Chứng khoán giáp Tết Nguyên đán: Xuống tiền ngay hay đợi Xuân về?

Hà Lâm
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những tuần đầu năm 2023, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có những vận động tích cực, ghi nhận xu hướng lạc quan.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang đến gần, thanh khoản thị trường thường sụt giảm, nhà đầu tư có xu hướng rút tiền trong tài khoản để phục vụ cho các hoạt động sắm Tết.

Nhà đầu tư tại một sàn giao dịch chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Nhà đầu tư tại một sàn giao dịch chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Tiền có xu hướng chuyển từ tài khoản chứng khoán ra sắm Tết VN-Index trải qua những ngày đầu năm 2023 với diễn biến tương đối tích cực. Tính chung tuần đầu năm 2023, VN-Index tăng 44,35 điểm (4,4%) lên 1.051,44 điểm. Thanh khoản cải thiện so với giai đoạn cuối năm trước, giá trị giao dịch bình quân trên ba sàn trong tuần qua đạt khoảng 11.000 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại cũng mua ròng xuyên suốt tuần đầu năm giá trị vượt mức 1.700 tỷ đồng trên toàn sàn.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán VNDirect, xu hướng thị trường được hỗ trợ bởi những thông tin tích cực đầu năm gồm Trung Quốc thông báo chính thức mở cửa đường bay quốc tế từ ngày 8/1/2023, dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2 chính thức được khởi công từ ngày 1/1/2023, cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong giải ngân đầu tư công năm nay. Cuối cùng là Dự thảo Nghị định 65 về trái phiếu DN sửa đổi cập nhật mới nhất đã được Bộ Tài chính trình lên Bộ Tư pháp.

“Sau tuần giao dịch tích cực, chỉ số VN-Index đang hướng tới vùng kháng cự mạnh quanh 1.070 điểm. Mặc dù đã có một vài tín hiệu vĩ mô tích cực như tỷ giá hạ nhiệt, đà tăng lãi suất đã chậm lại rõ nét, Trung Quốc mở của trở lại sớm hơn dự kiến. Tuy vậy, trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang cận kề, khó có thể kỳ vọng dòng tiền sẽ có sự cải thiện đột biến.

Thông thường, trước tuần nghỉ lễ dài, nhà đầu tư có xu hướng hạ tỷ trọng margin để tiết giảm chi phí lãi vay. Do đó, khó có thể kỳ vọng đà tăng của thị trường sẽ đột biến trong những tuần sát Tết” - ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường của VNDirect cho hay.

Về đầu tư, ông Hinh khuyến nghị, đối với nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn, nên cân nhắc hạ tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiến vào những vùng cản mạnh quanh 1.070 điểm và canh mua lại khi thị trường điều chỉnh. Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu chờ đợi sự bứt phá của các chỉ số chứng khoán khi dòng tiền cải thiện sau kỳ nghỉ lễ.

Theo các chuyên gia, trong giai đoạn kỳ nghỉ Tết Âm lịch đã tới gần. Nhắc đến Tết Nguyên đán, nhà đầu tư thường có tâm lý lo ngại cho thị trường Chứng khoán. Một phần bởi tâm lý nghỉ lễ thường khiến thanh khoản thị trường sụt giảm, nhà đầu tư có xu hướng rút tiền trong tài khoản để phục vụ cho các hoạt động sắm Tết. Mặt khác do TTCK Việt Nam nghỉ lễ dài (5 ngày làm việc), nhà đầu tư khó phòng tránh rủi ro từ thị trường quốc tế hay dịch bệnh.

Chọn nhóm ngành nào?

Giới phân tích cho rằng, mặc dù trạng thái vận động của VN-Index và thị trường đang là tích cực, tuy nhiên thị trường sắp bước vào kỳ nghỉ Tết Âm lịch và thường nhà đầu tư có tâm lý giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở khoảng thời gian nghỉ lễ nên vận động của thị trường giai đoạn hiện tại là khá khó lường.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), khả năng cao VN-Index thoát khỏi downtrend (giai đoạn giá thị trường có xu hướng giảm) và mức độ rủi ro trong giao dịch sẽ giảm. Tuy nhiên, thời gian còn lại đến kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán là không nhiều, SHS cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế giải ngân trong giai đoạn trước lễ.

“Với góc nhìn trung - dài hạn, thị trường đang tiến gần tới trạng thái thoát downtrend và cơ hội giải ngân đầu tư trung dài hạn xuất hiện ngày càng nhiều. Nhà đầu tư dài hạn hoàn toàn có thể tiếp tục gia tăng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong giai đoạn hiện tại để đón đầu giai đoạn mới tích lũy và bùng nổ của thịt trường.

Hướng giải ngân nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng và tận dụng các phiên thị trường điều chỉnh giảm điểm để giải ngân”- chuyên gia SHS khuyến nghị.

Ông Lê Tự Quốc Hưng - Chuyên viên thị trường Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, hiện tại, so với các quốc gia thuộc nhóm thị trường mới nổi và cận biên, các chỉ số vĩ mô của Việt Nam nhìn chung vẫn khá tích cực.

Ông Hưng cho rằng, chừng nào VN-Index vẫn nằm trong vùng định giá hấp dẫn (P/E thấp) thì thị trường có thể kỳ vọng dòng tiền khối ngoại sẽ tiếp tục tìm đến. Ngoài ra, nếu áp lực tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Fed tiếp tục hạ nhiệt trong thời gian tới cũng là một động lực để dòng vốn có thể chảy vào thị trường tài sản có tính rủi ro cao như cổ phiếu tại các thị trường cận biên, mới nổi trong đó có Việt Nam.

Các cổ phiếu trong các rổ chỉ số mà các quỹ ngoại tham chiếu đa phần là những cổ phiếu có chất lượng nhất định về nền tảng cơ bản. Do vậy, thay vì phải tự sàng lọc cổ phiếu chất lượng trong hơn 700 cổ phiếu niêm yết, nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu phù hợp tiêu chí đầu tư của mình trong danh mục cổ phiếu ở các rổ chỉ số này.

Về nhóm ngành, nhà đầu tư nên hướng tới những DN được hưởng lợi từ những xu hướng vĩ mô lớn trong năm 2023 như Trung Quốc mở cửa trở lại (cổ phiếu hàng không, du lịch, xuất khẩu thủy sản, cao xu, xi măng); đẩy mạnh đầu tư công (cổ phiếu xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng) hay phát triển hạ tầng năng lượng (điện, khí đốt).

 

"Mặc dù vẫn còn một số yếu tố rủi ro, song chưa có rủi ro nào cho thấy dòng vốn ngoại có thể rời bỏ thị trường trong thời gian tới. Bên cạnh tăng trưởng kinh tế vẫn duy trì ổn định, Việt Nam vẫn là điểm sáng trong khu vực, trong khi một số nước trong châu Âu đối diện nguy cơ suy thoái cao. Dù vậy, cần theo dõi về việc mở cửa nền kinh tế của Trung Quốc, bởi điều này có thể khiến dòng vốn chuyển dịch." - Giám đốc Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường Chứng khoán KB Trần Đức Anh

---

"Các mã cổ phiếu của các công ty đầu ngành có tỷ lệ trả cổ tức tiền mặt ổn định sẽ là một phương án tốt để coi thị trường chứng khoán là nơi giữ tài sản, chứ không phải là nơi mua bán mong kiếm lời nhiều rủi ro." - Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán SSI

--

"Bên cạnh việc phân bổ vốn vào kênh tiết kiệm, nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc giải ngân ở những cổ phiếu tốt thuộc các nhóm ngành hưởng lợi lớn trong xu hướng tích cực trong dài hạn của vĩ mô Việt Nam. Chúng tôi không kỳ vọng một con sóng tăng lớn hay một sự điều chỉnh cực mạnh sẽ diễn ra trong năm 2023. Thay vào đó là những đợt sóng nhỏ, mà trong đó, những nhịp đi xuống sẽ mang lại cơ hội tích lũy cổ phiếu với mức giá tốt cho nhà đầu tư." - Báo cáo của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt