Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Hà Nội sẽ là tuyến đầu trong tiếp nhận làn sóng đầu tư mới

Trâm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chủ tịch Phòng thương mại & công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc tin tưởng, Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển” được tổ chức trong bối cảnh cơ hội đón làn sóng đầu tư mới. Hà Nội đã là tuyến đầu trong chống dịch Covid-19 thành công và Hà Nội sẽ là tuyến đầu trong tiếp nhận làn sóng đầu tư mới này...

Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, Hà Nội trở thành một trong những TP đầu tiên trên thế giới kiềm chế được dịch Covid-19, bước vào quá trình tái khởi động, phục hồi nền kinh tế, "đó là kỳ tích" - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

 Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước tổ chức hội nghị thu hút đầu tư để hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng là tái khởi động nền kinh tế. Theo đó, ông Vũ Tiến Lộc ấn tượng ở Hội nghị này là tính chuyên nghiệp, sáng tạo, hiệu quả của hội nghị. Với 3 từ khóa “Hợp tác”, “đầu tư” và “phát triển” thông điệp ở Hội nghị rất quan trọng nói lên tầm nhìn và chiến lược của Hà Nội trong việc thúc đẩy làn sóng đầu tư mới.

Đầu tư trên cơ sở bền vững và đầu tư trên cơ sở nền tảng của sự hợp tác chứ không phải kêu gọi đầu tư nhưng “anh đi một đường anh, tôi đi một đường tôi mà không hợp tác cùng phát triển”, ông Vũ Tiến Lộc bày tỏ.

Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, thời gian qua, Hà Nội đã âm thầm chuẩn bị các điều kiện để đón nhận làn sóng đầu tư mới trong và ngoài nước. Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI cấp tỉnh của Hà Nội có bước phát triển bứt phá vượt tới hơn 40 bậc để có mặt trong nhóm 10 tỉnh, TP đứng đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở Việt Nam.

Các tiêu chí về tính tiên phong của lãnh đạo, chất lượng nguồn nhân lực, dịch vụ hỗ trợ DN là những tiêu chí căn bản nhất trong bảng năng lực cạnh tranh được xếp vào nhóm 3, 4 trong cả nước. Chính quyền điện tử có nhiều vượt bậc. Hà Nội xanh và có nhiều hoa hơn.

Trong những ngày nóng nực vừa rồi, nhân dân Thủ đô, khách du lịch rất cảm ơn lãnh đạo Hà Nội đã mang lại màu xanh, làm mát lòng người dân cả nước cũng như Thủ đô. Công tác xúc tiến đầu tư, thương mại được tổ chức chuyên nghiệp. Tầm nhìn của Hà Nội bền vững hơn trong việc hướng tới những mục tiêu dài hạn.

Cùng với TP Hồ Chí Minh, Hà Nội đang dẫn đầu cả nước về số lượng DN. Các tập đoàn đa quốc gia có mặt tại Hà Nội. Các tập đoàn đang có hướng chuyển dịch vào Việt Nam và đây là cơ hội rất lớn để Hà Nội tiếp cận các tập đoàn toàn cầu cho giai đoạn phát triển mới.

Với hội nghị này, cả nước đã về đây cùng với Hà Nội và thế giới cũng vậy. Các địa phương, các đối tác chiến lược của Việt Nam và DN hàng đầu của Việt Nam đều có mặt tại hội nghị.

“Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh cơ hội đón làn sóng đầu tư mới. Hà Nội đã là tuyến đầu trong chống dịch Covid-19 thành công và Hà Nội sẽ là tuyến đầu trong tiếp nhận làn sóng đầu tư mới này” - ông Vũ Tiến Lộc tin tưởng.

Chủ tịch VCCI cho hay, ở hội nghị lần này, nhiều biên bản ghi nhớ được ký kết, nhiều dự án đầu tư được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đặc biệt là chất lượng các dự án không chỉ những dự án kinh tế mà còn liên quan đến xã hội, môi trường, nguồn nhân lực... sẽ tạo nên bước phát triển đột phá mới cho Hà Nội.

Tuy nhiên, để thực hiện thành công các dự án, tận dụng làn sóng đầu tư mới và lan tỏa làn sóng này ra cả nước, TP cần phục vụ tốt nhất những dự án của các DN hiện có, bởi đây là cách xúc tiến quan trọng nhất. Chính những DN đang hoạt động tại Hà Nội sẽ là xúc tiến tốt nhất, sức hút nhất cho Hà Nội. Và quan trọng nhất, tính tiên phong lãnh đạo TP luôn ở top dẫn đầu nhưng sự thân thiện công chức cấp dưới lại chưa được DN đánh giá cao. Làm sao truyền lửa cải cách, sức ép cải cách tạo tinh thần phục vụ chuyên nghiệp.

Vì vậy, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị Hà Nội nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp quận, huyện sở ban ngành để truyền lửa từ cấp lãnh đạo TP đến cán bộ công chức để có thể phục vụ người dân và DN tốt hơn.

Để đón nhận dòng vốn đầu tư mới, Thủ tướng đã thành lập Tổ công tác của Chính phủ về việc xây dựng chiến lược và thúc đẩy dự án, làn sóng đầu tư mới vào nước ta. Tôi cho rằng, Hà Nội cũng nên thành lập tổ công tác cho Hà Nội làm sao phối hợp được với tổ công tác trung ương với Hà Nội để Hà Nội thật sự dẫn dắt trong làn sóng đầu tư mới này.