Chuẩn bị đồng bộ các phương án để thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ 1/7/2025
Kinhtedothi - Sáng 20/5, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì hội nghị giao ban Thường trực HĐND TP với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã.
Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên dự và điều hành phần thảo luận.

Quang cảnh hội nghị sáng 20/5
Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu thành phố đến 30 điểm cầu quận, huyện, thị xã và tới 327 điểm cầu tại các xã, thị trấn, với gần 2.200 đại biểu tham dự.
Hội nghị nhằm đánh giá kết quả hoạt động của HĐND các cấp những tháng đầu năm 2025, một số nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến ngày 1/7/2025 (thời điểm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp); triển khai lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013; hướng dẫn Định hướng công tác nhân sự đại biểu HĐND các cấp khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã của TP Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà điều hành phần thảo luận
Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vận hành chính quyền 2 cấp
Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của HĐND các cấp những tháng đầu năm 2025, Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Nguyễn Ngọc Việt cho biết, HĐND các cấp TP đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, TP, chủ động, trách nhiệm, phối hợp UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp triển khai các nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả và sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ ngày 1/7/2025.
Cùng với đó, HĐND các cấp TP đã tổ chức thành công các kỳ họp chuyên đề, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Trung ương và thực tiễn điều hành của thành phố; thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chung của Thủ đô.

Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu HĐND TP
Bên cạnh đó, hoạt động giám sát, khảo sát của HĐND, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND đúng trọng tâm, trọng điểm, được cử tri quan tâm, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Việc phối hợp, theo dõi, giám sát hoạt động với các cơ quan có liên quan và HĐND các cấp được duy trì kịp thời, chặt chẽ, rõ trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả cao.
Hội nghị đã triển khai lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013; Hướng dẫn định hướng công tác nhân sự đại biểu HĐND các cấp khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã của TP Hà Nội.
Tại hội nghị, đại diện HĐND các quận, huyện: Cầu Giấy, Long Biên, Quốc Oai, Mê Linh, thị xã Sơn Tây đã nêu một số ý kiến liên quan đến những vướng mắc khi triển khai thực hiện chính quyền 2 cấp như: số lượng đại biểu HĐND, việc sắp xếp chức danh lãnh đạo Ban HĐND, hoạt động của đại biểu HĐND phường...

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Nguyễn Ngọc Việt báo cáo tại hội nghị
Đồng thời, đại biểu các đơn vị đề nghị Thường trực HĐND TP sớm có hướng dẫn về hoạt động của Thường trực HĐND các đơn vị hành chính mới, hướng dẫn về kỳ họp giữa năm.
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã triển khai lấy ý kiến Nhân dân về việc góp ý vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013. Đồng thời, đề nghị MTTQ các cấp đẩy mạnh tuyên truyền để mọi tầng lớp Nhân dân hiểu và đóng góp ý kiến bằng nhiều hình thức như mạng xã hội, website, nhóm zalo, tổ dân phố... Qua nắm bắt cho thấy Nhân dân rất quan tâm và có sự đồng thuận cao trong việc sửa đổi Hiến pháp.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường báo cáo tại hội nghị
Bảo đảm các xã, phường mới đi vào hoạt động thông suốt
Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, công tác nhân sự đại biểu HĐND các cấp khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội là nội dung rất quan trọng. Vì vậy, yêu cầu Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã nắm chắc, hiểu sâu nội dung hướng dẫn của Đảng uỷ HĐND TP; chủ động phối hợp chặt chẽ với cấp ủy cùng cấp chuẩn bị các phương án tổng thể, đồng bộ để thực hiện theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp từ 1/7/2025.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cũng lưu ý, trong hướng dẫn định hướng công tác nhân sự đại biểu HĐND của Đảng uỷ HĐND TP đã nêu rất rõ phương án chuẩn bị đại biểu HĐND cấp xã và chuẩn bị chức danh lãnh đạo HĐND cấp xã. Tuy nhiên trong quá trình triển khai sẽ cập nhật kịp thời theo các Luật, nghị quyết, văn bản hướng dẫn của Trung ương.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu kết luận hội nghị
Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thường trực HĐND TP sẽ tiếp tục bám sát các nội dung Hướng dẫn số 09-HD/TU ngày 9/5/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy về sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội; Hướng dẫn số 01-HD/ĐU ngày 18/5/2025 của Đảng ủy HĐND TP về định hướng công tác nhân sự đại biểu HĐND khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội và các chỉ đạo của Trung ương và thành phố để kịp thời vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp kể từ ngày 1/7/2025.
Đồng thời, đề nghị các đơn vị chủ động, phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp tổ chức tốt kỳ họp thường lệ giữa năm 2025 để xem xét các nội dung thuộc thẩm quyền và các nội dung theo quy định của Luật trước khi kết thúc hoạt động của chính quyền địa phương cấp huyện; bảo đảm sau sắp xếp các xã, phường mới đi vào hoạt động thông suốt, không bị gián đoạn và ảnh hưởng đến người dân, doanh nghiệp.

Hà Nội: xây dựng phân cấp một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội khi áp dụng mô hình chính quyền 2 cấp
Kinhtedothi - Ngày 21/4, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 1585/UBND-KT về việc xây dựng phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội khi áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Quy định cụ thể cơ quan quản lý giáo dục để thống nhất với chính quyền 2 cấp
Kinhtedothi - Tham gia thảo luận về Luật Nhà giáo (sửa đổi), các đại biểu bày tỏ quan tâm tới vấn đề tuyển dụng, sử dụng, quản lý nhà giáo và cho rằng, cần giao quyền chủ động cho ngành giáo dục trong tuyển dụng; có quy định cụ thể về cơ quan quản lý giáo dục khi áp dụng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Định hướng công tác nhân sự đại biểu HĐND khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội
Kinhtedothi - Sáng 20/5, tại hội nghị giao ban Thường trực HĐND TP Hà Nội với Thường trực HĐND quận, huyện, thị xã, Thường trực HĐND TP đã triển khai Hướng dẫn số 01-HD/ĐU của Đảng ủy HĐND TP về định hướng công tác nhân sự đại biểu HĐND khi sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Hà Nội.