Chưa bao giờ Việt Nam có điều kiện thuận lợi cho phát triển vượt bậc như hiện nay

Nam Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự kiện nổi bật thu hút không chỉ truyền thông trong nước và cả quốc tế trong tuần là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai được tổ chức tại Hà Nội.

2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều hội đàm trong sáng 28/2. Ảnh: Reuters

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 được tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày (27 - 28/2/2019). Đối với Việt Nam, đây là sự kiện chính trị, đối ngoại có ý nghĩa quan trọng trong năm 2019, thể hiện sinh động chủ trương Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế...
Dù không có thỏa thuận chung nào được công bố, nhưng một số nhà phân tích đã nêu bật khả năng "đặt nền móng cho sự tiến triển trong tương lai" mà hội nghị đem lại, đồng thời thừa nhận rằng Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai là cần thiết.
Chiều 28/2, ngay khi vừa kết thúc cuộc gặp gỡ chính thức, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp báo kéo dài gần 1 tiếng tại khách sạn JW Marriott ở Hà Nội. Nhà lãnh đạo Mỹ đã thông báo những nội dung chính của Hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, trong đó gồm nhiều vấn đề từ phi hạt nhân hóa, các lệnh trừng phạt tới tiềm năng phát triển kinh tế của Triều Tiên...
Tổng thống Trump cho biết ông và Chủ tịch Kim Jong-un đã chia sẻ nhiều vấn đề và đã "có một thời gian hữu ích", "khi rời hội nghị, bầu không khí rất tốt, rất thân thiện". Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng "hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để ký thỏa thuận giữa hai bên".
Về phía Triều Tiên, đêm 28/2, Triều Tiên đã bất ngờ tổ chức cuộc họp báo cho biết, phái Triều Tiên chỉ yêu cầu gỡ bỏ 5 trong tổng số 11 lệnh cấm vận được Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua trong năm 2016 và 2017. Bình Nhưỡng cho rằng các lệnh cấm vận này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân Triều Tiên.
Đổi lại, Bình Nhưỡng sẵn sàng cam kết từ bỏ hoàn toàn các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa đồng thời với việc đóng cửa Trung tâm hạt nhân Yongbyon, cơ sở hạt nhân lớn hàng đầu của Bình Nhưỡng.
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã khẳng định cuộc gặp gỡ tại Hà Nội là một bước tiến quan trọng trong tiến trình đối thoại giữa hai bên. Qua đối thoại tại Hội nghị Thượng đỉnh lần này, lãnh đạo cấp cao nhất của hai bên đã có nhiều nỗ lực tích cực, xây dựng trao đổi nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến hoà bình, phi hạt nhân hoá Bán đảo Triều Tiên.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đón, tặng hoa chào mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, tại khách sạn Melia
Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Là nước chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai, Việt Nam đã nỗ lực, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Hội nghị, thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác và phát triển, là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Vị thế, vai trò và công tác chuẩn bị và tổ chức của nước chủ nhà Việt Nam được lãnh đạo hai nước Mỹ, Triều Tiên và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.
Việt Nam chia sẻ mong muốn của cộng đồng quốc tế là các bên tiếp tục kiên trì đối thoại giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên; sẵn sàng tiếp tục đóng vai trò xây dựng, kiến tạo hoà bình, phối hợp thúc đẩy tiến trình hoà bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Sáng 1/3, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ tháng 2/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong dịp này, Việt Nam đã quảng bá ra thế giới hình ảnh một đất nước yêu chuộng hòa bình, đạt nhiều thành tựu trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Chúng ta đã giới thiệu có hiệu quả về đất nước Việt Nam với nền văn hóa đặc sắc, ẩm thực phong phú, con người thân thiện, mến khách.
Đã có 2.600 nhà báo quốc tế của các hãng thông tấn hàng đầu thế giới đã có mặt, qua đó quảng bá hình ảnh Hà Nội, Việt Nam. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh đến kết quả công tác đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối.
"Ngài Tổng thống Donald Trump trước khi lên máy bay đã rất cảm ơn Việt Nam" Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đồng thời biểu dương nỗ lực của một số bộ, ngành, địa phương liên quan trong đó Hà Nội đã thể hiện ấn tượng sâu sắc, "làm rất nhiều việc cụ thể để có Thủ đô xanh, đẹp, trật tự". Chỉ chưa tới 10 ngày, Hà Nội và các bộ ngành liên quan đã nỗ lực hoàn tất các mặt công tác chuẩn bị, để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè thế giới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: VGP

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un thăm chính thức Việt Nam
Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
Ngày 1/3, ông Kim Jong-un đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội. Ông cũng đã tiến hành các cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên (KCNA) ngày 2/3 dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết: "Thông qua các cuộc tiếp xúc tích cực giữa hai đảng và hai nhà nước, chúng ta nên bình thường hóa hợp tác và trao đổi trong mọi lĩnh vực từ kinh tế, khoa học và công nghệ, quốc phòng, thể thao, văn hóa, nghệ thuật và quảng cáo, và truyền thông, đồng thời nâng cấp quan hệ lên một tầm cao mới".
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh: "Quan điểm kiên định của hai nước và hai đảng chúng ta là thừa kế qua nhiều thế hệ các quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước và hai đảng từ trong máu".
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2019
Sáng 1/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2019.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và đầu tư, nhìn chung, tình hình KT-XH tháng 2/2019 tiếp tục ổn định, diễn biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2019 tăng 0,8% so với tháng trước. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng cao ở mức 9,2% so với cùng kỳ năm 2018 (cùng kỳ năm trước tăng 13,7%), trong đó ngành chế biến, chế tạo tăng 11,5%.
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm trước tăng 9,25%). Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tăng 5,9% so với cùng kỳ, trong đó khu vực kinh tế trong nước tăng 9,9%; khu vực FDI (kể cả dầu thô) tăng 4,3%... Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2019 ước đạt 3,15 triệu lượt khách, tăng 10,12% so với cùng kỳ.
Những thành tựu đạt được của năm 2018 và tiếp tục phát triển ổn định trong 2 tháng đầu năm 2019 là rất phấn khởi, nhưng nền kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải theo dõi sát diễn biến tình hình trong nước và quốc tế để kịp thời có những phản ứng chính sách phù hợp.
Cho rằng tăng trưởng hiện nay là yêu cầu cấp bách, cần thiết, Thủ tướng chia sẻ đất nước chưa bao giờ có điều kiện thuận lợi cho phát triển vượt bậc, vượt lên chính mình như hiện nay. Đối với Việt Nam, qua Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa qua, chúng ta có bối cảnh quốc tế thuận lợi, không gian phát triển rộng mở, hệ thống chính trị vững mạnh, toàn dân chung sức đồng lòng, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và nhân dân ngày càng được củng cố.
"Tôi mong từng thành viên Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, từng cán bộ, công chức trong vị trí, chức năng, nhiệm vụ của mình hãy trăn trở với công việc, về những vấn đề cần giải quyết ngay, hãy không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, hãy vượt lên chính mình vì tương lai đất nước, vì sự phát triển của chúng ta, của từng bộ, ngành, liên quan đến chương trình công tác", Thủ tướng nói. "Chúng ta đều có tâm trạng là lo lắng đến thực hiện vượt mức kế hoạch năm nay trong bối cảnh nhiều thuận lợi và khó khăn".
Ngay từ tháng 3, các Bộ trưởng: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vận dụng linh hoạt, sáng tạo, đồng bộ các công cụ chính sách để ứng phó kịp thời với những diễn biến bất lợi từ bên ngoài, tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước biến động khó lường của kinh tế, thương mại quốc tế.
Loạt hợp đồng khủng bên lề thượng đỉnh Mỹ - Triều 
Bamboo Airways tuần này đã chính thức ký thoả thuận mua 10 máy bay với Boeing 787-9 Dreamliner trị giá gần 3 tỷ USD bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra tại Hà Nội.
Cùng ngày, Tổng giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Tập đoàn Boeing, cũng đã ký kết hợp đồng Vietjet Air mua 100 tàu bay 737 MAX mới trị giá 12,7 tỷ USD.
Ảnh minh họa
Dịch tả lợn châu Phi đã lây lan trên 6 tỉnh, thành
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, dịch tả lợn châu Phi đã xâm nhiễm tại 6 tỉnh của Việt Nam. Tại Hà Nội cũng phát hiện có dịch. Hàng nghìn con lợn đã bị tiêu hủy.
Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo Bộ đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của Trung ương, chính quyền và cơ quan chuyên môn các cấp của địa phương; nhiều lần đến địa phương để chỉ đạo thực hiện khẩn cấp tiêu hủy toàn bộ số lợn dương tính với bệnh dịch; tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.
Các địa phương đã thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn; tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch và có kết quả âm tính; chỉ đạo công bố dịch bệnh và triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định.
Tạm dừng phiên tòa xử "vụ ly hôn nghìn tỷ"
Chiều 1/3, theo dự kiến TAND TP Hồ Chí Minh sẽ tuyên án vụ kiện tranh chấp và ly hôn giữa nguyên đơn bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) với bị đơn ông Đặng Lê Nguyên Vũ (47 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên). Tuy nhiên, phiên tòa đã phải dừng lại.
Hội đồng xét xử bất ngờ quay lại phần hỏi để làm rõ khoản tiền 2.109 tỷ đồng do bà Thảo đứng tên tại các ngân hàng mà trước đó đại diện Viện Kiểm sát cho rằng chưa đủ căn cứ xem xét.
Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa do nhận thấy 2 bên đương sự chưa cung cấp đầy đủ những hồ sơ, chứng cứ về phần tài sản 2.109 tỷ đồng trong ngân hàng được cho là thuộc quyền sở hữu chung của 2 vợ chồng, yêu cầu các đương sự cung cấp chứng cứ về khoản tiền này. Phiên tòa sẽ mở lại vào 8h ngày 27/3.
Giá xăng tăng lần đầu tiên trong năm 2019
Xăng và các mặt hàng dầu trong nước đồng loạt tăng mạnh trong kỳ công bố giá cơ sở ngày 2/3.
Theo đó, xăng E5 RON92 tăng 939 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 946 đồng/lít, dầu diesel 0.05S tăng 959 đồng/lít, dầu hỏa tăng 700 đồng/lít và dầu mazút 3.5S tăng 808 đồng/kg.
Như vậy, sau 3 lần giữ giá liên tiếp, giá các mặt hàng nhiên liệu đã chính thức tăng. Trước đó, theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ này với RON 92 là 66,87 USD một thùng, RON 95 ở mức gần 69 USD một thùng, tăng 6-7% so với kỳ trước.
Mới đây, Bộ Tài chính đã công bố số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu tính tới cuối năm 2018 còn hơn 3.500 tỷ đồng, giảm 1.600 tỷ so với cùng kỳ 2017.