DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội: Thị xã Sơn Tây cần tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ tiếp theo trong phòng, chống dịch

Nam Bắc
14-09-2021 16:56
Kinhtedothi-Ngày 14/9, làm việc với thị xã Sơn Tây về công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên diện rộng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương đề nghị địa phương này tập trung vào 4 nhiệm vụ.
Tin liên quan
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu tại buổi làm việc.
 Theo báo cáo nhanh của thị xã Sơn Tây, tính từ ngày 24/7 đến nay, thị xã Sơn Tây ghi nhận 6 F0, 88 F1, 759 F2. Thị xã đã lấy 589 mẫu cộng đồng, kết quả có 5 trường hợp dương tính, 584 trường hợp âm tính; tổ chức 5 đợt xét nghiệm diện rộng các đối tượng nguy cơ cao. Từ ngày 5/8 - 13/9, thị xã đã lấy mẫu test nhanh hơn 7.000 mẫu.
Về công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, thị xã đã triển khai 19 điểm tiêm với 40 dây truyền tiêm, trong đó 18 điểm cố định và 1 điểm lưu động tại nhà thi đấu thị xã.
Tính tới thời điểm hiện tại, thị xã Sơn Tây đã tiêm mũi 1 cho 85.276 người, đạt 59% dân số và đạt 89,2% trên tổng số công dân trên 18 tuổi. Tổng số mũi vaccine được tiêm là 92.248 mũi (trong đó mũi 1 là 85.276, mũi 2 là 6.972).
Để đạt mục tiêu tiêm chủng, thị xã đã tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh, thành lập các tổ công tác tới từng hộ gia đình vận động người dân đi tiêm. Đáng lưu ý, có địa bàn người dân rất hưởng ứng và đề nghị được tiêm vaccine Sinopharm.
Phát huy kết quả trong xây dựng “vùng xanh an toàn”, thị xã đã xây dựng kế hoạch cụm dân cư an toàn, đến nay đã có 940 cụm dân cư, 118 thôn tổ dân phố, hơn 37.400 hộ đăng ký thực hiện. Hiện, thị xã đang tăng cường tuyên truyền tờ rơi, cắm biển cụm dân cư an toàn, sau ngày 21/9 sẽ sơ kết, đánh giá hiệu quả để lan rộng. Song song với đó là xây dựng chợ an toàn, siêu thị an toàn…
Các hoạt động phục hồi kinh tế đang được thị xã tạo điều kiện khởi động lại. Sơn Tây đã có 18 công trình xây dựng, các cửa hàng kinh doanh thiết yếu được mở lại với yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.
 Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương kiểm tra công tác tiêm chủng tại thị xã Sơn Tây.
Phát biểu tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận sự nỗ lực của thị xã Sơn Tây trong việc duy trì “Vùng xanh an toàn” hơn 50 ngày qua. Trong đó tuần vừa qua, ngành y tế, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội địa phương đã nỗ lực hết sức trong thực hiện các mục tiêu xét nghiệm, tiêm chủng...
Đồng chí lưu ý mặc dù được xác định là "Vùng xanh an toàn" nhưng thị xã Sơn Tây vẫn nằm trong mối quan hệ 3 vùng (đỏ - xanh - vàng) của Hà Nội, vì vậy không được chủ quan mà cần tập trung thực hiện 4 nhiệm vụ. Trong đó, mục tiêu trước mắt là hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vaccine; có vắc xin tới đâu tiêm tới đó; đảm bảo 5K tại địa điểm tiêm, không để tập trung đông người. Bên cạnh đó, thị xã tăng cường tuyên truyền trong Nhân dân, không để xảy ra tình trạng lựa chọn vaccine, đảm bảo người đủ 18 tuổi đều được tiêm; quan tâm chăm lo lực lượng y tế, huy động các lực lượng khác giảm tải cho ngành y tế.
Nhấn mạnh việc phải bảo vệ vững chắc thành quả “Vùng xanh an toàn”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội lưu ý: “Không loại trừ trong vùng xanh có những điểm đỏ, điểm vàng, vì vậy thị xã không được chủ quan mà cần chủ động các kịch bản phòng chống dịch, sẵn sàng kích hoạt các phương án và điều chỉnh bổ sung cho phù hợp tình hình thực tế”.
Đồng chí cũng yêu cầu thị xã chăm lo công tác an sinh xã hội, tập trung xem xét hồ sơ giải quyết chính sách Nghị quyết 68 Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND TP Hà Nội… trên tinh thần tìm đến người khó khăn chứ không để người khó khăn phải tìm đến phường, xã xin hỗ trợ; Chủ động hướng dẫn người dân lựa chọn chính sách phù hợp để thụ hưởng.
Cùng với phòng, chống dịch là nhiệm vụ số 1, thị xã Sơn Tây cũng cần tập trung sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế, thực hiện giải ngân các dự án đầu tư công. “Chỉ còn một quý để thực hiện nhiệm vụ này, những chương trình gì đã nằm trong kế hoạch năm 2021 phải được thực hiện, đặc biệt là tỷ lệ giải ngân, tỷ lệ thu” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.
 Trao tặng hỗ trợ cho Trung tâm Y tế thị xã.
Cũng tại buổi làm việc, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã trao tặng Trung tâm Y tế thị xã Sơn Tây 25 thùng nước gạo Hà Quốc, 20 thùng nước uống Opal, 5 thùng bánh gạo và 10 triệu đồng nhằm động viên tinh thần các cán bộ, y, bác sĩ và lực lượng đang làm nhiệm vụ tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm.