DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Chú trọng hơn đến bảo đảm quyền và nghĩa vụ của người mua bảo hiểm

Nguyễn Vũ
29-10-2021 14:49
Kinhtedothi- Sáng nay, 29/10, Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Trong đó, các đại biểu quan tâm về một số điểm mới của Dự Luật và đặc biệt nhấn mạnh việc chú trọng đến bảo đảm quyền và nghĩa vụ của khách hàng khi tham gia bảo hiểm.
Tin liên quan
Hầu hết đại biểu tán thành với sự cần thiết sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm, khắc phục những hạn chế, bất cập sau hơn 20 năm thi hành Luật. Đồng thời, bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật cũng như kiến tạo, phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, minh bạch, bền vững, hiệu quả, tiệm cận với các thông lệ quốc tế.
 Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn
Đối với chính sách phát triển hoạt động kinh doanh bảo hiểm, đại biểu Nguyễn Hoàng Quyên (đoàn Long An) cho rằng, ngoài các hoạt động truyền thống, hiện nay còn phát sinh những hoạt động đặc thù cần thiết cho đời sống kinh tế - xã hội như bảo hiểm vi mô, bảo hiểm nông nghiệp để hỗ trợ người nông dân, ngư dân, người có thu nhập thấp. Đồng thời, cần xem xét bổ sung về việc Nhà nước bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm và kinh doanh bảo hiểm. Nhằm bảo đảm sự quản lý của Nhà nước với các hoạt động kinh doanh bảo hiểm và quy định nhiệm vụ giám sát của các tổ chức xã hội, nghề nghiệp trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm.
Nhiều ý kiến thảo luận tán thành với các quy định về hợp đồng bảo hiểm và cho rằng đây là chế định quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm. Theo đại biểu Trần Văn Tuấn (đoàn Bắc Giang), nên bổ sung các điều khoản liên quan đến trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, các hậu quả pháp lý cũng như quy định về mức phí tham gia. 
 Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn TP Hà Nội) phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Quochoi.vn
Quan tâm đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu kinh doanh bảo hiểm cần bảo đảm quyền bất khả xâm phạm bí mật cá nhân cũng như gia đình theo quy định của pháp luật, đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (đoàn TP Hà Nội) cho biết, nhiều người cũng lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân đối với cả người mua bảo hiểm và người hưởng bảo hiểm. Khoản 2 Điều 6 của Dự Luật quy định trách nhiệm các doanh nghiệp bảo hiểm cung cấp thông tin về bên mua bảo hiểm, đối tượng bảo hiểm và các thông tin khác có liên quan để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu. Đồng thời, tại Khoản 4 Điều 6 về cơ sở dữ liệu về kinh doanh bảo hiểm được kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác.
Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai cho rằng, để người mua bảo hiểm xác định thông tin này hoàn toàn có thể được bên kinh doanh bảo hiểm cung cấp cho các chủ thể cơ quan nhà nước theo yêu cầu. Do vậy, cần bổ sung vào hợp đồng bảo hiểm để làm rõ người mua bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm đều được biết là ngoài những phạm vi cá nhân thông tin mà chỉ khi được sự đồng ý của người mua, người được bảo hiểm, mới được cung cấp để tránh những tranh chấp không đáng có sau này.
 Quang cảnh phiên thảo luận ở đầu cầu Nhà Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn
Nhấn mạnh việc quy định về loại trừ trách nhiệm bảo hiểm là nội dung rất quan trọng vì hậu quả pháp lý của của việc này là người mua bảo hiểm sẽ không được hưởng các quyền lợi của bảo hiểm, tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Thị Việt Hà (đoàn Tuyên Quang), qua rà soát các nội dung, Dự Luật đã quy định, nhưng nội dung chưa được rõ ràng và chưa được chặt chẽ, chưa có điều khoản quy định cụ thể các trường hợp được loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.
“Trong khi đó, quy định như trong Dự Luật, doanh nghiệp bảo hiểm có thể thỏa thuận nội dung mà không trả tiền bảo hiểm đối với người mua bảo hiểm, là một quy định rất rủi ro cho người mua bảo hiểm vì Luật Kinh doanh bảo hiểm có những kiến thức rất chuyên sâu, chuyên ngành, không phải người mua bảo hiểm nào cũng có những kiến thức pháp lý để lường trước được những rủi ro để bảo vệ quyền lợi của mình” – đại biểu nêu. Đồng thời, đề nghị nội dung này phải được quy định cụ thể hơn.
Tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, cơ quan soạn thảo sẽ hoàn thiện các nội dung, quy định cũng như các hành vi trong hợp đồng bảo hiểm để phù hợp với pháp luật và bảo đảm quyền lợi cho khách hàng…