Chung cư Sông Nhuệ được coi là nơi đảm bảo tốt về phòng cháy chữa cháy?

Bài và ảnh Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngoài việc nêu những khó khăn trong công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) thì phóng viên cũng nên biểu dương những chung cư làm tốt công tác này, tôi cho rằng, ở Kiến Hưng có chung cư Sông Nhuệ, cả chủ đầu tư và ban quản trị đều là hình mẫu tích cực trong PCCC. Đó là ý kiến ông Bùi Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng.

Công tác PCCC tại Chung cư Sông Nhuệ
 Ông Vũ Tuấn, Trưởng BQT nhà chung cư Sông Nhuệ.

Theo lời giới thiệu của ông Bằng, phóng viên tìm gặp ông Vũ Tuấn, Trưởng ban quản trị (BQT) chung cư Sông Nhuệ.

Đúng như ông Bằng nói, ông Vũ Tuấn thay mặt BQT tòa nhà trao đổi với chúng tôi và có đánh giá đúng mực về công tác PCCC hiện nay của tòa nhà chung cư Sông Nhuệ.. Ông nói “Mặc dù không phải là chung cư cao cấp, nhưng chúng tôi thấy chung cư Sông Nhuệ hơn hẳn các chung cư của chủ đầu tư Mường Thanh, vì đây cũng là sản phẩm đầu tiên của chủ đầu tư Khải Hưng trong lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, bước đầu đã đầu tư tương đối đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho công tác PCCC và an ninh của tòa nhà, như: Hệ thống camera theo dõi an ninh, hệ thống các thiết bị PCCC từ đường dẫn họng nước, hệ thống vòi phun, chuông báo cháy, cửa thoát hiểm, đèn báo thoát hiểm, bình khí, bình bọt cứu hỏa. Các thiết bị đều có sự đầu tư ban đầu tương đối tốt. Mỗi tầng có 16 bình cứu hỏa, gồm 8 bình khí và 8 bình bọt, 4 họng nước chữa cháy, các nội quy và tiêu lệnh chữa cháy…

 Các trang thiết bị PCCC được chủ đầu tư trang bị đầy đủ, đặt ở những nơi dễ lấy nhất là ngay trên hành lang của các tầng nhà.
 Các bình cứu hỏa luôn để ngay lối đi và gần nơi bảo vệ của tòa nhà ngồi dễ tiếp cận khi có hỏa hoạn xảy ra. Theo thiết kế ban đầu những bình cứu hỏa này nằm trong góc tường của tòa nhà khó tiếp cận. 

Xung quanh 2 tòa nhà đều đảm bảo không gian thoảng, rộng rãi, có cảnh quan sân vui chơi cho người lớn, trẻ em nhưng vẫn đảm bảo đường lưu thông cho xe cứu hỏa khi cần thiết.

Điều quan trọng nhất ông Tuấn chia sẻ, đó là: BQT biết lắng nghe ý kiến của người dân, chỉ đạo đơn vị vận hành tòa nhà giải quyết kịp thời những kiến nghị của bà con, đặc biệt là trong công tác PCCC. Thực tế, lúc đầu việc bố trí các bình khí, bình bọt cứu hỏa cũng không hợp lý, như: Để rất sâu và xa cửa ra vào, lối đi. Nhưng khi ông Tuấn yêu cầu bố trí lại vị trí để bình tiện lợi khi có hỏa hoạn dễ lấy kịp thời ứng cứu, đơn vị vận hành tòa nhà đã thực hiện ngay.
 Cổng vào của tòa nhà thông thoáng xe cứu hỏa dễ tiếp cận khi có hỏa hoạn.
 Lối đi sân sau của tòa nhà vừa có khu vui chơi dành cho người lớn, trẻ em, nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng cho xe cứu hỏa tiếp cận tòa nhà.

Ngoài ra những bất hợp lý của tòa nhà khi đưa vào sử dụng mà BQT yêu cầu CĐT chấp hành. Ví dụ như việc thay đổi công năng tầng 2 và 3 tòa B, CĐT đã xin phép và được cơ quan cảnh sát PCCC chấp thuận. Hiện đã bàn giao tiếp các hạng mục này cho BQT.

Ông Phạm Đình Hạnh, Công ty Tân Hoàng Hà, Trưởng ban quản lý (BQL) vận hành chung cư Sông Nhuệ cho biết: Ông đã từng vận hành quản lý nhiều nhà chung cư, nhưng ở chung cư Sông Nhuệ các trang thiết bị PCCC được trang bị tương đối đầy đủ. Những chỗ bất hợp lý của tòa nhà khi vận hành không đảm bảo cho PCCC đều được BQL đề nghị với BQT kịp thời đưa vào bảo trì, tạo điều kiện cho đơn vị vận hành.

Đề cao công tác PCCC

Với gần 40 năm công tác ở nhiều đơn vị và thường xuyên phụ trách lĩnh vực ATLĐ, PCCC ở các đơn vị từ quân đội đến cơ quan, doanh nghiệp, sau khi được bà con cư dân tín nhiệm bầu vào vị trí Trưởng BQT nhà chung cư Sông Nhuệ, ông Vũ Tuấn đã tìm hiểu, đưa công tác PCCC vào nề nếp. Lúc đầu ông phát hiện tòa nhà có những bất hợp lý trong phòng chống cháy nổ, đã làm công văn kiến nghị với CĐT và trao đổi với đơn vị quản lý vận hành để hoàn thiện, phù hợp với thực tế sao cho khi xảy ra cháy nổ dễ tiếp cận với các thiết bị nhất để dập lửa kịp thời. Mỗi năm ít nhất 1 lần BQT mời cơ quan PCCC vào bồi dưỡng kiến thức PCCC cho các cư dân.
Hàng quý BQL chủ động tập rượt các thao tác sử dụng thiết bị cứu hỏa cho nhân viên bảo vệ, đến nay 100% số người trông coi tại tòa nhà đều có ý thức nâng cao tinh thần cảnh giác và biết sử dụng các thiết bị về PCCC. 
Tại 2 tòa nhà có trên 700 hộ dân, hơn 3.000 nhân khẩu, nếu xảy ra hỏa hoạn không kịp thời cứu chữa thì hậu quả khôn lường. Với phương châm phòng chống cháy là trên hết, các thiết bị PCCC thường xuyên được BQT và đơn vị vận hành kiểm tra, kiểm định, bảo dưỡng tránh để tình trạng thiếu, mất khả năng chống cháy. Hàng năm BQT chỉ đạo cho đơn vị vận hành đưa các bình cứu hỏa đến cơ quan chức năng kiểm định lại, thay vòi bị nứt gãy, bình nào chất lượng kém không thể khắc phục thì thay thế và bơm đầy đủ chất chống cháy vào bình, đảm bảo đủ tiêu chuẩn để sử dụng. Trước diễn biến xảy ra cháy liên tục tại các tòa nhà chung cư trên cả nước, trong thời gian sớm nhất, BQT sẽ tiếp tục mời cơ quan PCCC vào tập huấn cho cư dân về kỹ năng phòng cháy và thoát nạn nhà cao tầng khi cháy xảy ra.

 Mỗi tháng BQL vận hành tòa nhà kiểm tra thiết bị PCCC 1 lần.
Trước đây, các vị trí cửa thoát hiểm có chỗ mở toang, chỗ khóa chặt. Khi làm trưởng BQT ông đã yêu cầu CĐT không được khóa cửa thoát hiểm. Đường vào tòa nhà trước kia cũng bị lấn chiếm để gạch đá xây dựng, ông Tuấn đã yêu cầu các cá nhân dọn ra khỏi vị trí và thuê người dọn toàn bộ đất đá trên mặt đường tạo lối đi thông thoáng để xe cứu hỏa tiếp cận tòa nhà bất kỳ khi nào.

Ông Phạm Đình Hạnh cho biết thêm: Đối với đơn vị vận hành tòa nhà BQT yêu cầu thường xuyên kiểm tra đóng các cửa thoát hiểm. Mỗi tháng kiểm tra các thiết bị PCCC 1 lần, đồng thời chủ động tập rượt các thao tác sử dụng thiết bị cứu hỏa. Đến nay, 100% số người trông coi tại tòa nhà đều có ý thức nâng cao tinh thần cảnh giác và biết sử dụng các thiết bị về PCCC.
 Nhật ký kiểm tra bình cứu hỏa. Mỗi năm BQT  đưa bình cứu hỏa đến cơ quan chức năng kiểm định chất lượng 1 lần.

Chúng tôi cũng gặp ông Chu Đức Tú, cư dân sinh sống tại phòng 610 tòa nhà B chung cư Sông Nhuệ, ông cho biết: Từ khi gia đình ông đến đây ở chưa xảy ra cháy nổ. Công tác PCCC của BQT và BQL tòa nhà luôn được đề cao, kiểm tra thường xuyên các thiết bị PCCC. Cư dân sống ở đây phần nào cũng yên tâm.

Đến nay, tòa nhà chung cư Sông Nhuệ được cơ quan cảnh sát PCCC và quận, phường đều đánh giá đảm bảo tốt công tác PCCC. Tuy nhiên, theo ông Tuấn ý thức của người dân chưa cao, vì mỗi lần BQT mời cơ quan cảnh sát PCCC đến hướng dẫn cho bà con, nhưng số người nghe không nhiều. Điều này sẽ được BQT đẩy mạnh tuyên truyền trong thời gian tới. Bất cập nhất tại tòa nhà này là khu vực để xe máy, xe đạp ở tầng 1 án ngữ ngay tại các cửa thoát hiểm khiến cho việc thoát nạn khi xảy ra cháy rất khó khăn. Về vấn đề này, sắp tới BQT sẽ có buổi làm việc với chủ đầu tư để có giải pháp tốt nhất.

BQT tòa nhà luôn luôn coi trong công tác PCCC, coi đây là ưu tiên số 1. Việc tuyên truyền vận động bà con cư dân nâng cao ý thức và trách nhiệm của mình trong việc phòng cháy luôn được BQT và đơn vị vận hành đề cao. Chỉ một phút lơ là, bất cẩn trong việc phòng cháy sẽ gây nguy hại cho chính gia đình mình và cho toàn thể công đồng. Chính vì vậy, việc PCCC không chỉ là của riêng BQT mà là của toàn thể bà con chung cư Sông Nhuệ.

Sự chủ động trong PCCC của BQT và BQL nhà chung cư Sông Nhuệ, đồng thời có sự kiểm tra đôn đốc nhắc nhở của cơ quan cảnh sát PCCC, hệ thống PCCC luôn được hoàn thiện phù hợp với thực tế tòa nhà. Việc quan tâm và chú trọng công tác PCCC không chỉ giảm áp lực nỗi lo cháy nổ cho bà con cư dân sống trong nhà chung cư cao tầng mà còn là bài học cho nhiều CĐT cũng như đơn vị vận hành nhà chung cư ở các nơi khác.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần