Chú trọng đổi mới phương thức hoạt động của công tác dân vận

Theo TTXVN/VIETNAM+
Chia sẻ

Ngày 27/6, tại Hà Nội, Ban Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân vận khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội Trung ương 6 tháng đầu năm 2018.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng chủ trì Hội nghị.
Tham dự có Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Việt Nam Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội.
Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu, kết luận hội nghị.
Chú trọng đổi mới phương thức hoạt động của công tác dân vận
Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trương Thị Mai ghi nhận nỗ lực của MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động bám sát nhiệm vụ chính trị gắn với thực tiễn cuộc sống, đổi mới phương thức hoạt động, quan tâm nhiều đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, hoạt động giám sát phản biện được triển khai mạnh mẽ, góp phần giải quyết các điểm nóng một cách thiết thực, hiệu quả...
Bà Trương Thị Mai đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội cần quan tâm, cụ thể hóa, tham gia có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương, nhất là vai trò của MTTQ Việt Nam trong hoạt động giám sát phản biện xã hội, vai trò tự quản của cộng đồng; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nắm chắc tình hình, không bị động khi tình huống phức tạp xảy ra.
Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai lưu ý MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong đổi mới phương thức hoạt động của công tác dân vận cần quan tâm đến việc vận động giải quyết điểm nóng, phức tạp; tiếp tục xây dựng tổ chức vững mạnh, gắn liền với nhân dân để góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.
Củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định trong 6 tháng đầu năm 2018, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị có những chuyển biến tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng.
Các cấp ủy Đảng, chính quyền nghiêm túc lắng nghe ý kiến và giải quyết những kiến nghị của nhân dân, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở; lòng tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố, tăng cường. Đồng thời, chính quyền các cấp đã chú trọng hơn công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội; công tác an sinh - xã hội; hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định sản xuất và đời sống; đẩy mạnh cải cách hành chính và thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, thời gian qua, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức tốt các cuộc đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân, kịp thời giải quyết các vụ khiếu kiện phức tạp, giải quyết các điểm nóng phát sinh, từ đó khẳng định vai trò gần dân, sát dân, phát huy hiệu quả công tác dân vận trong củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Tuy nhiên, điều Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trăn trở hiện nay là đời sống của người dân vẫn còn khó khăn; tình hình mưa lũ, sạt lở tại các tỉnh miền núi phía Bắc và vùng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn đang diễn ra theo chiều hướng phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản; việc nắm bắt và lắng nghe ý kiến của nhân dân có nơi chưa sâu, chưa chắc...
Quang cảnh hội nghị.

Để nhiệm vụ công tác dân vận trong 6 tháng cuối năm 2018 đạt hiệu quả cao, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cần phải đổi mới cách thức nắm bắt tình hình tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân theo từng đối tượng đoàn thể phụ trách thông qua nhiều kênh thông tin; tăng cường vai trò giám sát phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể.

Cũng theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, các tổ chức trong Khối cần tăng cường việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đổi mới hình thức tiếp xúc với nhân dân thông qua đối thoại trực tiếp, lắng nghe, phát huy dân chủ, thực hiện tốt chủ trương "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra". "Chính quyền cần lắng nghe ý kiến của nhân dân, tạo bầu không khí dân chủ thực sự trong nhân dân, người đứng đầu luôn phải biết lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân", Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gợi mở.

Chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng các tầng lớp nhân dân

Trong 6 tháng đầu năm, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiếp tục quán triệt, củng cố tổ chức, phát triển đoàn viên, hội viên, bồi dưỡng cán bộ và đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; hướng về cơ sở, nắm bắt tình hình nhân dân nhất là các địa bàn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết những vấn đề phát sinh.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh tuyên truyền, góp phần tăng cường nhận thức và hành động trong các tầng lớp nhân dân; triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước nhất là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; chủ động hiệp thương với các tổ chức thành viên phân công thực hiện các nội dung của cuộc vận động và giúp đỡ người nghèo; triển khai phong trào thi đua "Đoàn kết, sáng tạo, thi đua nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và hội nhập quốc tế" có sức lan tỏa và hiệu quả cao trong hệ thống chính trị.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, MTTQ Việt Nam đã triển khai, cụ thể hóa Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí giai đoạn 2018 - 2020; tăng cường phối hợp, phát huy vai trò của báo chí trong đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; thực hiện có hiệu quả công tác giám sát và phản biện xã hội; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đại hội MTTQ Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX nhiệm kỳ 2019 - 2024...

Tại hội nghị, các đại biểu đã chỉ ra những hạn chế của công tác dân vận thời gian qua; đề nghị trong thời gian tới, khối Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cần có những giải pháp đồng bộ trong công tác tuyên truyền vận động, tham mưu cho cấp ủy trong việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết dứt điểm những bức xúc của nhân dân; có những giải pháp để kiểm soát tốt hơn mạng xã hội cũng như huy động sự vào cuộc của hệ thống báo chí trong khối để có tiếng nói kịp thời định hướng dư luận xã hội.