Chứng khoán châu Á ổn định trước thềm bỏ phiếu Brexit

Hà PhươngTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường châu Á ghi nhận ổn định trong đợt giao dịch ngày 22/6, trước thềm cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi Liên Minh châu Âu (Brexit).

Theo đó, chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đã tăng 0,1%, mặc dù chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 0,7%. Chỉ số S&P 500 của thị trường Phố Wall của Mỹ tăng 0,27% nhưng vẫn dưới mức so với 11 tháng trước.

Ngoài ra, những phát biểu của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen tại ĐH Harvard, Cambridge, Massachusetts hồi tháng trước cho rằng, những bước tiến của kinh tế Mỹ sẽ đảm bảo cho một đợt nâng lãi suất “trong những tháng tới”, điều này đem tới không khí nhẹ nhàng trong thị trường chứng khoán.
Chứng khoán châu Á ổn định trước thềm bỏ phiếu Brexit - Ảnh 1
Tuy nhiên, theo Tohru Yamamoto - Giám đốc chiến lược về thu nhập cố định tại Daiwa Securities: Những phát biểu lạc quan của bà Yellen hồi tháng trước, có thể không còn phù hợp với tình hình hiện tại. “Xét từ quan điểm cá nhân, việc nâng lãi suất theo như bà Yellen nói là khó có thể thực hiện được”, ông Tohru Yamamoto nói thêm.

Theo đó, cuộc trưng cầu dân ý tới đây tại Anh có thể tạo đà cho những rủi ro trong thị trường thế giới, đồng thời tạo áp lực lên trái phiếu Đức và đồng yên Nhật. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vẫn đang giữ tâm lý né tránh rủi ro giảm trước thềm bỏ phiếu Brexit.

Bảng Anh tăng lên 1,4788 vào phiên giao dịch ngày 21/6, mức cao nhất kể từ tháng 4, tuy nhiên trong phiên giao dịch ngày 22/6 lại giảm 1,4667. Các biến động của bảng Anh, phản ánh sự lo lắng của các nhà đầu tư trên thế giới trước thềm bỏ phiếu Brexit. Đồng euro cũng giảm xuống 1,1250. Chủ tịch ngân hàng T.Ư châu Âu (ECB) Mario Draghi cho biết, Brexit khiến thị trường bất ổn và rằng ECB sẵn sàng hành động cụ thể để đối phó với những biến động của thị trường.