DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Chứng khoán châu Á dao động chờ tin từ FED và BOJ

Hà Phương (Theo Reuters)
20-09-2016 12:00
Chứng khoán châu Á dao động nhẹ, khi các nhà đầu tư “lo lắng” chờ đợi kết quả từ cuộc họp bàn chính sách mới giữa Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Ngân hàng T.Ư Nhật Bản (BOJ).
 Thị trường chứng khoán Nhật Bản cho thấy có dao động trong phiên giao dịch ngày 20/9

Theo đó, thị trường chứng khoán thế giới đã được một phen “nóng, lạnh” liên tục trong những tuần qua do ý định về chính sách của FED, bên cạnh đó là tranh cãi giữa hawkish (phe diều hâu ủng hộ chính sách thắt chặt tiền tệ) và dovish (phe bồ câu ủng hộ chính sách nới lỏng tiền tệ).

Được biết, các lãnh đạo FED đã đạt được sự đồng thuận và có khả năng đưa ra quyết định giữ nguyên mức lãi suất. “Đây là một quyết định không chắc chắn”, Jennifer Vail, người đứng đầu Cơ quan nghiên cứu thu nhập cố định tại Ngân hàng Mỹ Wealth Management ở Portland thuộc bang Oregon nói.

Trong khi thị trường chứng khoán Phố Wall không biến động, chứng khoán châu Á lại có nhiều dao động. Chỉ số MSCI của thị trường châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày 20/9. Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,1%, chỉ số HSI của Hong Kong giảm 0,17%

Một nguồn tin cho biết, các nhà hoạch định chính sách của BOJ đang cân nhắc về khả năng giảm tỷ lệ lãi suất âm, đây được cho là động thái thể hiện sự quyết tâm của BOJ trong việc theo đuổi chính sách áp dụng mức lãi suất -0,1%, như một biện pháp nới lỏng tiền tệ mới. “Sự tăng giá liên tục của đồng Yên từ đó đến nay đã không đem lại cho giới đầu tứ cái nhìn tích cực về chính sách trên. Những rủi ro trên là do sự thiếu đồng thuận trong việc hoạch định chính sách giữa các nhà lãnh đạo của BOJ gây ra”, Vail nói.