Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chưa rõ trách nhiệm

Kinhtedothi - Dự án thua lỗ, gây lãng phí hàng nghìn tỷ đồng là một trong những vấn đề làm “nóng” phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại nghị trường Quốc hội.
Có lẽ không phải ngẫu nhiên vấn đề này nhận được sự quan tâm của các đại biểu (ĐB) từ phiên thảo luận kinh tế - xã hội trước đó, đến phiên chất vấn lần này. Bởi như nhận định của các ĐB, thật đau xót khi chỉ riêng 5 dự án nghìn tỷ đang thua lỗ với số vốn thất thoát rất lớn, trong khi người dân vùng sâu, vùng xa đang phải sống khổ vì rất thiếu tiền đầu tư.
Nhìn rộng ra ngày đầu tiên của phiên chất vấn, có thể thấy tinh thần thẳng thắn và tranh luận tại nghị trường đã được thể hiện. Số ĐB đặt câu hỏi nhiều, sẵn sàng tranh luận. Các Bộ trưởng dù lần đầu “đăng đàn” trên vị trí công tác mới, nhưng “Bộ trưởng đã trả lời lưu loát” các vấn đề đặt ra. Dù rằng còn nhiều vấn đề chưa làm hài lòng ĐB và cử tri, song tinh thần trách nhiệm được nhìn nhận rất thẳng thắn.
Không phải một, mà nhiều ĐB cùng đề cập đến việc đầu tư thất thoát, thua lỗ tại các dự án do DN Nhà nước làm chủ đầu tư, cho thấy sự quan tâm đặc biệt với vấn đề này. Chính phủ có nêu nguyên nhân của những dự án thất bại do công tác chuẩn bị sơ sài, không tính toán đầy đủ, cân đối vốn, dẫn đến bổ sung điều chỉnh vốn nhiều lần, đầu tư kém hiệu quả. Phát biểu trước Quốc hội, dù chưa khẳng định cụ thể, nhưng Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận còn có một số dự án khác cũng đứng trước nguy cơ mất vốn, nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời. Đồng thời sẽ phối hợp với các bộ, ngành rà soát, để có thống kê đầy đủ nhất báo cáo Quốc hội. Từ bài học qua 5 dự án lớn thua lỗ, Bộ trưởng cũng nhận thấy rằng, cần rút kinh nghiệm để xây dựng quy trình đảm bảo trong quản trị vốn Nhà nước, đảm bảo hiệu quả phát triển kinh tế ngành. Làm rõ vai trò của DN Nhà nước và trách nhiệm giữa bộ chủ quản, bộ quản lý về quy trình, thủ tục đầu tư của các DN.
Theo các ĐB, câu hỏi về vai trò, trách nhiệm của các bộ liên quan đến đâu vẫn cần phải làm rõ, bởi giải trình của Bộ trưởng chưa thấy trách nhiệm thuộc về ai. Có ý kiến cho rằng: “Bộ trưởng nói đang thanh tra, kiểm tra các công trình nghìn tỷ “đắp chiếu”, nhưng việc này cũng là chậm. Đầu tư gần chục năm nay, hiệu quả không đạt thì phải xử lý ngay để ngăn chặn thiệt hại có thể xảy ra”. Đặc biệt là tình trạng dự án đầu tư càng lớn, DN xếp hạng càng cao, nhưng dù thua lỗ thì những người liên quan quản lý vẫn được hưởng mức lương cao theo thang bậc lương của các DN xếp hạng, làm xuất hiện những nhóm người ăn theo tại các DN đó. Một câu hỏi các ĐB đưa ra và cử tri cũng mong muốn được thấy rõ là, những người tham gia vào quá trình thẩm định, xây dựng dự án có ý kiến như thế nào về việc ra đời dự án, và chịu trách nhiệm đến đâu khi dự án không hoàn thành.
Vẫn biết trách nhiệm không ở người phải trả lời chất vấn là Bộ trưởng đương nhiệm, nhưng nếu không chỉ ra được cá nhân, tập thể chịu trách nhiệm, sẽ khó có được những giải pháp thấu đáo ngăn chặn tình trạng dự án thua lỗ, thất thoát như hiện nay. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Một số nội dung quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

15 Jan, 02:55 PM

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Chủ đề của Đại hội là: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, chung sức, đồng lòng quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030; tự cường, tự tin, tiến mạnh trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, vì hòa bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội”.

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

Lịch sử các kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam

15 Jan, 02:52 PM

Trên chặng đường xây dựng và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội Đảng là một mốc lịch sử quan trọng ghi nhận, đánh dấu những thắng lợi, thành tựu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

Phú Thọ: đối thoại để “mở khóa” chợ đầu mối Thổ Tang những ngày giáp Tết

15 Jan, 02:45 PM

Kinhtedothi - Sáng 15/1, UBND xã Thổ Tang (tỉnh Phú Thọ) tổ chức hội nghị đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh trên địa bàn, trong bối cảnh hoạt động mua bán tại chợ đầu mối Thổ Tang - một trong những chợ buôn lớn nhất miền Bắc đang rơi vào tình trạng trầm lắng bất thường, nhiều ki-ốt đóng cửa im lìm ngay thời điểm cận Tết Nguyên đán.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ