Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Chứng khoán 22/2: Khối ngoại bán ròng 940 tỷ đồng

Kinhtedothi - Bất ngờ lớn nhất phiên hôm nay là việc khối ngoại bán ròng 940 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong đó, 4 mã bị nhà đầu tư ngoại bán ròng hơn 100 tỷ đồng là HPG, VPB, MWG và MSN.

Khối ngoại xả ròng đột biến

VN-Index hôm nay tiếp tục giằng co quanh mốc tham chiếu. Lực bán từ khối ngoại đã khiến thị trường chìm trong sắc đỏ. Kết phiên, VN Index giảm 2,73 điểm (tương đương 0,22%) xuống còn 1.227,31 điểm.

Toàn thị trường có 394 mã tăng, 328 mã giảm.

Nhóm ngân hàng lại tiếp tục phân hóa khi đóng góp tích cực nhất cho chỉ số chung hôm nay là mã ngân hàng TCB (1,16 điểm), nhưng ở chiều ngược lại, VCB lại tác động tiêu cực lên chỉ số khi lấy đi 2,29 điểm của chỉ số chung.

Nhóm cổ phiếu họ Vingroup cũng phân hóa với 2 mã tăng là VIC và VRE, trong khi VHM kết phiên trong sắc đỏ. 

Phân hóa cũng là tình trạng xảy ra ở nhóm bất động sản nói chung. Trong khi ITA tăng 2,15%, SZC tăng 1,07%, QCG tăng 4,79%, HQC tăng 1,42% thì BCM lại giảm 1,06%, NVL giảm 1,44%, KDH giảm 1,22%, PDR giảm 1,36%, DXG giảm 1,33%.

Cổ phiếu năng lượng và hàng không cũng phân hóa nhưng biên độ dao động hẹp, cụ thể MWG giảm 1,74%, FRT giảm 0,24%, DGW giảm 1,06% nhưng PNJ tăng 1,7%.

Sắc đỏ cũng bao trùm các cổ phiếu chứng khoán khi SSI giảm 0,86%, VND giảm 0,44%, VCI giảm 1,23%, HCM giảm 1,68%, VIX giảm 1,63%, FTS giảm 1,35%, BSI giảm 1,68%.

Thanh khoản phiên hôm nay đi xuống với hơn 840 triệu cổ phiếu khớp lệnh, tương đương giá trị giao dịch đạt 17.951 tỷ đồng. Top 5 mã hút dòng tiền mạnh nhất sàn HoSE là HPG, SHB, MWG, SSI, STB.

Bất ngờ lớn nhất phiên hôm nay là việc khối ngoại bán ròng 940 tỷ đồng trên sàn HoSE. Trong đó, 4 mã bị nhà đầu tư ngoại bán ròng hơn 100 tỷ đồng là HPG (150 tỷ đồng), VPB (117 tỷ đồng), MSN (109 tỷ đồng) và MWG (105 tỷ đồng).

Ở chiều ngược lại, DGC và ASM được khối ngoại mua ròng lần lượt là 54 tỷ đồng và 48 tỷ đồng.

VRE tăng 20% trong  1 tuần

Tính từ đầu tháng 2 đến nay, cổ phiếu này đã tăng hơn 17% (riêng từ đầu tuần này đến hết phiên hôm nay 22/2, cổ phiếu này đã tăng 17,33%), tương đương khoảng 3.950 đồng/cp lên 26.400 đồng/cp.

VRE từng là cổ phiếu rất được ưa thích bởi quỹ ngoại Pyn Elite Fund đến từ Phần Lan. Thời điểm tháng 4/2023, Pyn Elite Fund còn phân bổ gần 10% tài sản vào cổ phiếu này. Tuy nhiên, tỷ trọng VRE trong danh mục của quỹ sau đó đã liên tục sụt giảm và đến cuối năm 2023 chỉ còn 4,7%. Ước tính tại thời điểm đó, Pyn Elite Fund nắm khoảng 37,9 triệu đơn vị.

Theo báo cáo tháng 1 mới công bố, tại thời điểm 31/1/2024, VRE không còn nằm trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ  Pyn Elite Fund. Ước tính, quỹ ngoại quy mô gần 750 triệu EUR (~20.000 tỷ đồng) còn nắm giữ chưa đến 26,4 triệu cổ phiếu VRE. Như vậy, quỹ ngoại này đã để mất khoảng 11,5 triệu cổ phiếu VRE. Tính theo thị giá hôm nay 22/2, quỹ ngoại này "thiệt hại" hơn 45 tỷ đồng. 

Với quy mô vốn hóa khoảng 58.000 tỷ đồng (gần 2,5 tỷ USD) cùng thanh khoản cao, VRE là một trong những lựa chọn hàng đầu của các tổ chức lớn. Ngoài Pyn Elite Fund, các quỹ ngoại như Dragon Capital, Fubon ETF, VNM ETF, FTSE ETF,… đều có cổ phiếu này. 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đầu tư chứng khoán trước “tâm bão” thuế quan: Chờ đợi hay hành động?

Đầu tư chứng khoán trước “tâm bão” thuế quan: Chờ đợi hay hành động?

08 Apr, 08:49 AM

Kinhtedothi- Căng thẳng thuế quan giữa Mỹ và các đối tác thương mại đã khiến thị trường tài chính toàn cầu rung lắc dữ dội. Việt Nam với độ mở kinh tế lớn, không nằm ngoài tâm bão. Phiên giảm mạnh nhất trong lịch sử của VN-Index diễn ra chỉ sau một thông báo từ chính quyền Tổng thống Mỹ về việc áp thuế ở mức cao đột ngột- một cú sốc được giới chuyên gia gọi là “Thiên Nga đen” của năm 2025.

Thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU: Quyết tâm tăng tốc, bứt phá về đích

Thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU: Quyết tâm tăng tốc, bứt phá về đích

06 Apr, 04:17 PM

Kinhtedothi- Năm 2025 là năm cuối thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU, năm tăng tốc, bứt phá và về đích các chỉ tiêu, nhiệm vụ, đồng thời là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố và Đại hội lần thứ XIV của Đảng; đồng thời chuẩn bị tốt nền tảng sẵn sàng bước vào kỷ nguyên phát triển mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

GDP quý I/2025 tăng 6,93%, kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

GDP quý I/2025 tăng 6,93%, kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

06 Apr, 04:16 PM

Kinhtedothi- Kinh tế Việt Nam trong quý I khởi sắc với tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt 6,93%, tăng cao nhất so với các năm trong giai đoạn 2020-2025. Kết quả tăng trưởng này đã vượt mục tiêu đặt ra cho quý I/2025 tại Nghị quyết số 01/NQ-CP nhưng chưa đạt mục tiêu phấn đấu cao hơn tại Nghị quyết số 25/NQ-CP ngày 5/2/2025 do thế giới biến động nhanh, nhiều bất ổn đã ảnh hưởng đến kinh tế xã hội Việt Nam.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ