Chung cư cao cấp F.Home Đà Nẵng cần sự đồng thuận từ người dân

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Một số hộ gia đình bên cạnh dự án Chung cư cao cấp F.Home vẫn chưa đồng ý với mức bồi thường và hỗ trợ thiệt hại của chủ đầu tư do quá trình thi công công trình làm sụt lún và nứt nhà dân.

Dự án căn hộ mang tính xã hội
Thời điểm hiện tại dự án chung cư cao cấp F.Home do Công ty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng (Dana Food) đầu tư tại số 16 Lý Thường Kiệt, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đang bước vào hoàn thiện giai đoạn cuối để bàn giao vào quý I/2017.
 Dự án chung cư cao cấp F.Home.
Dự án căn hộ chung cư cao cấp F.Home được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp Giấy phép xây dựng số 1159/GPXD ngày 11/7/2013, theo mô hình nhà ở xã hội. Đến tháng 4/2014 UBND thành phố Đà Nẵng ký quyết định số 3130/UBND-QLĐT chấp thuận điều chỉnh dự án từ Nhà ở xã hội sang Nhà ở thương mại để phù hợp với quy mô đầu tư của doanh nghiệp. Tháng 5/2015 dự án được khởi công xây dựng trên diện tích trên 4.100 m2 thiết kế 2 block 27 tầng, tổng diện tích mặt sàn khoảng 78.000 m2 với 680 căn hộ cao cấp dành cho đối tượng là khách hàng bao gồm cả những người có thu nhập trung bình.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: “Dự án này có ý nghĩa lớn về mặt xã hội, một trong những dự án chung cư cao cấp đầu tiên tại thành phố Đà Nẵng phục vụ cả những người có thu nhập thấp và trung bình”

Đối với dự án này, những người có thu nhập thấp chỉ cần số tiền ban đầu khoảng 150 triệu VNĐ là có quyền sở hữu và sử dụng căn hộ tương đương các dự án chất lượng cao khác tại Đà Nẵng tích hợp nhiều dịch vụ như: trung tâm mua sắm, nhà hàng, hồ bơi, khu vui chơi – giải trí...

Cần sự đồng tình của người dân

Qua thực tế ghi nhận, khoảng gần 1 năm sau khi dự án F.Home triển khai xây dựng đã xảy ra tình trạng nứt tường và sụt lún nền móng của nhiều hộ gia đình sinh sống gần dự án. Theo số liệu thống kế của UBND phường Thạch Thang: “Trong quá trình xây dựng công trình, chung cư F.Home đã làm lún, nứt các công trình lân cận, kết quả ghi nhận là có 38 trường hợp là công trình xây dựng nhà ở của người dân gần dự án bị lún, nứt”

Ngay sau khi sự cố xảy ra các hộ gia đình bị ảnh ảnh đã có đơn kiến nghị với các cấp chính quyền. Chủ đầu tư dự án F.Home đã phối hợp với UBND phường Thạch Thang thuê các công ty giám định thiệt hại theo yêu cầu của những gia đình bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến nay tranh chấp giữa người dân với chủ đầu tư vẫn chưa được giải quyết dứt điểm do một số hộ gia đình không đồng ý với mức đền bù thiệt hại của chủ đầu tư.

Ông Trần Thế Sơn – Chủ tịch UBND phường Thạch Thang, cho biết: “Đến thời điểm hiện tại đã có trên 30 hộ gia đình đồng ý với mức đền bù và hỗ trợ thiệt hại của chủ đầu tư. Hiện tại chỉ còn 03 hộ gia đình xây nhà cao tầng chưa đồng ý với mức hỗ trợ thiệt hại do những gia đình này đòi mức đền bù phải cao hơn so với những nhà khác và chúng tôi đang tiếp tục cho hai bên đàm phán”.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Kiều Việt Kỳ - Phó TGĐ Cty Cổ phần Lương thực Đà Nẵng, Chủ đầu tư dự án F.Home cho biết: “Đến thời điểm hiện tại Công ty đã đền bù và hỗ trợ thiệt hại với số tiền gần 2 tỷ VNĐ. Đối với những gia đình đã nhận đền bù Công ty đều hỗ trợ thêm tiền, một số hộ gia đình Công ty còn hỗ trợ 200% số tiền so với kiểm định”

Qua làm việc với Ban Quản lý đô thị phường Thạch Thang được biết dự án chung cư F.Home đã được chủ đầu tư mua bảo hiểm của Công ty SHB. Nếu như làm đúng luật khi người dân bị thiệt hại phía Bảo hiểm sẽ đứng ra giám định và đền bù, thì mức tiền đền bù sẽ thấp hơn rất nhiều so với mức thỏa thuận của Chủ đầu tư, vì vậy cần phải có sự đồng thuận từ phía người dân.

Ông Kỳ cũng cho biết thêm: “Chủ đầu tư vẫn đang tiếp tục quá trình đàm phán với các gia đình còn lại để sớm đi đến thống nhất về các khoản đền bù, hỗ trợ thiệt hại. Phía chủ đầu tư cũng sẵn sàng nâng mức đền bù nếu như nhận được sự hợp tác từ người dân”

Cũng liên quan đến vấn đề đền bù thiệt hại cho người dân, ông Lê Anh – Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết: “UBND quận vẫn theo dõi và chỉ đạo sát sao những vấn đề phát sinh của dự án F.Home. Yêu cầu UBND phường Thạch Thang và các phòng ban liên quan theo sát tình hình, làm trọng tài hòa giải giữa người dân với chủ đầu tư, đảm bảo một cách công bằng lợi ích của người dân theo quy định của pháp luật”