Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chú ý rầy nâu di trú

KTĐT - Theo dự báo của Cục Bảo vệ Thực vật, vào cuối tháng một sẽ có một đợt rầy nâu di trú, những vùng lân cận với những diện tích lúa đông xuân sớm đang trỗ chín và thu hoạch có thể sẽ đón nhận một lượng rầy di trú cao.

KTĐT - Theo dự báo của Cục Bảo vệ Thực vật, vào cuối tháng một sẽ có một đợt rầy nâu di trú, những vùng lân cận với những diện tích lúa đông xuân sớm đang trỗ chín và thu hoạch có thể sẽ đón nhận một lượng rầy di trú cao.

Thời gian vừa qua, sâu cuốn lá nhỏ đã phát sinh ở nhiều nơi, cá biệt có chỗ gây hại rất nặng. Để bảo vệ lúa nhiều bà con đã phun xịt khá nhiều thuốc với những loại thuốc có phổ tác động rộng, khiến cho thiên địch của rầy nâu đã bị tiêu diệt khá nhiều. Thêm vào, đó thời gian này lại gần Tết Nguyên đán, bà con đang tập trung cho những công việc chuẩn bị đón Xuân vui Tết nên dễ quên việc đống áng. Vì thế đợt rầy này có thể sẽ có mật số cao, bà con cần hết sức cảnh giác.

Khi đi kiểm tra, bà con nhớ là phải lội hẳn xuống ruộng, kiểm tra nhiều điểm theo đường chéo góc trên ruộng. Tại mỗi điểm bà con cần vạch lá xem xét kỹ từng gốc lúa (rầy nâu thường tập trung ở gốc). Những ruộng gieo trồng giống nhiễm rầy, những ruộng lúa tốt lốp, những ruộng đã phun xịt quá nhiều thuốc để trừ sâu cuốn lá trong thời gian vừa qua… cần phải hết sức chú ý.

Nếu phát hiện có rầy nâu, mật số bình quân khoảng 3 con/tép thì tiến hành phun xịt thuốc ngay. Sử dụng thuốc cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng:

1- Phun đúng loại thuốc:

 Trong bộ thuốc trừ rầy nâu hiện nay có khá nhiều loại, tùy theo tình hình thực tế tuổi phát dục của rầy mà bà con chọn loại thuốc cho phù hợp. Làm sao vừa tiêu diệt được rầy nâu vừa hạn chế được tác hại của thuốc đối với các loài thiên địch trên ruộng lúa, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm cho môi trường.

- Nếu thấy rầy cám vừa mới nở hoặc hầu hết là rầy non còn nhỏ tuổi thì có thể sử dụng một trong các loại thuốc như: Butyl 400SC hoặc 10WP; Viappla 10BTN…

- Nếu chỉ có rầy trưởng thành hoặc có cả rầy non và rầy trưởng thành thì nên dùng một trong các loại thuốc như: Dragon 585EC; Bascide 50EC; Mipcide 50WP; Vibasa 50ND; Applaud-Bas 27BTN…

2- Phun đúng liều lượng và nồng độ:

Trên bao bì của mỗi loại thuốc, nhà sản xuất đều có ghi hướng dẫn rất cụ thể về liều lượng thuốc cần sử dụng, số lượng bình phun hoặc lít nước thuốc đã pha cho một đơn vị diện tích… Vậy, trước khi phun bà con nên đọc kỹ những hướng dẫn này và phải tuân thủ đúng những gì mà nhà sản xuất đã hướng dẫn. Tránh pha thuốc quá đậm đặc, nhưng lại rút bớt số lượng bình cần phun hoặc lượng nước cần pha thuốc, không đủ số lượng dung dịch thuốc đã pha, làm cho thuốc không phủ đều trên nhưng vị trí cần phun như nhiều bà con vẫn thường làm (nhất là những chủ hộ thuê mướn người khác phun thuốc cho ruộng nhà mình).

3- Phun đúng lúc:

Không phun thuốc khi cây lúa đang nở hoa, thụ phấn. Không nên phun thuốc khi đang có gió to, khi trời sắp có mưa. Không phun thuốc khi trời quá nắng nóng (nhất là vào các buổi trưa). Nên phun thuốc vào các buổi chiều mát hay lúc sáng sớm là thời điểm rầy bò ra nhiều thì rầy sẽ chết nhiều hơn.

4- Phun đúng cách:

Rầy nâu thường tập trung ở phần gốc của cây lúa để hút nhựa. Vậy khi phun thuốc, bà con nhớ hướng vòi phun xuống sát phần gốc của cây lúa để rầy dễ bị dính thuốc. Tránh tình trạng hua hua vòi phun trên mặt ruộng như một số bà con hoặc những người đi phun xịt mướn vẫn thường làm. Đối với những ruộng lúa tốt bít bùng, những ruộng lúa cao cây, những ruộng lúa đòng trỗ trở đi bà con nên rẽ lúa thành hàng cách nhau khoảng 1,2-1,5 mét rồi mới phun xịt xuống phần gốc của cây thì rầy dễ dính thuốc hơn.

Nếu điều kiện cho phép, trước khi phun xịt, nên đưa nước vào ruộng ngập cao gần ngọn lúa để rầy tập trung lên phía trên, dễ bị tiêu diệt hơn.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

Tây Hồ: Lan toả thông điệp “Triệu trái tim – chung nhịp đập” hướng về Đại hội XIV của Đảng

19 Jan, 04:15 PM

Kinhtedothi - Ngày 19/1 (tức Mùng 1 tháng Chạp), trong bối cảnh lượng Nhân dân và du khách thập phương về Phủ Tây Hồ chiêm bái tăng cao, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ, giữ vững ổn định địa bàn.

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

Phát động cuộc thi “Phú Thọ vững bước đi lên”

19 Jan, 12:52 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/1, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao giải hai cuộc thi báo chí chuyên đề năm 2025 viết về văn hóa, du lịch và xây dựng nông thôn mới, đồng thời chính thức phát động cuộc thi báo chí “Phú Thọ vững bước đi lên” năm 2026.

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ