DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chuẩn bị chu đáo cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020

10-09-2014 15:28
Kinhtedothi - Sáng 10/9, Thành ủy đã tổ chức hội nghị quán triệt, hướng dẫn thực hiện một số văn bản của T.Ư và Thành ủy về tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 tới đội ngũ cán bộ chủ chốt. Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đến dự và phát biểu chỉ đạo.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái, quán triệt những nội dung cơ bản, những điểm mới đáng chú ý của Chỉ thị 36-CT/TƯ, ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị; Hướng dẫn số 26-HD/BTCTU, ngày 18/8/2014 của Ban Tổ chức T.Ư và Kế hoạch 126-KH/TU, ngày 10/7/2014 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về tổ chức đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVI Đảng bộ TP và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Tiếp đó, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã triển khai hướng dẫn số 15, 16 về công tác nhân sự cấp ủy tại đại hội đảng bộ quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; đại hội đảng bộ khối, đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy và cấp cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020.

 
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị phát biểu tại hội nghị.
Tham luận của các đại biểu tham dự hội nghị đều khẳng định quyết tâm thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của T.Ư và Thành ủy, nhằm tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh, hội nghị này sẽ là kim chỉ nam cho công việc của Đảng bộ trong thời gian tới. Vì vậy, các đồng chí cán bộ chủ chốt của TP cần quán triệt sâu sắc các nội dung đã được phổ biến; tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền trước, trong và sau đại hội; phát động các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng đại hội.

Đồng thời, kiên quyết đấu tranh với các hoạt động chống phá của thế lực thù địch, những biểu hiện cơ hội; ngăn ngừa, điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp phát tán đơn thư tố cáo mạo danh, nặc danh, tung tin bịa đặt, vu cáo, gây chia rẽ và mất đoàn kết… làm ảnh hưởng đến kết quả đại hội. “Trong các đại hội, bên cạnh tuyệt đại đa số chấp hành nghiêm túc, cũng có nơi này nơi khác không theo gợi ý chung, cố tình bằng đơn thư nặc danh, tố cáo sai sự thật. Có những người động cơ không trong sáng, làm việc với nhau cả nhiệm kỳ, nhưng chỉ chờ đến khi sắp hết thời hạn giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo mới đưa đơn, gây bất lợi, ảnh hưởng uy tín cán bộ”, Bí thư Thành ủy ví dụ.

Đồng chí Bí thư yêu cầu các cấp ủy cần đầu tư thỏa đáng cho công tác xây dựng dự thảo văn kiện trình đại hội, đảm bảo chất lượng về nội dung và đổi mới.

Trong quá trình chuẩn bị, cần chú ý lắng nghe và tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Báo cáo chính trị cần có thái độ dũng cảm, nghiêm túc, khánh quan trong đánh giá tình hình ưu, khuyết điểm, hạn chế, nguyên nhân và giải pháp, gắn với kiểm điểm việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cấp ủy với thực hiện Điều lệ Đảng, các chỉ thị, nghị quyết của T.Ư và TP… Từ đó đối chiếu, liên hệ với thành tích, ưu điểm, khuyết điểm của từng cá nhân đồng chí phụ trách, khắc phục tình trạng ưu điểm, thành tích thì nhiều người nhận, còn yếu kém, khuyết điểm là của chung, hoặc đổ lỗi cho khách quan.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Phải tránh tư tưởng lo cho đại hội chỉ lo nhân sự, trước hết lại chỉ lo cho mình thôi mà coi nhẹ văn kiện, theo hướng lợi mình hại đồng chí, chọn việc dễ, né việc khó, chuẩn bị dư luận tốt cho mình và bất lợi cho đồng chí. Nếu làm công tác cán bộ sâu sát, trong một tập thể công tâm lành mạnh thì những hiện tượng như vậy không tồn tại được”.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị cũng yêu cầu các cấp ủy làm tốt công tác nhân sự, đảm bảo đúng Điều lệ, quy chế, quy định, hướng dẫn của T.Ư, Thành ủy về công tác cán bộ, vừa mở rộng, phát huy dân chủ, vừa giữ vững kỷ cương, kỷ luật. Khi lựa chọn nhân sự, cần đặc biệt quan tâm tiêu chuẩn về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, uy tín trong đảng, trong dân, năng lực và kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Đảm bảo đủ 3 độ tuổi trong ban chấp hành, tăng cường số lượng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, đảm bảo tỷ lệ theo quy định của T.Ư. Quyết không vì số lượng, cơ cấu mà đưa vào cấp ủy, các cơ quan lãnh đạo những người cơ hội, vi phạm nguyên tắc, có biểu hiện cục bộ, mất đoàn kết, tham nhũng, tiêu cực, chạy chức chạy quyền…

Về những vấn đề còn nhiều ý kiến băn khoăn, như chủ trương bố trí các chức danh không phải là người địa phương, Bí thư Thành ủy cho rằng bên cạnh việc bám sát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư, cần làm tốt việc nhận xét, đánh giá, rà soát, thống kê số liệu cán bộ; nghiên cứu, phân tích tình hình cụ thể từng nơi để bố trí, sắp xếp cán bộ, đảm bảo hiệu quả và chất lượng công việc. Tránh tư tưởng làm ào ạt theo phong trào, hình thức, làm cho đủ số lượng nhưng không bám sát yêu cầu, tiêu chuẩn về chất lượng. Về số lượng cấp ủy viên, ủy viên thường vụ, phó bí thư cấp ủy cần bám sát hướng dẫn của Ban Tổ chức Thành ủy. Đối với việc chỉ đạo tổ chức thí điểm bầu Ban Thường vụ, Bí thư cấp ủy, Thành ủy khuyến khích các đảng bộ tự nguyện đăng ký, trên cơ sở đó cấp ủy cấp trên sẽ xem xét lựa chọn.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị nhấn mạnh: Để Đại hội Đảng bộ các cấp của TP tiến tới Đại hội XII của Đảng thành công, thực sự là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể phải tập trung làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành thật tốt Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015, không để tâm lý ngại va chạm, lo mất phiếu mà có tư tưởng co mình, né tránh việc khó, làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Đặc biệt, năm nay là năm đầu tiên kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô được tổ chức cấp quốc gia, đây là vinh dự, tự hào, là cơ hội thể hiện trách nhiệm của Hà Nội với cả nước.

Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị yêu cầu các cấp, các ngành chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền để mọi cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua lập thành tích, tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm, tạo không khí phấn khởi, vui tươi, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ Đại hội XV Đảng bộ TP.
TAG: