Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Chưa từng có tại Mỹ: Cựu Tổng thống Trump bị đề nghị truy tố hình sự

Kinhtedothi - Hạ viện Mỹ đã khuyến nghị Bộ Tư pháp nước này truy tố hình sự Cựu Tổng thống Donald Trump 4 tội danh do liên quan vụ bạo loạn Đồi Capitol vào ngày 6/1/2021.

Theo hãng tin The Guardian, Ủy ban Điều tra của Hạ viện ngày 19/12 đã khuyến nghị Bộ Tư pháp điều tra cựu Tổng thống về các tội danh: Xúi giục nổi dậy; âm mưu lừa đảo Chính phủ Mỹ; âm mưu đưa ra tuyên bố sai sự thật và cản trở thủ tục tố tụng chính thức.

Các kiến nghị là kết quả sau 18 tháng điều tra của Ủy ban này về vụ bạo loạn và vai trò của ông Trump trước, trong và sau vụ việc. Điều tra viên cho biết kiến nghị của họ dựa trên bằng chứng đầy đủ cho thấy ông Trump đã vi phạm các đạo luật khác nhau như: Xúi giục, hỗ trợ và kích động bạo loạn; cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực; âm mưu lừa gạt, đưa ra tuyên bố sai sự thật và các đạo luật khác.

Những đề nghị nêu trên được cho là chỉ mang tính tượng trưng vì Bộ Tư pháp Mỹ không bắt buộc phải xem xét các khuyến nghị từ các ủy ban của Quốc hội. Bộ Tư pháp cũng đang tiến hành cuộc điều tra riêng về vụ bạo loạn và chưa rõ cơ quan này có thực hiện cuộc điều tra nào khác theo khuyến nghị của Ủy ban điều tra Hạ viện hay không.

Theo hãng tin Reuters, yêu cầu của Ủy ban gửi tới Bộ Tư pháp đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội Mỹ đề nghị truy tố hình sự đối với một cựu Tổng thống. The Guardian thì bình luận, kiến nghị đã đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong cuộc chiến giữa Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol với ông Trump, đặc biệt là khi cựu Tổng thống Mỹ công bố cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 16/1: Mỹ lên tiếng việc châu Âu đưa quân đến Greenland

Điểm tin 16/1: Mỹ lên tiếng việc châu Âu đưa quân đến Greenland

16 Jan, 02:36 PM

Kinhtedothi - Mỹ lên tiếng việc châu Âu đưa quân đến Greenland:  Lãnh đạo đối lập Venezuela "trao" huy chương Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump;  Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza cho ủy ban kỹ trị Palestine;  Australia chặn hơn 4,7 triệu tài khoản mạng xã hội của trẻ dưới 16 tuổi; Philippines nới lỏng chính sách thị thực nhằm thu hút khách du lịch Trung Quốc.

Tây Ban Nha lập quỹ đầu tư quốc gia 120 tỷ euro nhằm phục hồi kinh tế

Tây Ban Nha lập quỹ đầu tư quốc gia 120 tỷ euro nhằm phục hồi kinh tế

16 Jan, 07:10 AM

Kinhtedothi - Chính phủ Tây Ban Nha vừa công bố kế hoạch thành lập một quỹ đầu tư quốc gia do Nhà nước sở hữu, nhằm duy trì động lực kích thích kinh tế khi các gói hỗ trợ phục hồi của Liên minh châu Âu dự kiến kết thúc sau năm 2026. Động thái này được coi là bước đi chiến lược để tránh “khoảng trống chính sách” trong giai đoạn hậu phục hồi.

Các nhà xuất bản Mỹ muốn gia nhập vụ kiện Google liên quan đến AI

Các nhà xuất bản Mỹ muốn gia nhập vụ kiện Google liên quan đến AI

16 Jan, 06:54 AM

Kinhtedothi - Hai tập đoàn xuất bản lớn tại Mỹ đang tìm cách tham gia một vụ kiện tập thể nhằm vào Google, cáo buộc tập đoàn công nghệ này sử dụng trái phép các tác phẩm có bản quyền để huấn luyện hệ thống trí tuệ nhân tạo. Động thái này có thể làm gia tăng đáng kể rủi ro pháp lý và mức bồi thường mà Google phải đối mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ