Chưa thể cải thiện chất lượng dịch vụ y tế

Chia sẻ

KTĐT - Chất lượng dịch vụ y tế chưa đảm bảo, giá thuốc cao, bất hợp lý, thuốc đông y kém chất lượng… là những vấn đề được ĐBQH đặt ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều 13/11.

  >>>Thu hút người dân tham gia BHYT bằng chất lượng dịch vụ

Chưa thể cải thiện chất lượng dịch vụ y tế - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời chất vấn tại Quốc hội.              

Mở đầu phiên chất vấn, ĐB Phạm Xuân Thường (đoàn Thái Bình) đặt vấn đề, người bệnh mua thuốc trong BV đắt hơn ngoài thị trường, thậm chí giữa các BV có sự chênh nhau rất lớn, có khi "vênh" nhau đến 2, 3 lần. Bộ Y tế có giải pháp gì không? Đây cũng là ý kiến của ĐB Trương Văn Vở (đoàn Đồng Nai), Huỳnh Tuấn Dương (đoàn Hải Dương). Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận, Bộ chưa quản lý được vấn đề này. Hiện nay, giữa các địa phương giá thuốc chênh nhau từ 10 - 15%, thậm chí còn hơn thế bởi nhiều lý do. Thứ nhất, giá thuốc qua quá nhiều tầng lớp trung gian; thứ hai, các hãng dược bắt tay thầy thuốc để kê đơn biệt dược, hưởng hoa hồng. Tuy nhiên, nguyên nhân quan trọng nhất vẫn là quản lý Nhà nước yếu kém. Bộ trưởng dẫn chứng: "Thông tư 10 của Bộ Y tế có nhiều kẽ hở, chia nhóm thuốc không theo tiêu chuẩn kỹ thuật như GMP hay nguồn gốc nên trong quá trình đấu thầu, nhiều loại thuốc Trung Quốc lại có giá Mỹ". Ngoài ra, các văn bản, Nghị định đấu thầu cho thuốc chung chung, trong khi thuốc là mặt hàng đặc biệt, cần thiết có một Nghị định riêng.

Để cải thiện những bất cập này, Bộ trưởng Tiến cho biết, Bộ Y tế đang đề nghị, Luật Dược sắp trình sửa đổi sẽ chuyển việc đấu thầu thuốc, quản lý giá cho một đơn vị khác (Bộ Công Thương, Bộ Tài chính) mà không để phía y tế phụ trách nữa. Vì thực tế, ngành y tế hiện nay "vừa đá bóng, vừa thổi còi", là đơn vị điều trị, kê đơn, nhưng lại đứng ra đấu thầu thuốc, quản lý giá.Trước nhiều câu hỏi của ĐBQH băn khoăn, viện phí đã tăng, nhưng chất lượng y tế chưa đáp ứng yêu cầu, bà Tiến khẳng định: Tăng viện phí là cần thiết, vì giá viện phí đã quá lạc hậu. Tuy nhiên, hiện giá viện phí vẫn chưa tính đúng tính đủ, mới chỉ tính 3/7 yếu tố đầu vào. Vì vậy, chưa thể đòi hỏi cải thiện ngay chất lượng dịch vụ y tế.

Riêng về vấn đề thuốc đông y độc hại, kém chất lượng tràn lan trên thị trường và quản lý lương y có yếu tố nước ngoài,  Bộ trưởng cũng cho biết, 60% loại thuốc đông y không đạt chất lượng theo dược điển. "Mảng này là mảng hở, từ giai đoạn nuôi trồng tới lưu thông, phân phối, xử lý sao tẩm. Bộ Y tế cũng đã phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát dược liệu nhập khẩu nhưng làm chưa xuể", bà Tiến nói. Trước những ý kiến bức xúc về lương y nước ngoài hành nghề không phép, Bộ trưởng cũng thừa nhận, ngành chưa quản nổi vì lực lượng thanh tra ít, chế tài phạt chưa đủ mạnh nên nhiều phòng khám sàng chịu phạt và tái phạm.

Nhiều câu hỏi khác về vấn đề y đức, quản lý ATVSTP, quản lý bệnh viện, phòng khám tư sẽ tiếp tục được Bộ trưởng Bộ Y tế đăng đàn trả lời trong sáng nay 14/11.