Chung kết AFF Cup: Đảm bảo an toàn cho 1.800 cổ động viên Malaysia

Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều tối 15/12, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Hoài Anh đã trả lời báo chí về công tác đảm bảo an ninh trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá Việt Nam và Malaysia.

 Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Hoài Anh 
Ông có thể cho biết công tác tổ chức an ninh của trận đấu được bố trí thế nào?
Chúng tôi đã làm việc với Công an Hà Nội để chuẩn bị phương án an ninh cho trận đấu sắp tới, vì dự kiến rất nhiều khán giả đến sân. Công an Hà Nội đã có phương án để giảm tải phương tiện lưu thông về sân vận động quốc gia Mỹ Đình để đảm bảo cho trận đấu diễn ra an toàn. Công an Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, không chỉ có công an TP mà công an quận, huyện lân cận cũng được huy động. Công an Hà Nội đảm bảo toàn bộ công tác đảm bảo an cũng như việc soát vé tại sân vận động vào chiều 15/12. Dự kiến sẽ rất đông khán giả đến sân vận động quốc gia Mỹ Đình, kể cả những người không có vé chắc chắn cũng tụ tập ở khu vực này để cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam. Chúng tôi mong muốn là các cổ động viên không có vé không nên tụ tập trước sân vì điều này sẽ gây khó khăn cho việc lưu thông của các phương tiện, và công tác tổ chức. Các khán giả không có vé có thể ở nhà hoặc cùng nhóm bạn bè cùng nhau cổ vũ, không nhất thiết phải đến sân.
3.000 cổ động viên Malaysia sẽ sang cổ vũ cho đội nhà, công tác tổ chức ở sân như thế nào?
Theo xác nhận chính thức thì có khoảng 1.800 cổ động viên Malaysia đến sân vận động quốc gia Mỹ Đình. Các khán giả Malaysia được bố trí ở cửa C08 và C10. Như vậy việc ngăn cách khán giả Malaysia và Việt Nam là biện pháp mà công an Hà Nội tiến hành. Ngoài ra cũng có phương án bảo vệ cổ động viên Malaysia trên đường ra sân vận động. Điều quan trọng nhất là thái độ trong và ngoài sân của 2 bên. Chúng tôi nghĩ rằng Malaysia và Việt Nam cùng là quốc gia Đông Nam Á có quan hệ tốt với nhau, nên chúng tôi khuyến khích khán giả Việt Nam và Malaysia có hành vi đẹp với nhau. Bởi vì, có thể chúng ta cùng chung chụp với nhau những tấm hình để thể hiện sự hiếu khách của Việt Nam. Ai cũng có đội bóng yêu thích của mình, nhưng trong thể thao thì tinh thần cao thượng, đối xử đẹp cần được tôn trọng nhất.
Ông có thể tiết lộ số lượng cảnh sát và anh ninh trọng trận đấu này?
Phương án an ninh chúng tôi không được biết. Bởi vì đó là kế hoạch bên cảnh sát. Đó là phương án mật không bao giờ họ công bố cho ban tổ chức. Tuy nhiên tôi biết rằng đã có sự chỉ đạo quyết liệt, đặc biệt là từ đồng chí giám đốc công an TP. Công an TP Hà Nội là đơn vị mạnh nhất cả nước trong lĩnh vực kiểm sát, nên họ chắc chắn sẽ giữ thương hiệu Hà Nội trong việc chuẩn bị và đảm bảo an ninh của trận đấu này. Tôi nghĩ rằng các đơn vị huy động phục vụ an ninh cho trận đấu đã được ban giám đốc quán triệt về tính nghiêm túc. Đây là sự kiện thể thao nhưng là sự kiện được rất nhiều người quan tâm, mang hình ảnh của Việt Nam đến quốc tế nên các lực lượng đã được họp và phổ biến tinh thần chỉ đạo của ban giám đốc công an Hà Nội.