu; rà soát những vụ việc phức tạp; tổ chức tốt TXCT với người ứng cử để vận động bầu cử, trong đó đặc biệt đảm bảo phòng chống dịch; tổ chức mạn đàm đạt chất lượng; cập nhật thường xuyên số lượng biến động trong danh sách cử tri khi đặc thù tại quận có nhiều trường hợp KT3, KT4. Đồng thời, cần tập trung rà soát điều kiện vật chất phục vụ các khu vực bầu cử, trong đó tại các địa điểm là nhà dân, nhà trẻ, khách sạn cần quan tâm phối hợp cơ quan liên quan đảm bảo an toàn PCCC; coi trọng tập huấn chuyên môn nghiệp vụ bầu cử cho cán bộ cơ sở. Khẳng định TP sẽ sớm có kịch bản chung ứng phó với tình huống tổ chức bầu cử trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát, Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị quận chủ động theo các điều kiện của mình để có cách thức phù hợp.

Riêng với công tác phòng chống dịch Covid-19, nhấn mạnh trong tình hình rất phức tạp trên toàn TP, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị quận Hoàn Kiếm tuy chưa có ca F0 trong giai đoạn này nhưng tuyệt đối không được chủ quan lơi là, song cũng không hoang mang. Địa bàn quận tập trung mật độ dân cư lớn, nhiều loại hình dịch vụ, nên cần quyết liệt với yêu cầu cao hơn nữa, trước mắt để đảm bảo cho cuộc bầu cử, tiếp đó là đảm bảo sức khỏe toàn dân để phục vụ phát triển KT-XH. Quận cũng cần cập nhật thường xuyên, thực hiện nghiêm chỉ đạo của T.Ư và TP trong tình hình mới, gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả thực hiện. Riêng về công tác tuyên truyền, cần kích hoạt lại hoạt động loa phường, kết hợp với loa kéo; tuyên truyền về cả phòng chống dịch Covid-19 và công tác bầu cử. Đồng thời, cần phát huy tốt hiệu quả các tổ Covid-19 cộng đồng, theo phương châm “đi từng ngõ gõ từng nhà rà từng đối tượng”; thực hiện tốt phương châm 5K của Bộ Y tế, đặc biệt xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là tại khu công cộng. Ngoài ra, cần lưu ý kiểm tra thường xuyên, siết chặt việc thực hiện chỉ đạo mới của TP trong phòng chống dịch tại các quán ăn, trà đá, cà phê vỉa hè, spa, massage, vườn hoa, công viên…, nhất là quản lý chặt những khu cách ly tập trung trên địa bàn, để tránh lây nhiễm chéo.