Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Hà Nội sẽ là thành phố đáng sống

D. Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, Hà Nội hoàn toàn trở thành nơi đặt đại bản doanh cho các tập đoàn xuyên quốc gia và là một thành phố đáng sống.

Ngày 17/6/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển”.
Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho rằng, Thủ đô Hà Nội đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Số lượng các dự án trong và ngoài nước đầu tư vào Hà Nội đang tăng nhanh, cứ trong 5 DN được thành lập trên cả nước thì có 1 DN được thành lập và có hoạt động đầu tư kinh doanh tại Hà Nội.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc
Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI của Hà Nội có chuyển biến tích cực. Hà Nội từ nhóm "khóa đuôi" đã góp mặt trong nhóm 13 tỉnh, TP có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Chỉ số ứng dụng CNTT, đào tạo nguồn nhân lực, dịch vụ hỗ trợ DN... của Thủ đô cũng đứng đầu cả nước.
Các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư được Hà Nội thực hiện bài bản. Lãnh đạo Hà Nội đã sát cánh cùng các nhà đầu tư giải quyết từng vụ việc cụ thể, đưa từng dự án vào sản xuất, kinh doanh. "Đây là động thái tích cực, hiệu quả trong hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư. Cộng đồng DN đánh giá cao các chương trình xúc tiến thương mại của TP với các địa phương trong cả nước về cung ứng sản phẩm của Hà Nội cho các địa phương và cung ứng nông sản của các địa phương cho Hà Nội", Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc kiến nghị giúp định hướng cho sự phát triển của Thủ đô trong thời gian tới. Cụ thể, theo ông, thứ nhất, Hà Nội có thể phát triển tiềm năng và lợi thế về du lịch. "Việt Nam là một trong 18 quốc gia có tiềm năng phát triển về du lịch. Hà Nội lại là một trong 10 địa phương có tăng trưởng tốt nhất cả nước về du lịch nên đây sẽ là tiềm năng lớn, là lợi thế cho Hà Nội", TS Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.
10 năm trước, Đảng và Nhà nước có quyết định lịch sử, mở rộng địa giới hành chính, mở ra giai đoạn phát triển mới của Thủ đô. Hà Nội trở thành trung tâm kết nối và lan tỏa. Đây sẽ là cơ sở Hà Nội phát triển du lịch trên cơ sở liên kết du lịch Hà Nội với các tỉnh phía bắc và cả nước. Các chuỗi du lịch cộng với tiềm năng du lịch của Việt Nam thực sự là tiềm năng số một của Việt Nam. “Cho nên chiến lược phát triển du lịch và tập trung đầu tư cho du lịch sẽ là một trong những yêu cầu trọng tâm của cộng đồng DN và sẽ các DN sẽ tham gia tích cực vào hướng đi này”, Chủ tịch VCCI cho biết.
"Góp phần thực hiện mục tiêu trên, VCCI sẽ phối hợp với Hà Nội tổ chức 1 hội nghị bàn về chiến lược phát triển du lịch của Thủ đô trên cơ sở liên kết với các địa phương trên cả nước; Để Hà Nội trở thành trung tâm du lịch hàng đầu không chỉ của Việt Nam mà còn của cả khu vực", TS Vũ Tiến Lộc cho biết,
Thứ hai, Hà Nội trở thành nơi đột phá về cải cách thể chế và đổi mới sáng tạo của cả nước. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là cái nôi của sự sáng tạo, cái nôi của khoa học công nghệ của cả nước. Hà Nội hoàn toàn có điều kiện trở thành một mũi đột phá trong cải cách thể chế và khởi nghiệp sáng tạo của cả nước. Bởi vì nơi đây tập trung nguồn lao động chất lượng cao nhất của cả nước, các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu khoa học hàng đầu.
Thứ ba, Hà Nội trở thành Trung tâm nghiên cứu. Việc Samsung đầu tư các cơ sở sản xuất ở Thái Nguyên, nhưng đặt ở trung tâm nghiên cứu Hà Nội - chính là một trong những gợi ý cho định hướng phát triển của TP. Thủ đô sẽ tạo mạng lưới liên kết với các tỉnh, TP trên cả nước, các, tỉnh TP có thể trở thành những công xưởng sản xuất nhưng trung tâm nghiên cứu của các xuyên quốc gia sẽ lựa chọn Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Thứ tư, Hà Nội hoàn toàn trở thành nơi đặt đại bản doanh cho các tập đoàn xuyên quốc gia và là một thành phố đáng sống. Ông cho biết thêm, hiện nay theo kết quả nghiên cứu của Viện năng lực cạnh tranh ở Singgapore, trong đó xếp loại thành phố đáng sống Hà Nội đứng sau Singgapore, Kuala Lumpur (Malaysia), nhưng xếp trước các TP khác như Jakarta, Manila. Đây là cơ sở để Hà Nội là nơi đặt đại bản doanh cho các tập đoàn xuyên quốc gia và là một thành phố đáng sống.
Gần đây, Tổ chức xúc tiến thương mại Hàn Quốc ở Asean đã chuyển trụ sở từ Singapore về Hà Nội. Điều này cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các tổ chức, các tập đoàn quốc tế lựa chọn Hà Nội là nơi đặt trụ sở. “Để có thể đạt được vị thế như vậy Hà Nội cần có những cải cách tích hơn và có những cải thiện về cơ sở hạ tầng cũng như chất lượng nguồn nhân lực”, TS Vũ Tiến Lộc nhìn nhận.
Thứ năm, Hà Nội đang đứng trước cơ hội lớn cho một làn sóng đầu tư mới, được gọi là làn sóng đầu tư hướng Nam từ các nền kinh tế phương Bắc. Hiện nay, các tập đoàn lớn từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đang đề ra chính sách hướng Nam mới, dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc và từ một số nền kinh tế khác sang Việt Nam. Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ nằm trên hành trình chuyển dịch đó, và là điểm đến đầu tiên của các tập đoàn xuyên quốc gia.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần