Chung cư 21 tầng xây dựng không phép

Chia sẻ

KTĐT - Tòa nhà Sakura Tower tại 47 Vũ Trọng Phụng (Thanh Xuân, Hà Nội) đã bị Thanh tra Bộ Xây dựng lập biên bản đình chỉ thi công và xử phạt chủ đầu tư 500 triệu đồng.

Tòa nhà 21 tầng là một tổ hợp căn hộ, văn phòng, thương mại khởi công từ năm 2009, do Công ty cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn là chủ đầu tư. Được xây trên diện tích hơn 2.668 m2, đất xây dựng là 1.288 m2, tòa nhà cao 86m và hiện đã hoàn thành phần thô, dự kiến hoàn thành cuối năm nay.

Theo Thanh tra quận Thanh Xuân, trong năm 2010, cơ quan này đã 3 lần lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu ngừng thi công công trình do không có giấy phép xây dựng, tuy nhiên công trình vẫn tiếp tục được thi công. Tháng 7 vừa qua, Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân mới báo cáo Sở Xây dựng và UBND thành phố. Sau đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư 500 triệu đồng và phạt nhà thầu thi công 30 triệu đồng, mức cao nhất theo nghị định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng.
 
Giải thích về việc xử lý công trình không dứt điểm, ông Trịnh Bá Uy, Chánh Thanh tra quận Thanh Xuân, cho biết chủ đầu tư chưa xin phép xây dựng do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về thuế sử dụng đất. Tuy nhiên, trước đó công trình đã được cơ quan chức năng cho phép xây hạ tầng và móng, có nghĩa là xét góc độ nào đó đã cho phép xây dựng.

"Chúng tôi đã cắt điện nước vào công trình, song họ cố tình chạy máy phát điện để thi công. Có thể do sức ép tiến độ khi đã bán căn hộ và vốn đầu tư, chủ đầu tư cố tình xây không phép", ông Uy giãi bày.

Ông Trần Viết Ngôn, Phó Chánh thanh tra xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, nhận xét công trình Sakura Tower xây dựng không phép tới hơn một năm là trách nhiệm của chính quyền địa phương cấp phường, quận. Cơ quan này đã xử phạt thiếu kiên quyết, kiểu "phạt cho tồn tại".

Ngày 11/10, công trình Sakura Tower đã ngừng thi công. Cơ quan chức năng khẳng định khi nào có giấy phép xây dựng mới được tiếp tục hoàn thiện.