Chùm tin quốc tế: Đối ngoại quốc phòng giúp nâng cao vị thế đất nước

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 8/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại quốc phòng giai đoạn 2011 - 2013 và triển khai phương hướng đến năm 2015.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh, công tác đối ngoại quốc phòng đã góp phần gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

 

Triều Tiên ấn định ngày  bầu cử quốc hội khóa mới

Ngày 8/1, Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao (Quốc hội) Triều Tiên đã ấn định ngày bầu cử quốc hội khóa mới, có nhiệm kỳ 5 năm, vào ngày 9/3 tới. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên được tổ chức dưới chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un. Cuộc tổng tuyển cử gần đây nhất ở Triều Tiên diễn ra năm 2009, với mỗi huyện có một ứng cử viên trong tổng số 687 huyện.

 

Giá lạnh khắc nghiệt tại Mỹ  gây thiệt hại nặng 

Đợt giá lạnh bất thường tại các bang vùng Trung Tây và Đông Nam nước Mỹ tiếp tục diễn biến phức tạp và làm ít nhất 21 người thiệt mạng, thiệt hại kinh tế hơn 5 tỷ USD. Giá năng lượng tại Mỹ đã leo lên mức kỷ lục khiến ít nhất 200 triệu người phải đối mặt với các hóa đơn tiền điện, nhiên liệu tăng chóng mặt. Trước tình hình giá lạnh nghiêm trọng trên, nhà chức trách Mỹ đã cho mở cửa nhiều lán trại tạm để tiếp nhận những người vô gia cư đến tránh rét.

 

Trung Quốc ghi nhận thêm ca tử vong do virus H7N9

Ngày 8/1,Trung Quốc thông báo có thêm hai ca nhiễm mới và một ca tử vong do virus cúm gia cầm H7N9. Trong khi đó, thông báo của Uỷ ban Y tế và sinh đẻ kế hoạch tỉnh Quảng Đông cho biết, ca nhiễm cúm H7N9 thứ 2 tại thành phố Đông Quản đã tử vong vào tối 6/1. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên kể từ khi tỉnh này lần đầu xuất hiện ca nhiễm cúm H7N9 vào tháng 8/2013. Kể từ đầu năm 2014 cho đến nay, Trung Quốc liên tục thông báo xuất hiện các ca nhiễm cúm H7N9 trên người mới. Các địa phương có bệnh nhân nhiễm cúm bao gồm Thượng Hải, Triết Giang, Giang Tô và Quảng Đông.