DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Nguyễn Lan Hương: Thị xã Sơn Tây cần kỹ lưỡng trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Linh Nguyễn
10-08-2021 19:01
Kinhtedothi-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương lưu ý, với phương án “3 tại chỗ”, thị xã Sơn Tây cần chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, kiểm tra, giám sát thường xuyên trên địa bàn. Riêng phương án sản xuất “1 cung đường 2 điểm đến” cần được nghiên cứu kỹ hơn, quyết tâm không để xảy ra những sai sót trong phòng, chống dịch Covid-19.
Chiều nay (10/8), Đoàn kiểm tra số 8 của Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương chủ trì đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại thị xã Sơn Tây.
Trong đó, đoàn làm việc tại xã Kim Sơn và kiểm tra một số chốt “vùng xanh”, kiểm tra khu vực cách ly tại trường Cao đẳng Hậu cần (xã Kim Sơn).
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương phát biểu trong buổi làm việc tại xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây 
Theo đại diện UBND xã Kim Sơn, hiện xã không có trường hợp F0, có 6 F1 đang cách ly tập trung, trong đó 5 người đã hết cách ly đang giám sát tại nhà; 8 trường hợp đi về từ vùng dịch đang giám sát tại nhà. Lũy tích từ ngày 24/7 đến nay, trên địa bàn thị xã ghi nhận 10 trường hợp F0, trong đó có 5 ca trong khu cách ly tập trung; 87 trường hợp F1, 751 trường hợp F2 và 287 trường hợp ho, sốt trong cộng đồng. Hiện, trên địa bàn không còn khu vực phải cách ly y tế.
Để phòng chống dịch, hằng ngày, loa truyền thanh xã phát 6 lần/ngày, kết hợp tuyên truyền lưu động. Xã cũng thành lập tổ kiểm soát lưu động, đã kiểm tra xử phạt 14 trường hợp vi phạm với tổng số tiền 16 triệu đồng. Về triển khai các “vùng xanh”, với 7 thôn, xã đã tổ chức 11 chốt trực “vùng xanh” và 32 chốt cứng, người dân cũng rất đồng tình phối hợp tham gia ứng trực từ 6h - 22h, chia 3 ca, mỗi ca 2 - 3 người kiểm soát chặt chẽ người ra, vào. Mỗi “vùng xanh” lại có những tổ tự quản với 63 tổ, mỗi tổ phụ trách 3 - 5 hộ, nhắc nhở các hộ dân thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch. Trong các “vùng xanh” cũng áp dụng phát phiếu đi chợ chia theo ngày, theo ca để giảm thiểu số lượng người tại mỗi thời điểm, đáp ứng yêu cầu giãn cách. Đến nay, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn ổn định, đời sống người dân được đảm bảo.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cùng Đoàn kiểm tra số 8 tiến hành kiểm tra, trao tặng quà hỗ trợ tại một số chốt ''vùng xanh'' thuộc xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây 
Tình hình chung trên toàn thị xã Sơn Tây, thực hiện Chỉ thị 17 của TP, thị xã đã thành lập 154 chốt với 936 người tham gia trực, 56 tổ kiểm soát lưu động tại 15 xã, phường; đồng thời duy trì hoạt động của 103 tổ, 600 nhóm Covid cộng đồng với tổng số 1.817 người tham gia. Ngoài ra, thị xã cũng thiết lập các tổ, khu dân cư tự quản “vùng xanh” với 102 chốt trực, 197 khu trên địa bàn một số xã, phường. Chú trọng kiểm tra, giám sát, lãnh đạo thị xã đã kiểm tra 70 lượt, trong đó kiểm tra đột xuất tại một số khu cách ly, phong tỏa, chợ dân sinh. Các lực lượng chức năng đã nhắc nhở 69 trường hợp, xử phạt vi phạm hành chính 231 trường hợp với tổng số tiền 296 triệu đồng.
Về công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, thị xã đã hoàn thành đợt 6, 7 với tổng số 13.369/11.260 liều, đạt 118,7%; đợt tiêm thứ 8 từ ngày 7/8 đến nay đã tiêm được 2.859/3.600 liều, đạt 79,4%. Ngoài ra, tổ chức test nhanh với các trường hợp có nguy cơ. 
Cùng đó, các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung được thực hiện nghiêm túc. Ngoài 2 cơ sở cách ly tập trung tại trường Đại học Lao động Xã hội và Học viện Ngân hàng, thị xã đã khảo sát địa điểm thêm một khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Hậu cần với 300 chỗ; quyết định thành lập 7 khu cách ly tập trung đáp ứng cách ly cho 1.712 người.
Song song phòng, chống dịch, thị xã cũng đảm bảo nhu yếu phẩm, hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19. Các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích, kinh doanh nhu yếu phẩm vẫn duy trì hoạt động, không xảy ra tình trạng thiếu hàng; đồng thời bố trí sẵn các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.
Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra thực tế tại khu vực cách ly thuộc trường Cao đẳng Hậu cần, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây
Qua kiểm tra thực tế và nắm bắt tình hình, lắng nghe các ý kiến của địa phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận tinh thần quyết liệt, nhanh chóng của thị xã Sơn Tây trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, thị xã đã khắc phục một số nội dung về quy định phòng, chống dịch ở các khu chợ; thực hiện nghiêm việc thành lập các “vùng xanh” với việc lấy người dân là chủ thể; công tác tiêm vaccine được chú trọng, tăng cường; đảm bảo sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn.
Từ đó, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP lưu ý, với phương án “3 tại chỗ”, thị xã cần chỉ đạo thực hiện chặt chẽ, kiểm tra, giám sát thường xuyên trên địa bàn. Riêng phương án sản xuất “1 cung đường 2 điểm đến” cần được nghiên cứu kỹ hơn, quyết tâm không để xảy ra những sai sót trong phòng, chống dịch. Thị xã cũng cần kiện toàn ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, phối hợp chặt chẽ với Thị ủy và UBND huyện, không để thiếu người đứng đầu trong phòng, chống dịch.
Nhấn mạnh Hà Nội đã bước vào đợt thứ 2 thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị  17 của UBND TP về giãn cách xã hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đề nghị: Để kết thúc giãn cách như thời gian dự định, đòi hỏi sự quyết liệt của các cấp ngành, trên tinh thần “5 rõ” và “4 tại chỗ”. “Sau thời điểm kết thúc giãn cách dự kiến 4 ngày sẽ đến dịp nghỉ lễ 2/9, để thị xã được an toàn bền vững lâu dài, thực chất, cần có kế hoạch bài bản, kỹ lưỡng duy trì các biện pháp phòng chống dịch” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP nêu rõ.