Chuẩn bị cho cuộc chơi đầy thử thách

Chia sẻ

Kinhtedothi - Giọng ca nhạc đỏ số một những năm 2000 sẽ không còn “bó khung” trong những nhạc phẩm quen thuộc.

Một Trọng Tấn với nhiều mới lạ từ hình ảnh đến cách thể hiện sẽ là điểm nhấn, tạo sự hấp dẫn cho đêm nhạc "Trọng Tấn concert", diễn ra lúc 20 giờ ngày 20/9 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội. Trọng Tấn tâm sự, anh đang cảm thấy đầy áp lực cho một cuộc chơi đầy thử thách.

Sau khi vé liveshow "Tình ta biển bạc đồng xanh" kết hợp với ca sĩ Anh Thơ bán đắt như tôm tươi, Trọng Tấn liên tục làm liveshow cho mình. Vậy "Trọng Tấn concert" trên sân khấu của In the Spotlight khác gì với Trọng Tấn của các liveshow khác?

- "Trọng Tấn concert" không đơn thuần là một cuộc tổng kết nhìn lại chặng đường âm nhạc của tôi với những ca khúc quen thuộc, tôi có cảm giác liveshow này là một cuộc chơi đầy thách thức mà cả Trọng Tấn và In the Spotlight phải vượt qua. Vì tại "Trọng Tấn concert" không chỉ có nhạc đỏ, dân ca trữ tình cách mạng mà còn cả nhạc nhẹ, sẽ là một Trọng Tấn có nhiều điều mới mẻ, hát một số bài "hit" của ca sĩ khác. Để có sự đổi mới này, ban đầu tôi cũng phải đấu tranh để có thể tiếp nhận.
Chuẩn bị cho cuộc chơi đầy thử thách - Ảnh 1
Khán giả từng quen sự thử nghiệm của anh với nhạc nhẹ, nhưng để làm một Trọng Tấn mới mẻ từ hình ảnh đến cách thể hiện thì quả thực sẽ không dễ dàng. Có khi nào anh sợ cách làm mới ấy sẽ khiến những người tôn vinh Trọng Tấn là "ông hoàng nhạc đỏ" rời xa mình?

- Đây không phải lần đầu tôi thử sức với những thể loại âm nhạc khác ngoài nhạc đỏ. Cách đây mấy năm, Thanh Lam và Trọng Tấn đã từng kết hợp làm CD nhạc Lê Minh Sơn. Ngày ấy, khi chuẩn bị thực hiện dự án, mọi người cũng phản ứng dữ dội lắm, cũng bất ngờ. Nhưng rồi với nỗ lực của mình, một CD khá mới mẻ và ấn tượng đã ra mắt người nghe. Và từ lúc đó, khán giả chấp nhận một Trọng Tấn không chỉ còn bó khung trong nhạc đỏ.Tại sân khấu của In the Spotlight lần này, khi phía nhà tổ chức chưa đưa ra những bài hát thể hiện, những cách phối khí mới, tôi đã rất ngập ngừng, thậm chí, giữa tôi và anh Hồng Kiên đã tranh luận gay gắt đến 4 - 5 lần mới đi được đến thống nhất. Nhưng Trọng Tấn có thể khẳng định, những thử thách trong "Trọng Tấn concert" không đi quá xa, vẫn phù hợp với mình nên không sợ khán giả xa rời. Nói thật là đứng trước những điều mới, tôi cảm thấy khá áp lực nhưng cũng rất hứng khởi và mong chờ xem khán giả sẽ đón nhận hình ảnh của Trọng Tấn trong liveshow lần này như thế nào.

Khách mời là Thanh Lam chứ không phải ca sĩ Anh Thơ, Việt Hoàn hay Đăng Dương. Điều này cũng nằm trong sự tính toán mới lạ của liveshow?

- Tôi không thể chọn Anh Thơ làm khách mời lần này. Vì chị ấy đã quá quen thuộc trong vai trò khách mời của liveshow Trọng Tấn. Hơn nữa, sau CD chung giữa Thanh Lam và Trọng Tấn, chúng tôi chưa có sự kết hợp trở lại lần nào trong âm nhạc.

Nhiều người nói rằng, họ thích Thanh Lam của ngày xưa hơn bây giờ. Mời Thanh Lam hát ở thời điểm hiện tại liệu có làm khó cho các màn kết hợp giữa hai người?

- Trong mắt tôi, Thanh Lam không thay đổi nhiều lắm. Qua những chương trình mà Thanh Lam tham gia gần đây như: Đồ Rê Mí, Giai điệu tự hào, tôi có cảm giác Thanh Lam là một người mẹ thật sự, đằm thắm và đàn bà hơn. Và tôi đặc biệt thích nét đàn bà ở Thanh Lam.

Quyết định nghỉ dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam của Trọng Tấn đã dấy lên rất nhiều luồng ý kiến. Sau gần hai năm không đứng trên bục giảng, đã bao giờ anh ân hận về quyết định của mình?

- Chưa ngày nào Trọng Tấn rời xa công tác giảng dạy. Không còn là biên chế trong Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam nhưng Trọng Tấn vẫn mở lớp dạy nhạc riêng cho học trò của mình. Giảng dạy tại lớp học riêng, tôi được thể hiện, truyền đạt cho các em theo phương pháp, giáo trình mà tôi cảm thấy hợp lý. Ngoài ra, khi không bị bó buộc về thời gian của cơ quan, tôi có điều kiện đầu tư nhiều hơn cho các dự án âm nhạc.

Nhiều show diễn, nhiều năm dài trụ vững ở hai chữ "ngôi sao", Trọng Tấn vẫn tham vọng những điều lớn hơn chăng?

- Tôi luôn đặt ra kế hoạch phải thực hiện trong vòng 5 năm hay 10 năm. Và điều mong muốn nhất của Trọng Tấn bây giờ là có thể tổ chức một liveshow đủ lớn với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam tại sân vận động hoặc Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Với những ca sĩ được học hành bài bản như Trọng Tấn thì một liveshow như vậy luôn là ước vọng của cuộc đời làm ca sĩ.Xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

 
"Trọng Tấn sẽ là một "ca khó" đối với chúng tôi trong chương trình In the Spotlight. Bởi vì, anh ấy chỉ cần cất giọng là đã hay rồi. Hàng triệu khán giả hâm mộ anh cũng chính bởi giọng hát bản năng, bẩm sinh, không màu mè... Vì thế, việc vẫn giữ được hồn cốt trong giọng hát Trọng Tấn, giữ được những đặc điểm riêng của Trọng Tấn mà vẫn mới lạ, hiện đại, hấp dẫn là một việc không dễ dàng." - Nhạc sĩ Hồng Kiên- Giám đốc âm nhạc liveshow "Trọng Tấn concert"

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần