Văn phòng UBND thành phố Hà Nội

Chú trọng tốc độ, chất lượng công tác tham mưu

Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 15/1, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 và Hội nghị cán bộ, công chức, người lao động năm 2022. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh dự và chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2021 cho biết, Văn phòng UBND TP đã tập trung tối đa nguồn lực tham mưu UBND TP triển khai nhiều giải pháp linh hoạt thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến các tập thể, cá nhân của Văn phòng UBND TP
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đến các tập thể, cá nhân của Văn phòng UBND TP

Trong năm qua, Văn phòng UBND TP đã tham mưu UBND TP ban hành 36.139 văn bản các loại để triển khai các nhiệm vụ được giao; tham mưu tổ chức 1.006 cuộc họp; tiếp nhận xử lý 110.773 văn bản (tăng 56,7% so với năm 2020)… Văn phòng cũng tham mưu giúp UBND TP ban hành Kế hoạch công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2021; 29 Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính, trong đó công bố 754 danh mục thủ tục hành chính, thay thế 150 thủ tục hành chính, bãi bỏ 717 thủ tục hành chính; thông qua phương án đơn giản hóa 177 thủ tục hành chính (trên tổng số rà soát 550 thủ tục hành chính"...

Bên cạnh đó, Văn phòng đã tham mưu Chủ tịch UBND TP ban hành 16 văn bản chỉ đạo thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Năm 2021 đã tiếp 3.340 lượt (5.217 công dân), giảm 33,8% so với cùng kỳ năm 2020; tiếp nhận 11.933 đơn (giảm 20,35% so với cùng kỳ năm 2020). Năm 2022, tiếp tục thực hiện chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, Văn phòng UBND TP đã chủ động rà soát, đề ra phương hướng, xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện trong năm 2022. Trong đó tiếp tục tham mưu cho UBND TP xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai các nhiệm vụ năm 2022 trên mọi mặt công tác theo phương châm 5 rõ: “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”.

Chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh điểm lại các công việc trọng tâm của UBND TP Hà Nội trong năm 2021 - năm đầu tiên của nhiệm kỳ đưa Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Các nội dung chủ trương, chính sách, thể chế có rất nhiều phần việc với khối lượng lớn với những mục tiêu quan trọng như điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô; chủ trương đầu tư xây dựng đường vành đai 4... Với mục tiêu kiểm soát dịch bệnh Covid-19, phục hồi sản xuất kinh doanh từng bước và Thủ đô phải được bảo vệ tuyệt đối an toàn trong mọi hoạt động.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị. 
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị. 

Nhắc lại 10 sự kiện nổi bật của TP Hà Nội năm 2021, Chủ tịch UBND TP nói rõ: "Đánh giá chung của các cấp là TP Hà Nội đã đạt kết quả quan trọng, toàn diện, chuyển biến tích cực mọi mặt. Khối lượng công việc tăng, nhiều khó khăn, diễn biến khó lường trong dịch bệnh nhưng cơ bản, từng ngày các cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng UBND TP đã nỗ lực, đồng lòng, chung sức hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Nói đến công tác lãnh đạo, điều hành của UBND TP, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh vai trò tham mưu của Văn phòng UBND TP. Trong đó mỗi phòng ban chuyên môn, mỗi chuyên viên đều có đóng góp thầm lặng, nỗ lực vượt bậc trong năm qua. 

Đồng tình với 6 kết quả nổi bật, 5 tồn tại hạn chế, các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 mà Văn phòng UBND TP đã đề ra, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh vai trò và sứ mệnh tham mưu hàng đầu của Văn phòng UBND TP. Khẳng định Văn phòng UBND TP đã có rất nhiều chuyển biến, cải tiến từng phần việc ở mỗi bộ phận, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh 2 yêu cầu trọng yếu là tốc độ và chất lượng trong việc tham mưu từng phần việc, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu việc phối kết hợp giữa các phòng chuyên môn cần hiệu quả hơn, tập trung từ từng việc nhỏ, giảm bớt hành chính, chủ động từng phần việc, bám sát thực tiễn...

Chủ tịch UBND TP chia sẻ quan điểm, mỗi chuyên viên của văn phòng UBND TP đều giúp việc cho Chủ tịch UBND TP, là chỗ dựa, niềm tin và đề nghị từng người, từng phòng chuyên môn cần đào sâu suy nghĩ, có giải pháp cụ thể để nâng cao năng lực chuyên môn. Từ đó, Chủ tịch UBND TP nêu thêm việc phải quán triệt rõ nguyên tắc: Kiên định với các chủ trương đã được thống nhất; rà soát bộ máy để rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm.

Tiếp đó, là công tác cán bộ cần tiếp tục phân cấp mạnh mẽ để chủ động trong công việc; tương tác nhịp nhàng giữa các đơn vị; đảm bảo kỷ luật, kỷ cương; lãnh đạo văn phòng, cấp ủy phải tập trung trách nhiệm...

Chủ tịch UBND TP cũng điểm qua một loạt công việc trọng tâm trong năm 2022 với từng phòng chuyên môn của Văn phòng UBND TP. Đồng thời yêu cầu rõ phương pháp làm việc: "Giải quyết dứt điểm những vẫn đề tồn tại đã lâu. Tinh thần ấy cần đồng thuận và xắn tay vào việc ngay. Đây không phải niềm tin mà chắc chắn phải làm được".

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 1 tập thể và 1 cá nhân; trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 1 tập thể, 2 cá nhân Văn phòng UBND TP có thành tích xuất sắc. Chủ tịch UBND TP cũng tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND TP cho 2 tập thể; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho 1 tập thể và 6 cá nhân thuộc Văn phòng UBND TP.